CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ ĐỂ HỌC HIỂU QUẢ.

by Hà Hoét
cần chuẩn bị gì trước khi học

Trong suốt khoảng thời gian từ khi mình còn là học sinh rồi đến sinh và bây giờ khi đã đi làm, mình nhận ra rằng một ngày của mình có hiệu quả hay không phụ thuộc 90% là ở bản thân mình. Bạn có tâm thế chuẩn bị tốt cho nó hay không thì cái bạn nhận sẽ là như vậy.

Và một ngày học tập hay làm việc của mình có hiệu quả không chỉ thể hiện trong quá trình. Mà nó còn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng vè mặt tư tưởng cũng như là vật dụng liên quan nữa. Cùng mình điểm tên những tư duy cần có nhé.

Hiểu rõ được điều mình muốn

Mình tự nhận thấy bản thân mình ngay từ đầu cũng không phải là một người làm việc theo cảm xúc. Kiểu nếu hôm nay không hứng thì khỏi làm. Nhiều hôm hứng lên thì lỡ có bạn rủ đi chơi là gấp sách luôn. Mình rất dễ ảo tưởng là mình học chăm chỉ nhưng sao kết quả không ra sao. Thì đúng là mình có ngồi vào học nhưng không làm đến nơi đến chốn. Và tất nhiên rồi, chỉ cần nhìn hành động như vậy các bạn cũng biết được mình học có hiệu quả hay không.

Mình nhận ra nếu không thay đổi thì mình sẽ mãi trượt dài như vậy và thậm chí còn tệ hơn. Nói thì cũng dễ nhưng thay đổi cũng cần quá trình rất dài.

Và việc đầu tiên mình cần làm là hiểu rõ được điều mình muốn và lên kế hoạch cụ thể cho nó. Mình từng đọc được 1 câu thế này:

“Nếu bạn không có sự giới hạn thời gian cho 1 việc gì đó thì 1 việc dù có dễ đến mấy cũng sẽ ngốn của bạn cả ngày trời.”

Thật sự thì mình cảm thấy nó vô cùng đúng với chính mình luôn. Nhiều khi loang quanh là hết ngày cũng không được việc gì ra hồn. Và mình lại có tâm lý dằn vặt bản thân vì không có một ngày học hiệu quả như ý muốn.

Học cách ước lượng thời gian cụ thể

Mình cần phải liệt kê rõ ràng ngày hôm nay mình làm bao nhiêu việc. Sáng mấy việc, chiều mấy việc và tối mấy việc. Mỗi việc cụ thể là bao nhiều giờ, 1 giờ hay 2 giờ. Tất nhiêu để cho bản thân 1 con số cụ thể như vậy cũng không phải dễ. Ban đầu không quen sẽ bị lệch khá nhiều nên mình thường để ít việc đi hoặc tăng thời gian lên. Nhưng bạn nên tin tưởng bản thân mình sẽ làm được. Rồi bạn sẽ đạt được mục tiêu một học ngày hiệu quả không xa đâu.

Mình cũng rất hạn chế 1 thời gian mà gồng cả 2 việc mới như vậy mô hình chung bạn sẽ bị đảo lộn hết lên. Có nhiều việc mới sẽ khiến bị bị quá tải và dễ nản. Nếu là một thói quen mới mà lượng công việc nhiều thì mình sẽ dừng hết những thói quen cũ 1 thời gian ngắn và luyện quen cái mới. Sau đó thì căn chuẩn thời gian làm việc thì lại để cái cũ vào. Như vậy sẽ giúp mình học hành hiệu quả hơn mà không áp lực quá lớn.

Chuẩn bị đồ dùng cần thiết và đặt ở khoảng cách gần

Khi biết chính xác thời điểm nào mình cần làm gì thì cũng rất dễ dàng cho bạn để tìm và lấy tài liệu hay vật dụng liên quan.

Ví dụ nếu buổi sáng 3 công việc chủ yếu của mình là đọc sách, viết bài và làm bài tập tiếng anh. Để làm việc, học tập hiệu quả. Mình sẽ lấy sẵn quyển sách cần đọc, tài liệu liên quan cần cho việc viết bài và bài tập tiếng anh ra đặt ở bàn học. Bản thân mình khi làm việc thường hay uống nước nên mình cũng hay đặt một bình nước ở gần chỗ làm việc. Nếu bạn hay ăn vặt thì cũng nên để vài viên kẹo hay cái gì đó để ăn. Nhưng chỉ nên để lót dạ thôi chứ đừng ăn quá nhiều. Ăn xong là khỏi học luôn đấy, lúc đó chỉ muốn lên giường ngủ thôi.

Một số vật dụng khác như điện thoại hay laptop nữa nếu bạn cần nó cho công việc. Với mình như vậy sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian làm việc. Mình có sự chuẩn bị thì mình cũng biết mình thiếu gì và mình bổ sung ngay. Nếu không tới lúc làm việc nếu có 1 giờ làm nhưng mất 15 phút tìm tài liệu thì sẽ ảnh hưởng tới việc khác. Bên cạnh đó cũng nuôi dưỡng cho mình thói quen đặt đồ đúng chỗ. Như vậy lần sau mình sẽ không phải bới tìm lung tung. Mình cảm thấy như vậy mình sẽ làm việc và học tập hiệu quả hơn.

Dọn những thứ gây mất tập trung để học hiệu quả

Bàn học và không gian xung quang bàn học nên được dẹp gọn gàng. Cũng không phải bảo bạn phải cực kỳ ngăn nắp hay gì cả. Nó là thói quen của mỗi người, có người thì cực kì sạch sẽ không một hạt bụi có người thì tạm ổn là được. Và mình là vế sau, với mình bàn học phải có đủ không gian để mình làm việc dễ dàng. Nếu chất đống sách vở tài liệu mà chỗ xoay tay cũng không có thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới cảm xúc lúc học. Đã bực mình hay kìm nén là hiệu quả học tập sẽ kém đi ngay.

Một điểm nữa là mình cũng sẽ tắt hết các thiết bị gây ảnh hưởng và đứt mạch cảm xúc. Ví dụ như thông báo các nhóm,…. Mình chỉ vào xem tin nhắn hay gì đó vào một thời điểm cố định thôi. Bạn cứ tưởng tượng xem nếu bạn đang lên mạch cảm xúc mà messenger tinh 1 cái thì bạn sẽ thế nào? Tất nhiên là sẽ tò mò ai nhắn tin cho mình vậy. Mở tin ra xem và xem hết buổi luôn.

Mình biết là cũng có có một số bạn không đồng ý với quan điểm này của mình. Nhưng thật lòng cũng không có gì quan trọng quá vậy đâu. Nếu có thì người ta cũng sẽ gọi điện trực tiếp cho bạn. Còn thường nếu nhắn tin thì đa phần là có thể trả lời sau được.

Chuẩn bị cho bản thân một tâm thế và tư duy đúng đắn sẽ giúp bạn tránh được nhiều băn khoăn khi làm việc. Và khi làm việc là chỉ đơn giản làm việc thôi không nghĩ nhiều. Như vậy bạn đã đạt được 50% thành công của 1 ngày học tập và làm việc hiệu quả rồi.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00