CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN TỪ CON SỐ 0

by Hà Hoét

Hôm trước mình có nhận được 1 câu hỏi của nhiều bạn rằng:” Chị ơi làm sao để tạo được 1 blog cá nhân của riêng mình ạ. E cũng muốn có 1 chiếc để có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động ạ. Nhưng em không biết gì cả thì phải bắt đầu từ đâu ạ.”

Để giải đáp thắc mắc của các bạn ấy, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm của bản thân mình. Cách mình tìm hiểu và tạo ra được 1 blog cá nhân từ con số 0 tròn trĩnh như thế nào nhé. Bài viết này chỉ dành riêng cho những bạn nào là newbie thôi. Vì nó mang hơi hướng cầm tay chỉ việc khá nhiều. Nào cũng mình bắt đầu nhé.

Chọn 1 ngách cụ thể cho chính mình

Điều này thật sự vô cùng quan trọng các bạn ạ. Việc các bạn chọn ngách cũng giống như việc các bạn chọn cho mình 1 điểm đên vậy. Nếu không biết mình muốn đi đâu thì đâu biết phải đi đâu đâu đúng không?

Cho dù là bạn tạo 1 blog cá nhân ra để kiếm tiền hay chỉ đơn giản là luyện tập thì cũng phải có 1 ngách cụ thể. Khi có ngách rồi, bạn biết chính xác được đối tượng mình hướng tới. Bạn tìm hiểu nhu cầu, tâm lý của họ, nỗi đau,…. và tìm cách giải quyết cho họ. Lúc này bài viết của bạn sẽ đi sâu và bao phủ nhiều hơn. Còn nếu bạn viết nhiều các chủ đề khác nhau bạn sẽ chỉ viết hời hợt trên bề mặt thôi. Ví dụ bạn A quan tâm tới vấn đề 1 nhưng bạn B quan tâm tới vấn đề 2 mà bạn viết đa dạng thì chỉ viết được chủ đề 1 vậy thì blog của bạn sẽ bị quên nhanh chóng. Vì nó không đáp ứng đúng nhu cầu nên người ta không đọc. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Việc xây dựng 1 blog cũng đòi hỏi tốn rất tiền công sức nên cũng rất cần yếu tố động lực tác động đến bạn. Nên khi quyết định chọn 1 ngách cho riêng mình bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

 • Bạn có thích nó không?
 • Bạn có kiến thức hay am hiểu về lĩnh vực này không?
 • Nhu cầu thị trường đối với ngách này như thế nào?

Chỉ khi bạn thích bạn mới có nhiều động lực đào sâu tìm hiểu, vượt qua cám dỗ và khó khăn trong giai đoạn đầu. Và khi có kiến thức bạn mới có thể sáng tạo và đưa ra cách giải quyết cho vấn đề. Và nếu nhu cầu thị trường quá yếu đối với ngách bạn có thể sẽ bị rơi vào trạng thái ăn bám do không tự lo được cho bản thân.

Tìm được 1 ngách đúng với các tiêu chí trên thì chúc mừng bạn. Bạn đã hoàn thành được bước đầu rồi. Hãy cùng mình sang bước tiếp theo trong lộ trình tạo nên 1 blog cá nhân nhé.

Nghiêm túc tạo cho mình 1 blog cá nhân

Việc bạn nghiêm túc ngay từ đầu, chính là 1 bước thành công lớn rồi đó. Nếu bạn hời hợt làm ngày được ngày không thì sẽ không ra kết quả đâu. Nên để không tốn thời gian thì cố gắng ngay từ đầu chính là tốt nhất.

Tạo blog cá nhân cũng giống như mua quần áo. Nếu bạn mua đồ rẻ thì nó sẽ nhanh mất dáng, lúc đó vứt đi thì tiếc mà mặc tiếp thì không được. Nhưng nếu mua 1 món đồ đẹp mặc được 10 thì bạn sẽ thấy rẻ hơn rất nhiều. Còn chưa kể bạn sẽ hạn chế tối đa tình trạng đồ rách hay mất dáng gây xấu hổ cho bạn khi ra ngoài.

Thì blog cũng vậy, cũng có loại free và cũng có loại mất phí. Nếu bạn làm 1 blog dạng free thì đương nhiên rồi. Bạn sẽ tiết kiệm được 1 khoản tiền mà vẫn có môi trường luyện tập. Nhưng bạn sẽ khó nhận được kết quả đánh giá tốt nhất. Vì khi sẽ rất khó để bài bạn lên top google mà không lên top thì không ai biết bạn cả. Mục đích chúng ta dùng nhiều kênh cũng bởi vì muốn san bớt gánh nặng các kênh cho nhau. Ý mình là mỗi kênh đều có thể tiếp cận được bạn đọc mới thay vì chỉ 1 kênh gánh những cái còn lại. Hơn nữa sẽ có nhiều trục trặc trong quá trình vận hành. Nếu lúc đó bạn đã bỏ rất nhiều công sức viết bài và quảng bá kênh nhưng hay có lỗi kỹ thuật thì thật sự sẽ khá bực mình.

Nên các bạn hay cân nhắc trước khi quyết định xem mình nên đi theo hướng nào nhé.

Với bản thân mình để mình có thể nhẹ nhàng hơn trong quá trình tạo 1 blog cá nhân thì mình chọn mất phí. Vì mình nghĩ mình bỏ tiền thì mình sẽ nghiêm túc hơn. Và thật sự thì mình không giỏi bên công nghệ lắm, nó mà hỏng cái gì đi tìm người hỗ trợ cũng mệt lắm.

Các bước để bạn tự tạo cho bản thân một blog chuyên nghiệp sẽ như sau:

Mua tên miền và hosting

Hosting chính là móng nhà của bạn. Bạn muốn xây lên 10 tầng hay 100 tầng thì móng của bạn phải chắc chắn. Mà muốn chắc chắn thì bạn phải tìm được 1 nơi uy tín để gửi niềm tin.

Mình gợi ý mọi người có thể tham khảo hosting nhà Armada. Mình đã và đang dùng nó nên mình vô cùng hài lòng. Lý do mình chọn nó không chỉ bởi vì nó cài đặt dễ dàng cho người không chuyên như mình mà họ không có tình trạng mang con bỏ chợ. Nếu mình có thắc mắc gì họ sẽ support nhanh và nhiệt tình 24/7 luôn.

Tất nhiên chất lượng và thái độ là 2 lý do đầu thì lý do thứ 3 khiến mình quyết tâm mua chính là họ thường xuyên có chương trình khuyến mãi lên tới 70% – 75 % và tặng miễn phí tên miền 1 năm. Uhm vậy thì tại sao lại không mua nhỉ.

HostArmada

Các bước cụ thể để mua hosting

Bạn truy cập vào trang chủ để mua hosting qua link này: Hosting Armada. Sau đó chọn mục Plans & Pricing

Sau đó bạn sẽ vào được 1 giao diện như hình vẽ bên dưới. Mình sẽ nói quan về 3 gói bên dưới để bạn có thể cân nhắc và lựa chọn nhé.

Start Dock: bạn được dùng với 1 website duy nhất, dung lượng bộ nhớ là 15GB ( nếu bạn có đăng thêm nhiều video hay podcast gì đó thì sẽ không dùng được). Và tốc độ chạy của website cũng sẽ chậm nhất trong 3 gói

Web Warp: Gói này về cơ bản là phổ biến cho tất cả mọi người. Nó đáp ứng nhu cầu vừa đủ dùng cả về bộ nhớ lẫn tốc độ. Và nó hơn gói Start Dock ở chỗ không giới hạn website.

Speed Reaper: Đây là gói có giá cao nhất trong 3 gói. Tốc độ sẽ nhanh nhất, bộ nhớ cao nhất và website là không giới hạn.

Nếu bạn không có nhiều nhu cầu và traffic của bạn cũng bình thường thì bạn nên cân nhắc gói Start Dock và Web Warp. Nhưng nếu tương lai bạn muốn phát triển thêm thì sẽ phải mua mới và nâng cấp. Nên nếu có điều kiện bạn nên đầu tư hẳn gói Speed Reaper. Tốc độ chạy và dung lượng sẽ không làm bạn phải lo lắng. Làm ổn ngay từ đầu thì về sau sẽ đỡ việc hơn rất nhiều.

Cá nhân mình thì mình đang dùng gói Speed Reaper. Mình nghĩ đầu tư ngay từ đầu sẽ giảm tối đa nhưng khâu sự cố trong quá trình sử dụng. Mình đưa ra gợi ý các bạn xem xét và cân nhắc gói phù hợp với mình nhé.

Khi chọn được gói mình muốn mua bạn click vào Get Started nhé.

Bạn sẽ được dẫn tới 1 giao diện như hình dưới nhé.

Register a new domain: bạn sẽ nhập tên miền của mình vào ô trên và ấn vào ô Check Domain. Nếu chưa có ai sử dụng thì bạn sẽ nhận được báo thành công như hình dưới.

Bạn sẽ ấn vào ô Continue, sau bạn sẽ được chuyển qua giao diện mới.

Một điểm mình muốn lưu ý cho bạn là, bạn nên chọn mua tối đa là 3 năm. Như vậy sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều và bạn làm website chỉ làm 1 lèo thôi. Giao diện của bạn khi mua 3 năm sẽ như này. Tuy nhiên nếu như bạn không đủ tài chính thì mua 1 năm cũng được nhé. Bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định nha.

Ở mục Choose Datacenter– dữ liệu trung tâm. Nếu đối tượng bạn đọc của bạn ở Việt Nam thì bạn sẽ chọn Asia (Châu Á). Và Singapore gần Việt Nam hơn nên chọn mục này nhé. Mục đích là để dữ liệu này truyền đi nhanh hơn thôi. Nên nếu bạn chọn xa thì sẽ chậm hơn.

host amarda

Tiếp theo là mục số 3. Ở đây bạn không cần phải chọn gì cả. Bạn ấn vào ô Preview Order là được.

Ở trang tiếp theo, bạn LƯU Ý hãy bỏ đi mục “Privacy Protection”. Vì không cần thiết. Rồi chọn “Continue”.

Tiếp theo, hiện ra nội dung đơn bạn đặt. Kiểm tra tên miền đúng chưa, số năm cho hosting bạn mua và đã giảm giá chưa. Nếu đúng hết rồi, chọn “Checkout”.

Tại giao diện Check out bạn sẽ điền đầy đủ thông tin của mình vào nhé.

điền thông tin thanh toán hosting

Tại mục chọn hình thức thanh toán. Bạn sẽ có 2 hình thức bằng VISA hoặc PayPal. Chọn hình thức thanh toán: thẻ VISA hoặc Paypal. Bạn có thể làm thẻ VISA ngay tại ngân hàng MB Bank qua hình thức online nhé. Hoặc đăng ký Paypal qua mail nhé. Bạn sẽ thấy được giao diện đăng ký thanh toán như hình dưới.

Theo cá nhân mình thì bạn nên có đăng ký Paypal sẽ tiện hơn cho nhiều giao dịch về sau hơn. Vì nếu bạn có làm thêm thị trường quốc tế thì Paypal được ưa chuộng hơn nhiều. 2 hình thức đăng ký này trên youtube đã có rất nhiều video hướng dẫn chi tiết nên các bạn có thể tham khảo trên đó nhé.

Chọn “Complete Order”. Cuối cùng nó hiện ra trang mới bảo bạn điền thông tin. Ví dụ như số thẻ, tháng phát hành và tên chủ thẻ. Đoạn này hoàn thành xong là tiền trong thẻ của bạn tự động trừ đi.

Nếu bạn điền thông tin xong mà mà bạn thấy giao diện như này. Cũng đừng lo lắng.

Bạn ấn ngay vào ô Chat. Hỏi nhân viên trực website. Họ sẽ tư vấn cho bạn cách thức mua. Đây chỉ là hình thức người ta xác nhận đơn hàng của bản bằng phương pháp thủ công thôi. Thường thì người ta sẽ yêu cầu bạn gửi 1 giấy tờ cá nhân như bằng lái hay thẻ căn cước,… qua mail họ đưa. Khi họ xác minh thành công họ sẽ gửi bạn 1 đường link và tiếp tục đơn mua hàng. Nó sẽ có giao diện như hình dưới.

Bạn kiểm tra thông tin lại 1 lần cuối. Sau đó bạn sẽ ấn vào cách thức thanh toán PayPal hoặc Credit Card.

Lúc này bạn sẽ được dẫn tới giao diện mà bạn chọn. Bạn sẽ điền hết thông tin như yêu cầu và ấn thanh toán là xong nhé. Có tin nhắn trừ tiền là bạn mua thành công rồi nhé. Bạn cũng có thể vào lại mail đã đăng ký lúc điền thông tin và kiểm tra đơn hàng đã thành công chưa nhé.

Mua theme

Hosting là móng nhà thì theme chính là vẻ bề ngoài của ngôi nhà. Bạn có thể tham khảo để mua theme ở themeforest nhé. Ở đây người ta có rất nhiều mẫu về các lĩnh vực khác cho bạn tha hồ lựa chọn nhé. Bạn sẽ tham khảo giá phù hợp với mình và mẫu thích hợp rồi chọn mua nha.

Cài đặt wordpress, theme và chỉnh sửa giao diện

Bạn có thể xem cách hướng dẫn từng bước cài đặt cài đặt blog bằng WordPress trên hostArmada qua video của Nguyên ViVu nhé.

Nếu bạn mua theme trên themeforest bạn nên tham khảo cách chỉnh sửa giao diện của theme qua chuỗi video mà họ hướng dẫn nha. Vô cùng chi tiết từng bước 1 luôn. Cho dù bạn không biết tiếng anh cũng rất dễ hiểu.

Lên kế hoạch viết bài khi tạo 1 blog cá nhân

Để có thể triển khai viết bài 1 cách trơn chu thì bạn nên có cho mình 1 kế hoạch cụ thể. Bạn cần phải xác định rõ ràng mình sẽ viết những chủ đề nào liên quan tới đối tượng bạn đọc này.

Xác định hàng rào từ khóa để tạo blog cá nhân

Đầu tiên bạn xác định từ khóa liên quan tới đối tượng này khi bắt đầu tạo blog cá nhân ( lưu ý chỉ cần chung chung cũng được). Ví dụ, bạn định viết về chủ đề du lịch. Thì từ khóa đầu tiên sẽ là du lịch nhưng từ khóa này rất rộng và độ cạnh tranh cao nên bạn cần cụ thể hơn chút. Bạn sẽ xác định du lịch Ninh Bình. Sau đó bạn sẽ đặt mình vào vị trí khách và nghĩ xem đi du lịch Ninh Bình thì như thế nào để có chuyến đi ấn vui vẻ nhất. Bạn sẽ quan tâm tới.

 • Địa điểm du lịch liên quan ở Ninh Bình
 • Nơi thuê trang phục chụp ảnh
 • Ăn gì khi tới Ninh Bình
 • Những quán ăn ngon nổi tiếng ở Ninh Bình
 • Những khách sạn hoặc homestay đẹp ở Ninh Bình…..

Vô cùng nhiều các từ khóa và chủ đề liên quan. Bạn nên thực hiện các viết hàng rào, bao phủ hết các vấn đề thì sẽ có được nhiều sự quan tâm hơn. Bởi người A quan tâm vấn đề 1 nhưng bạn B quan tâm vấn đề 2.

Một tip nữa bạn cũng có thể tham khảo là follow những người có cùng nội dung với bạn. Sau đó xem phần comment của họ xem đọc giả của họ quan tâm gì. Hoặc tham gia các nhóm trên facebook và xem comment cũng như đặt hẳn câu hỏi trên nhóm để hỏi. Bạn sẽ tìm ra được vấn đề đọc giả quan tâm và việc của bạn là giải quyết chúng.

Nhưng không phải từ khóa nào viết ra cũng dễ dàng lên top google hay nhận được nhiều quan tâm. Nên lúc này bạn cần những công cụ kiểm tra từ khóa để hỗ trợ quá trình viết và tạo blog cá nhân như: Keyword Planner, answerthepublic, soovle, wordstream, keywordtool ( 4 cái đầu là free còn cái cuối là mất phí). Mục đích là để bạn kiểm tra xem từ khóa này có được quan tâm nhiều không và tỉ lệ cạnh tranh của nó như nào.

Lên danh sách và tạo dealine khi viết blog cá nhân

Sau khi có danh sách từ khóa rồi bạn bắt đầu lập danh sách bài viết cũng như thời gian viết. Bạn nên tạo 1 dealine cho bản thân để tuân thủ chắc chắn quy trình. Nếu không bạn sẽ vô cùng “bận rộn” và không có thời gian hoàn thành blog của mình đâu.

Tham khảo ý tưởng từ các blogger liên quan để bản thân không quá bí ý tưởng. Ban đầu còn mới còn lạ lẫm thì vừa học vừa làm từng chút một. Sau dần quen rồi sẽ nhanh hơn.

Viết bài và tối ưu nội dung

Sau khi lập cho bản thân 1 kế hoạch chi tiết để viết bài, bạn sẽ bắt đầu viết bài và tối ưu bài viết bằng SEO. Việc nghiên cứu chi tiết nội dung và SEO sẽ giúp cho bài viết của bạn tiếp cận được với rất nhiều người khác nhau trên thế giới. Hai phần SEO bạn cần học, thực hành và nắm vững là SEO bài viết và SEO blog.

Viết 1 lượng lớn bài viết và bao phủ thật nhiều từ khóa trong ngách của bạn. Chắc chắn 1 lúc nào đó sẽ có 1 bài viết của bạn on top google. Khi đó lượt traffic về website của bạn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Bạn có thể học cách viết SEO trên youtube, tik tok hoặc đăng ký 1 khóa học của 1 giáo viên uy tín và học thật cẩn thân. Để những bước đầu trong quá trình tạo 1 blog cá nhân được đặt những viên gạch đầu tiên vững chắc nhất.

Mình cũng đang theo học 1 cô giáo rất có tâm về kinh doanh online. Thật sự mình cảm thấy khá dễ hiểu. Bởi vì mình học xong có thể bắt tay vào thực hành luôn mà không mông lung quá với kiến thức được học. Chính vì vừa học vừa thực hành giúp mình nhớ kiến thức khá vững. Các bạn có thể tham khảo khóa học của cô giáo Nhung Phùng nhé.

Xây dựng và marketing cho blog

Nếu viết blog ra mà không có ai đọc hay biết đến thì không khác nhật ký mấy. Nhưng mục đích ban đầu của chúng ta khi build kênh này là không phải như thế. Vậy làm cách nào để nhiều người biết đến blog cá nhân của bạn.

 • SEO tất cả các bài viết, chỉnh chu về mặt nội dung
 • Làm đa kênh
 • Chia sẻ các bài viết lên mạng xã hội của bạn như youtube, tiktok, instargram, facebook, fanpage ….
 • Chia các bài viết lên các nhóm cộng đồng 1 cách thường xuyên để xây dựng thương hiệu và kéo followers về fanpage hay facebook cá nhân của bạn.
 • Viết theo văn phong của chính bạn. Có thể bạn lộ mặt hay không nhưng khi đọc người ta sẽ ghi nhớ và quen được văn phong của 1 người là vui vẻ, dí dỏm hay nghiêm túc,….
 • Viết bài đều đặn trên blog cá nhân 2-3 bài / tuần để làm mới blog cũng như giữ chân bạn đọc vào đọc trên blog.
 • Chỉnh chu trong hình ảnh đăng lên blog cũng như mạng xã hội . Bạn có thể tham khảo các mẫu templates đã kênh ở trang website này ig-templates.

Kiếm tiền với blog

Có rất nhiều các kiếm tiền với blog nhưng cá nhân mình khuyên là những bạn mới bắt đầu nên tập chung 2 cách kiếm tiền chính là làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) và đặt quảng cáo. Đây cũng là hai cách được nhiều người áp dụng nhất.

Làm tiếp thị liên kết

Bạn sẽ nhận được hoa hồng qua việc quảng bá ( bán hàng) cho người khác thông qua các link affiliate. Và nếu có ai đó mua hàng thì bạn sẽ nhận được 1 khoản phí % tương ứng. Phí này phụ thuộc vào từng mặt hàng và khi bạn đăng ký chiến dịch sẽ có quy định và cách thức bạn nên đọc kỹ trước khi đăng ký.

Ba loại sản phẩm bạn có thể làm affiliate:

 • Sản phẩm số (domain, hosting, email marketing, template, khóa học,..)
 • Sản phẩm vật lí (đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị được sử dụng trong cuộc sống)
 • Sản phẩm dịch vụ (gói dịch vụ làm blog, gói du lịch, gói đặt phòng, hàng không,…)

Sản phẩm bạn review nên được bạn dùng và thử nghiệm rồi nhé. Và nó còn phụ thuộc vào ngách của bạn nữa. Nên mỗi người sẽ có những sản phẩm phù hợp khác nhau.

Đặt quảng cáo trên blog

Bạn có thể tính tiền quảng cáo qua các hạng mục như:

 • Bài blog/bài PR: mức giá sẽ phụ thuộc vào bạn có nổi tiếng hay không
 • Banners trên website
 • Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ trong bài viết có sẵn của bạn
 • Google adsense: đăng ký với google và cài quảng cáo trên website. Bạn sẽ kiếm được tiền qua mỗi lượt click.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có được 1 nền kiến thức vững chắc để bắt tay vào việc tạo 1 blog cá nhân cho mình. Và tạo cho bản thân 1 nguồn kinh tế tự chủ và thụ động. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn hỏi những vấn đề liên quan đừng ngại comment bên dưới cho mình biết nhé. Hy vọng bạn sẽ kiên trì tới cùng và đạt được thành công trong sự nghiệp của mình.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00