ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN – BẠN ĐÃ SẴN SÀNG

by Hà Hoét
định vị thương hiệu cá nhân

Trước giờ bạn nghĩ thương hiệu cá nhân là gì? Nó có phải chỉ dành cho người nổi tiếng? Còn bạn 1 người bình thường thậm chí cũng không biết mình thích gì, giỏi gì, năng lực gì thì không cần có đúng không?

Với mình việc định vị thương hiệu cá nhân thực chất chính là 1 quá trình mà ai trong chúng ta cũng phải có. Thật đó, cho dù bạn có là ai đi chăng nữa. Thương hiệu cá nhân của bạn chính là cách người khác nghĩ và nói về bạn. Nó có thể là nét tính cách, cách bạn tương tác với họ, cách bạn làm việc cùng họ…. Bạn để lại cho họ ấn tượng gì thì lời nói của học về bạn với người khác chính là như vậy. Ở đây mình loại trừ những trường hợp toxic nhé.

Tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân

Bạn sẽ cảm thấy tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân khi bạn thấy rằng.

Cùng học 1 ngành như nhau nhưng bạn mình ra trường được các nhà tuyển dụng săn đón nhiệt tình còn mình thì không. Bạn cũng sẽ cảm nhận sâu sắc được điều này, khi bạn thấy rằng những người bạn đồng trang lứa của mình có cơ hội tiếp cận giao tiếp cùng với những anh chị rất giỏi trong các lĩnh vực. Và khi bạn trầy trật đi làm với đồng lương còm cõi thì bạn của bạn của bạn lại được ra giá với nhà tuyển dụng.

Đó chỉ là 3 trong số vô vàn các lý do khác nhau để bạn nên nghiêm túc ngồi xuống để suy nghĩ kỹ hơn về vấn đề này.

Định vị thương hiệu cá nhân đã thay đổi mình như nào

Mình còn nhớ rõ hồi mình đi làm thêm 1 job lúc sinh viên. Với job này thì sẽ tính theo kiểu làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Nghề chính của nó là sale và phụ là viết bài. Đặc điểm của job này là hoàn toàn làm bằng online mà hồi ý mình là lính mới. Các bạn cũng biết đó, trên mạng tình trạng lừa đảo thì nhiều vô kể, đi tìm người khác sale là điều vô cùng khó khăn luôn.

Và mình tương tác và tìm khách hàng chủ yếu qua tài khoản facebook cá nhân. Tức là họ chỉ nhìn vào đó và xem liệu rằng mình có đủ tin tưởng không thì mới có chuyện đồng ý nói chuyện trao đổi. Vậy nên vấn đề đầu tiên chính là trang chủ facebook của mình. Các anh chị cũng khuyên bọn mình nên đang trạng thái đều đặn thì sẽ dễ tin tưởng là nick thật chứ không phải ảo.

Uhm cái vấn đề này cũng đơn giản đúng không. Nhưng với điều kiện mình không phải người hướng nội và hơi nhút nhát. Và quan trọng hơn là mình mới bị hack nick nên mình phải xây mới tinh từ đầu. Mình quyết định là sẽ viết bài đăng đều đặn trên trang facebook của mình.

Mình cũng tìm được khách hàng qua các nguồn khác nhau. Hồi ý là tháng đầu tiên. Có lần mình cũng suýt chốt được đơn rồi nhưng chung quy bị nói lừa đảo vì nick e là mới. Chuyện này còn tiếp tục diễn ra tới lần thứ 2 và lần thứ 3 thì anh ấy mang tới cho mình 1 bất ngờ. Lúc nhìn được dòng tin nhắn lừa đảo, thật sự mình chỉ biết cười. Mình trả lời lại anh ấy là:” Vâng, vậy khi nào anh cần thì ib e nhé.”

Mình vẫn chăm chỉ viết bài đăng bài và tương tác với khách dù họ từ chối lần đầu. À tất nhiên là vẫn bị bơ triệt để. Lúc đó mình cũng hơi mủn lòng vì các bạn vào cùng mình cũng đã bắt đầu có đơn đầu tiên rồi còn mình vẫn chả có gì.

Mình cũng vẫn quyết tâm làm tiếp. Mình nhắn tin chúc khách mỗi đầu tuần. Danh sách hồi đó nhiều vô kể, giờ nhìn lại mình vẫn còn choáng. Dần dần thì các anh chị cũng bắt đầu có người thả tim sau đó cũng có người nhắn chúc lại. Sau dần cũng có người đồng ý gặp trên meet để trao đổi.

Qua quá trình mình làm job này, nó thật sự là job áp lực nhất trong thời sinh viên của mình. Nhưng mình nhận ra rằng năng lượng của bạn có thể lan tỏa khắp nơi. Và không phải là bạn và người ta không gặp mặt trực tiếp mà họ không cảm nhận được thái độ của bạn với công việc.

Kết quả sau 1 thời gian mình quyết tâm với job này chính là.

Mình cũng bắt đầu chốt được đơn.

Anh trai mình kể bên trên sau khi nói mình lừa đảo 2 lần thì tới lần thứ 3 nhắn tin tuyển mình về viết content cho anh ý. Còn có anh chị khác cũng nói hay em về làm sale bất động sản cho chị đi. Chị thấy em rất nhiệt tình và năng lượng.

Do mình cũng viết bài trên facebook nên lượng tương tác của các bạn cũng khá cao. Mình có 1 lượng fan nhất định và tương tác liên tục.

Mình còn được tặng vé đi học dù rằng vé này có tính phí. Mình khá bất ngờ và chính tấm vé đó mở ra cho mình 1 tầm hiểu biết về một lĩnh vực mới. Nó giúp mình hiểu hơn rằng tại sao mình lại có những nét tính cách đó.

Qua đây mình thấy rằng cách mình tương tác với mọi người đã làm cho họ những người lạ thay đổi cách nhìn về mình. Và cách mình định hình thương hiệu cá nhân hồi đó chính là thái độ của mình với công việc của mình. Và mình cảm thấy quá trình mình nỗ lực là xứng đáng.

Thương hiệu cá nhân với nghề freelancer

Mình có đọc trong 1 cuốn sách rằng: “Muốn tự do thì phải tự lo”. Và nghề freelancer chính là 1 nghề mà bạn phải tự lo từ A-Z. Mình hoàn toàn đồng ý rằng đồng lương phụ thuộc vào năng lực. Nhưng nếu bạn “ở ẩn”, bạn không chịu thể hiện năng lực của bạn ra ngoài thì ai biết được bạn giỏi đâu đúng không.

Người ta từ khi biết, nhớ và tin tưởng tưởng bạn là cả 1 quá trình. Nên học cách PR cho chính mình chính là cách bạn nói cho thế giới biết bạn là ai.

Quá trình này cũng không phải ngày 1 ngày 2 mà nó là cả đời. Chúng tachỉ cần không bỏ mặc chính mình thì quả ngọt sẽ đến với bạn. Học hỏi từ người đi trước khi bạn là lính mới. Thử, sai và nhận lại feedback để hoàn thiện bản thân hơn.

Thương hiệu cá nhân không phải điều gì hoàn hảo ngay từ đầu. Nó chính là khi bạn nỗ lực theo đuổi giá trị cuộc sống của chính mình. Hành trình trường thành đó sẽ định hình con người bạn. Và bạn chỉ cần là chính bạn thôi, vì nếu bạn là bản copy rồi cũng có lúc bạn mệt mỏi vì phải theo chân phiên bản chính.

Mình đã học thương hiệu cá nhân ở đâu

Hồi mới chậm chững bước vào đời, mình vẫn còn khá mông lung và mới mẻ với khái niệm này. Chủ yếu hồi ý mình học trên youtube và tik tok . Vì nó là miễn phí. Nhưng mình thấy rằng học trên đó cũng có những bất lợi đối với mình. Vì mình không biết phải học nhưng gì. Có những gì cần thiết trong quá trình học xây dựng thương hiệu cá nhân cần lưu ý. Giống như mình bắt đầu leo núi thì tầm nhìn của mình sẽ không bằng người đã đứng trên đỉnh được. Nên mình khá hoang mang.

Và khi mình đã tiếp cận nó 1 thời gian và quyết tâm đi cùng với nó mình nghĩ là mình cần phải có 1 sự cam kết. Để nghiêm túc hơn với nó mình đã đầu tư 1 khóa học nhỏ về cách xây dựng các bất động sản online. Uhm mình thấy là việc tìm cho mình 1 cô giáo cô tâm hỗ trợ mình thời gian đầu là điều cần thiết. Mình được vạch ra lộ trình cụ thể cần làm gì. Làm như thế nào để ra kết quả. Và mình không còn hoang mang hay lúng túng quá nhiều nữa. Đó là khoản đầu tư cho tương lai mà mình cảm thấy vô cùng xứng đáng.

Hi vọng bài viết sẽ giúp cho những ai đang chưa nghiêm túc tìm hiểu về thương hiệu cá nhân hoặc có cái nhìn chưa đúng về thương hiệu cá nhân sẽ nhận ra và bắt đầu xây dựng nên thương hiệu cá nhân của chính mình nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00