ĐIỂM MẠNH TẠO HƯỚNG ĐI ĐÚNG CHO CHÍNH BẠN

by Hà Hoét
điểm mạnh tạo hướng đi đúng cho chính bạn

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một câu chuyện muôn thuở mà ai ai cũng nói. Đó điểm mạnh của bạn là gì? Bạn nghe có quen không, chắc cũng phải không dưới 5 bạn nghe về nó rồi nhỉ. Bài viết này mình chỉ chia sẻ dựa trên quan điểm cá nhân của mình nhé, các bạn thấy hay thì tham khảo nhé, còn không hợp quan điểm thì quên đi cũng được nha.

Tâm sự vu vơ trước khi vào vấn đề chính

Thật ra với mình thì điểm mạnh điểm yếu chung quy lại cũng là nhằm mục đích xác định được cái mình đang có và cái mình còn thiếu. Và hai điểm này đều cần thiết cho mục tiêu mình đang hướng tới chỉ vậy thôi. 

Khi xác định những điều này, yếu tố quan trọng nhất là mình luôn cố gắng để câu trả lời của mình trung thật nhất. Vì đôi khi có những sự thật mà nó vô cùng khó chấp nhận, rằng mình nghĩ lẽ ra mình là thế này nhưng thực tế lại không được như vậy.

Mình cũng đọc nhiều bài viết và thấy các bạn ấy hay hỏi là có nên nói ra dự định hay suy nghĩ cá nhân của mình cho người khác không,…. Thật ra mình nghĩ rằng nếu người mình định nói mang cho mình cảm giác thoải mái ( đồng quan điểm, hay ủng hộ mình,…) thì mình sẽ nói. Còn không thì mình sẽ không nói đâu, mình chỉ cần xác định rõ là mình muốn làm và im lặng nỗ lực thôi. Thời gian sẽ cho bạn câu trả lời xứng đáng nhất. 

Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân mình là gì?

Xác định rõ ràng những điều mình đang có.

Điểm mạnh chính là đồng vốn bạn dùng để đầu tư vào thương vụ bạn đã xác định trong đầu.

Ví dụ nếu như mình định học tiếng trung đi. Mình sẽ tự hỏi là hiện tại mình đang có những gì nào. Mình có đủ tiền để tham gia khóa học . Thời gian của mình khá dư dả để học và làm bài tập mỗi ngày trong vòng 6- 12 tháng tới. Mình cũng là một người khá nghiêm túc trong học tập và công việc. Tuân thủ dealine khá tốt……

Vậy yếu tố nào cản đường mình tới ước mơ?

Chính là điểm yếu của bản thân mình. Thực ra với mình có điểm yếu cũng không phải là điều gì đó không tốt. Khi mình biết mình có điểm yếu thì bản thân mình càng phải nỗ lực và nghiêm túc hơn với mục tiêu. Mình cũng sẽ học cách giải quyết các vấn đề để hệ thống của mình vận hành trơn tru hơn. 

Cùng ví dụ trên thì mình tự nhận thấy rằng mình phải xác định được mình yếu ở đâu. Cũng như việc bạn phải nói rõ triệu chứng ốm của bạn thì bác sĩ mới khám đúng bệnh được.

Mình hơi trầm tính trong lớp học, không hay nói lắm nên đây chính là một điểm yếu của mình. Vì nhút nhát nên nhiều khi mình không dám hỏi nhiều hoặc thậm chí không dám hỏi mặc dù không biết câu đó. Nhiều khi hỏi nhiều lại bị nói là ngu ngốc thì cũng tủi thân lắm (hiu hiu). Thành ra nhiều câu nếu về đọc lại mà thấy hiểu thì tốt còn không thì cũng không biết làm sao.

Nên đây chính là điểm yếu cần cải thiện đối với mình. Nó làm cho kiến thức của mình bị hổng lung tung. Chẳng phải mất gốc nhưng cũng không giỏi hẳn. Và việc học lại sau này khá vất vả, theo giáo trình dễ thì nản theo giáo trình khó thì học bồi lại khá nặng. 

Mình đã làm gì để cải thiện điểm trừ của mình.

Mình sẽ thực hiện cách thức hỏi vừa đủ. Tức là mình sẽ cố gắng đọc trước vấn đề đó ( thật ra mới đọc lần đầu thì chả hiểu gì lắm đâu). Sau đó nếu mình vẫn không hiểu mình sẽ lên google hoặc youtube xem cách người ta làm.

Thật ra mọi vấn đề mà mình nghĩ tới thì người ta cũng nghĩ tới rồi. Chỉ có một tấm màn mỏng cần mình vén lên là mở điện thoại ra tìm thôi. 

Sau đó, cơ bản là phần lý thuyết mình cũng hiểu hòm hòm rồi. Lúc này mình cảm thấy khả năng của mình là nửa hiểu nửa không. Tức là câu cơ bản thì cũng làm được ok nhưng những câu khó hơn thì không biết làm đâu. Những câu cơ bản là những câu  mình nhìn cái ra đáp án luôn ý. Đó là những câu mà dù mình không có kinh nghiệm thì mình cũng tự biết được mình làm đúng. 

Tìm một mentor để nâng điểm mạnh lên

Nhưng mà đâu chỉ dừng lại ở câu cơ bản đâu đúng không. Điều mình cần nhất lúc này là feedback của một người có kinh nghiệm. Khi mình học trong lớp học thì mình chạm lại kiến thức này lần thứ 3-4 rồi. Về cơ bản là dù mình có chậm load tới mức nào thì mình cũng vẫn có thể theo được những bạn tư duy nhanh và tốt hơn. Với những phần vận dụng cao hơn chắc chắn cũng sẽ có quy luật mà việc của bạn bây giờ là hỏi nó thôi. 

Đây chính điểm cơ hội trong mô hình SWOT. Bạn hoàn toàn tiết kiệm được việc hỏi nhiều ( là từ câu cơ bản nhất tới câu khó nhất). Và bây giờ khi bạn hỏi vấn đề cao hơn thì cũng sẽ ít bị nói ngu ngốc hơn. 

Nhưng nhiều khi mình cũng sẽ không biết được bài dạy của thầy cô là như thế nào cả, nếu họ không follow theo một giáo trình nào đó. Vì nếu học theo sách thì mình chỉ cần mở sách xem thứ tự lần lượt ra là biết được nội dung rồi. 

Cải thiện thách thức của bản thân

Vậy nó chính là chữ T cuối cùng thách thức của mình. Khi mình không biết thì mình khó có cơ hội học trước. Vậy thì mình sẽ học lại bài học của buổi đó và vận dụng làm bài tập dễ. Và mình chắc chắn rằng nhất định sẽ có buổi ôn tập nào đó về kiến thức này trong buổi học tiếp theo. Khi đó mình đã lọc hết những câu dễ rồi thì chỉ còn lại vấn đề mình mơ màng thôi. Mình tận dụng nó để hỏi là ổn rồi. 

Bài viết này mình chỉ chia sẻ dựa trên quan điểm cá nhân của mình. Nếu các bạn thấy hay thì tham khảo nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phân tích rõ hơn những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Từ đó chinh phục được ước mơ của mình nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00