CÔNG VIỆC NÀO DÀNH CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

by Hà Hoét
CÔNG VIỆC NÀO DÀNH CHO NGƯỜI HƯỚNG NỘI

Ở một mình, hay tự hỏi và thắc mắc khá nhiều chính là những cụm từ chính xác để miêu tả người hướng nội. Đây chính là khoảng thời gian, họ cân bằng lại năng lượng và cảm xúc của bản thân. Và chính khoảng thời gian này họ cảm thấy bản thân mình làm việc năng xuất hơn rất nhiều.

Vấn đề là nếu không áp lực kinh tế thì làm gì cũng được. Nhưng trách nhiệm cơm áo gạo tiền thì dù hướng ngoại hay hướng nội bạn cũng phải ra đời bon chen. Vậy thì công việc nào là dành cho những người hướng nội.

Content Writer/ Copywriter

Công việc này sở dĩ mình nói nó khá phù hợp cho người hướng nội là vì.

Họ chủ yếu là thiên về suy nghĩ nhiều hơn là nói. Theo thời gian vốn sống, kinh nghiệm được tích lũy và tích tụ trong một thời gian dài thì khi ngồi xuống thì con chữ sẽ tuôn ra không ngừng.

Họ có một trí tưởng tượng siêu tốt. Từ một sự kiện hay một câu nói có ý nghĩa nào đó họ cũng có thể xây dựng nên 1 câu chuyện để truyền đạt ý tưởng của họ.

Công việc này sẽ có gì dành cho người hướng nội?

Viết các đề tài quảng cáo cho các công ty truyền thông, báo chí, doanh nghiệp. Giới thiệu ý tưởng và nội dung bản thảo đến khách hàng. Thảo luận, bàn bạc với khách hàng về sản phẩm, phương thức, chủ đề quảng cáo. Phối hợp công việc cùng các phòng ban khác như kinh doanh, marketing,… Có thể phải sử dụng rất nhiều giọng điệu và phong cách viết khác nhau. Ví dụ như: giọng văn nghiêm túc, giọng văn nhí nhảnh, giọng mộc mạc gần gũi,….

Yêu cầu cần đáp ứng đối với công việc này dành cho người hướng nội

Về mặt khéo léo và khả năng thuyết phục. Công việc này đòi hỏi bạn phải làm việc với nhiều người khác nhau. Mỗi người mỗi tính cách. Để đảm bảo công việc thật trơn chu bạn cần phải khéo léo trong việc xử lý các mối quan hệ. Mà những kỹ năng bạn không thể thiếu chính là giao tiếp kỹ năng lắng nghe.

Kỹ năng mềm: Bạn nên tích lũy cho mình khả năng sắp xếp bố cụ, trình bày văn bản, thiết kế hình ảnh, video. Sử dụng công cụ công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng hiệu xuất làm việc.

Nhân viên kế toán

Đây cũng được coi là 1 công việc khá thích hợp dành cho người hướng nội. Do tính chất công việc là cần sự cẩn thận nên thường không có sự giao tiếp nói chuyện quá nhiều khi bạn làm nghề này. Bởi chỉ cần lơ là một chút thôi cũng sẽ để lại hậu quả năng nề.

Tính chất công việc: Phân tích các thông tin tài chính và báo cáo tài chính. Làm thủ tục bào lãnh dự thầu và bảo lãnh hợp đồng. Cập nhật báo cáo lượng tiền thu hàng ngày và hàng tháng. Xuất nhận phiếu kho có chữ ký khách hàng. Theo dõi công nợ phải thu, thanh khoản thanh lý hợp đồng….

Công việc này yêu cầu những gì dành cho người hướng nội?

Mặt tính cách: Luôn tuân thủ quy tắc và thành thật

Mặt kỹ năng: quản lý các nguồn tài chính: xem xét cân nhắc cần chi bao nhiều cho các hạng mục nào. Đánh giá: nhận định các hiệu xuất của chỉ dẫn và cải thiện để hoàn thành hiệu xuất mục tiêu. Có khả năng quan sát, đưa ra quyết định và đánh giá: Cân nhắc về chi phí và lợi nhuận có liên quan để đưa ra hoạt động thích hợp nhất.

Nhân viên lập trình, phát triển phần mềm

Thời đại công nghệ phát triển thì nghề công nghệ hay dân IT là không thể thiếu. Công việc của những người này thường là nghiên cứu, thiết kế, lập trình, phát triển và kiểm tra các hệ thống xử lý phần mềm. Họ chủ yếu sử dụng máy tính nhiều nên hạn chế tối đa việc giao tiếp. Nên công việc này rất thích hợp dành cho những người hướng nội.

Yêu cầu về nghề này cũng khá cao. Bạn phải luôn là người tìm tòi học hỏi. Suy nghĩ phải có nhiều ý tưởng và tính đột phá, sáng tạo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải nắm bắt các nguyên lý và chỉnh sửa các vấn đề có tính trực quan căn bản.

Về mặt kỹ năng. Tất nhiên dù là bạn học chính quy trong trường hay bắt ngang tay trái thì các yếu tố sau cũng cần được đảm bảo. Biết lập trình, thiết kế trong kỹ thuật, phân tích, troubleshotting, phân tích hệ thống, giải quyết các vấn đề phức tạp.

Luật sư

Luật sư là một nghề đòi hỏi phải “cãi” giỏi. Mà muốn công việc phát triển thì bạn phải nói nhiều vậy tại sao lại dành cho người hướng nội. Bởi vì nghề này phải xử lý 1 lúc rất nhiều đầu công việc. Phải đưa ra quyết định đúng đắn, chấp nhận rủi ro và thường phải đàm phán với nhiều bên. Điểm mạnh của người hướng nội chính là tư duy logic.

Bên cạnh đó, bạn phải có khả năng tranh luận tốt. Mà muốn vậy thì nền tảng kiến thức liên quan vững sẽ giúp bạn thắng nhiều vụ kiện. Lắng nghe và giải quyết vấn đề, phân tích thông tin và đưa ra giải pháp cho khách hàng.

Một số đầu việc của luật sư: đai diện cho thân chủ trong các vụ việc tranh chấp. Chuẩn bị tài liệu chúng cứ trước hội đồng kiểm soát, tòa án. Diễn giải tư vấn các điều khoản, luật và quy định cho khách hàng. Thu thập chứng cứ liên quan trong các vụ kiện tụng. Cung cấp các dịch vụ tư vấn đàm phán doanh nghiệp…….

Nhân viên chăm sóc sức khỏe

Công việc này dành cho người hướng nội sẽ mang lại sự an tâm và xoa dịu nhất cho người khác. Khi bị ốm thường ai cũng yếu đuối. Và những người hướng nội khi làm công việc này sẽ có chiều sâu và sự đồng cảm hơn rất nhiều. Họ sẽ nghe sự giải bày về bệnh tình, họ sẽ theo dõi lời nói của bệnh nhân rất kiên nhẫn. Họ cũng hay an ủi bệnh nhân bằng cử chỉ hành động: chạm nhẹ vào tay, vỗ vai đầy tình cảm…. Bệnh nhân sẽ cảm nhận được sự đồng cảm và dễ dàng giãi bày nỗi lòng hơn.

Biên tập viên

Nếu kế toán là công việc dành cho người hướng nội liên quan tới con số thì biên tập viên chính là con chữ. Một nghề cần đảm bảo tính logic và kiểm tra về nội dung nghiêm ngặt. Nếu không khi đưa ra cộng đồng có thể gây ra tranh cãi không đáng có.

Họ thường thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới chữ và nội dung. Sắp xếp chỉnh sửa nội dung xem đã phù hợp hay chưa. Phát triển nội dung sao cho phù hợp với xu hướng người đọc. Thực hiện những cuộc phỏng vấn với người nổi tiếng, thu thập tin tức phục vụ đọc giả. Những người này thường khéo léo, sáng tạo, có khả năng viết tốt, khả năng đọc hiểu lắng nghe chủ động, quản lý thời gian và suy nghĩ logic.

Họa sĩ, thiết kế

Những công việc liên quan đến tính sáng tạo luôn đòi hỏi không gian yên tĩnh và khả năng tư duy tưởng tượng cao. Các công việc bạn thường gặp như: họa sĩ vẽ tranh giấy, designer, vẽ tranh điện tử. Các ấn phẩm trên thị trường thường được thấy như: logo, banner, áp phích , băng rôn….

Tính chất công việc: tạo hình mẫu và thiết kế các bức hình để đáp ứng như cầu quảng cáo hoặc thương mại. Liên kết với copywriter để nắm bắt chính xác ý tưởng. Tham khảo bố cục sau cùng để hoàn thiện thiết kế. Kết hợp với các công cụ công nghệ và phần mềm để áp dụng vào dự án.

Công việc này cần kỹ năng gì dành cho người hướng nội. Bạn phải có khả năng sử dụng các công cụ đồ họa. Có óc thẩm mỹ, sáng tạo và khả năng bố cục hình ảnh. Bên cạnh các khâu như phân tích kiểm tra chất lượng, quản lý thời gian cũng cần phải có.

Nhà khoa học

Nhà khoa học là những người luôn trả lời cho các hỏi vì sao. Họ luôn cần mẫn tự đặt ra các câu hỏi và tìm tòi khám phá ra nó. Họ có óc quan sát và trí tưởng tượng phong phú luôn cố gắng hoàn thành công việc rồi tiếp tục nghiên cứu, chế tạo phát minh mới. Các nhà khoa học luôn học hỏi mọi lúc, mọi nơi với mọi đối tượng. Họ thường hay ở các khu văn phòng thí nghiệm vô cùng yên tĩnh.

Biên dịch

Biên dịch chính là một dạng công việc phù hợp với người hướng nội hơn phiên dịch. Nghề này chủ yếu liên quan tới viết lách, con chữ. Chủ yếu là bạn sẽ phải ngồi im 1 thời gian dài và dịch đọc, chỉnh sửa văn bản sao cho văn bản về đúng nghĩa gốc và dễ hiểu.

Bạn cần đáp ứng khả năng ngôn ngữ tốt ( ngôn ngữ nguồn và ngôn ngữ đích) để diễn đạt trôi chảy ý tưởng. Đa dạng vốn từ và hiểu rõ sâu câu để tránh dịch word-by word. Phân tích câu và sử lý các tình hướng cũng rất cần trong quá trình sử lý thông tin. Kiến thức nền tốt am hiểu nhiều lĩnh vực, tìm hiểu tra cứu thông tin nhanh và chính xác. Và bạn cũng cần phải có khả năng quản lý thời gian và chịu được áp lực.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00