CÁCH SỐNG CHUNG HÒA THUẬN VỚI BẠN CÙNG PHÒNG

by Hà Hoét
cách sống chung với bạn cùng phòng để không cãi nhau

Làm sao để sống chung hòa thuận với bạn cùng phòng? Bạn đã bao giờ tự hỏi câu hỏi này chưa? Hãy đã bao giờ nghiêm túc tìm hiểu giải pháp cho vấn đề này chưa? Cho dù như này đi chăng nữa thì đây cũng chính là một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới cảm xúc của bạn trong thời gian ở chung với họ.

Nếu bạn ở chung hòa thuận với các bạn cùng phòng của mình thì bạn sẽ có cuộc sống dễ chịu, vui vẻ mỗi khi gặp nhau. Các bạn có thể giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn,… Nhưng nếu ngược lại thì sao, chắc chắn bạn sẽ có sự bài xích khi trở về phòng. Mặc dù mất tiền thuê phòng nhưng mình lại trở thành người không có phòng để về. Còn chưa kể các bạn còn đi nói xấu nhau rồi lạnh mặt khi nhìn thấy nhau. Cuộc sống như vậy nhìn chung rất không thoải mái. Vậy làm sao để bạn có thể sống chung với các bạn cùng phòng của mình một cách thoải mái nhất.

Luôn phân chia rõ ràng công việc chung

Mỗi người chúng ta là những cá thể riêng biệt nên tính cách chắc chắn là khác nhau. Các bạn đều là những người lạ cùng sống chung 1 phòng thì đó chính là cái duyên. Nhưng mới đầu khi gặp nhau tính cách của nhau chắc chắn là chưa hiểu rõ. Cũng không biết ai chăm ai lười. Nhưng việc sống chung thì sẽ bắt đầu từ ngày đó. Nên việc đặt ra một nội quy phòng là vô cùng cần thiết.

Trong không gian sống chung thường thì sẽ có các đầu công việc liên quan tới dọn dẹp như: quét nhà, lau nhà, dọn nhà vệ sinh, đổ rác. Nếu các bạn ăn chung cơm thì sẽ có công việc như đi chợ, nấu cơm. Tóm lại là những gì các bạn chung nhau thì sẽ phải phân chia rõ ràng ra.

Công việc dọn dẹp

Ví dụ như công việc dọn dẹp chẳng hạn. Tip ở đây là cố gắng phân chia làm sao để có 1 điểm cố định. Việc cố một điểm cố định sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều. Thường thì các bạn sẽ sống chung từ 3-4 bạn cùng một phòng. Các bạn cứ phân mỗi người 2 ngày liên tục theo thứ tự. Việc theo thứ tự như này sẽ tránh được việc có bạn quên không biết mình dọn chưa. Người nhớ người quên sẽ cãi nhau. Bản thân mỗi người chỉ cần nhớ là sau bạn kia sẽ tới mình là được. Như vậy bạn trước bạn cũng phải nhớ vì nó liên quan tới quyền lợi của họ.

Quy tắc đặt ra nhưng cũng sẽ có lúc có người không tuân theo. Vậy thì các bạn cũng nên thảo luận hình phạt thích ứng. Ví dụ là nếu không làm thì bạn kia sẽ phải nộp phạt 100.000 cho các bạn khác. Nhưng theo mình là không nên nộp vào quỹ mà là các bạn còn lại sẽ được dùng số tiền đó. Có vậy bạn kia mới xót tiền và làm việc cho lần sau.

Ăn uống chung

Ra sống chung cùng phòng với nhau thì cũng sẽ có những bạn ăn chung với nhau. Tùy số lượng người sống mà các bạn phân chia công việc cho phù hợp.

Nếu phòng bạn có 4 người chẳng hạn thì các bạn phân 2 người đi chơ và nấu 1 ngày. Hoặc không thì phân 2 người đi chợ và 2 người nấu cơm. Trong 2 người nấu cơm sẽ có 1 người nấu và 1 người rửa bát. Sau đó ngày mai lặp lại.

Quy tắc có thì cũng phải có phạt. Các bạn vẫn có thể áp dụng chính sách đánh vào túi tiền hoặc bắt dọn vệ sinh 1 ngày nếu ai không làm. Nếu không bạn sẽ gặp tình huống tương tự như sau:

Một bạn đến ngày nấu cơm nhưng lúc nấu cơm bảo nay tao không ăn đâu, nên tao không nấu. Giữa trưa đi học về tất cả đều vừa mệt vừa đói mà nghe được câu đó thì các bạn cố cảm xúc gì.

Việc phân chia rõ ràng như này để mọi người nhớ công việc của mình. Và tránh được tình trạng tị nhau, người làm ít làm nhiều gây mất tình cảm. Nhưng nếu ai đó có việc bận hay khó khăn thì hoàn toàn mọi người có thể giúp đỡ.

Tiền bạc luôn phải sòng phẳng

Các bạn sống chung cùng phòng với nhau thì ít nhiều cũng sẽ có lúc chung đụng tiền bạc. Nên theo mình với mỗi khoản nên vay, trả rõ ràng.

Ăn chung thì có thể nộp quỹ theo tháng. Ăn gì thì lấy quỹ ra mua và ghi chép cẩn thận các khoản chi lại. Nhưng bất lợi là nếu ai đó ít khi ăn cùng thì sẽ có tình trạng tị nhau.

Giải pháp thứ 2 chính là ăn bữa nào tính tiền bữa đó. Cách này thì hơi phiền phức vì ngày nào cũng phải tính theo bữa ăn của mỗi người. Nhưng chẳng có ai thất thoát đi đồng nào cả. Ăn bao nhiêu thì tính bấy nhiêu.

Với đồ dùng chung trong phòng thì cần mua gì các bạn liệt kê ra và về thì chia đầu người là ổn. Vì 1 tháng thường cũng chỉ mua 1 đến 2 lần thôi. Không cần thiết phải có quỹ.

Luôn hỏi trước khi dùng

Việc sống chung cùng phòng các bạn hay thường để đồ dùng cá nhân bên ngoài. Cũng ít có phòng có tủ hay không gian quá lớn để có thể bỏ nhiều tủ cá nhân. Mình ví dụ như các bạn dùng chung tủ lạnh, trong tủ chắc chắn sẽ có đồ các bạn kia mua về để ăn. Bạn nên hỏi ý kiến bạn kia trước khi dùng. Đó là phép tôn trọng tối thiểu dành cho họ khi dùng đồ của họ.

Việc tự tiên dùng đồ khi không xin phép là bất lịch sự vô cùng. Bạn cứ thử nghĩ là nếu bạn hào hứng về phòng để uống một cốc trà sữa. Nhưng khi mở tủ ra bên trong trống không. Cảm xúc của bạn như thế nào.

Luôn tôn trọng thời gian ngủ của nhau

Khi lên đại học không còn tình trạng bị quản thúc quá nhiều từ bố mẹ. Hơn nữa lịch học của các bạn có khi sẽ được nghỉ cả buổi sáng. Nên sẽ có bạn ham mê chơi game, xem phim,… sẽ thức rất muộn. Muốn cho việc sống chung cùng một phòng trở nên dễ chịu nhất thì các bạn nên ngồi xuống thẳng thắn với nhau.

Sẽ có bạn dậy muộn, nhưng cũng có bạn thức khuya. Nhưng chúng ta đang sống ở môi trường tập thể. Nên không thể mang tính cá nhân ra đây được.

Ví dụ là giờ tối đa của buổi đêm là 12 giờ thì lúc này tất cả phòng phải tắt hết điện chung đi. Ai còn thức thì hoạt động phải nhẹ nhàng. Tránh tình trạng để chuông điện thoại khi nhắn tin, hay cười to nói chuyện to,… ảnh hưởng giấc ngủ của các bạn khác.

Tinh tế khi mời người khác vào phòng

Các bạn sống chung với nhau trong cùng một phòng không có nghĩa là các bạn sẽ chơi cùng một nhóm bạn. Việc mời bạn bè tới phòng không có gì sai cả. Nhưng bạn nên báo trước cho bạn kia biết. Có thể họ dự định làm việc gì đó nhưng có người tới nên họ không làm được nữa. Vô hình chung ảnh hưởng tới công việc của họ. Hãy nói trước để họ chủ động và đôi bên cũng thoải mái hơn khi gặp nhau.

Mình hy vọng rằng bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một vài tip hay ho để sống chung hòa thuận với bạn cùng phòng của mình. Hãy comment bên dưới và cho mình biết chủ đề tiếp theo bạn muốn xem là gì nhé.

Làm cách nào để sống chung hòa thuận với bạn cùng phòng? Làm sao để tránh tình trạng mặt lạnh khi gặp nhau? Chia các đầu công việc như nào để không tị nhau?

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00