KHÁM PHÁ KHẢ NĂNG VÔ TẬN TRONG CUỘC ĐỜI BẠN

by Hà Hoét
độc thân là khoảng thời gian bạn tìm chính mình

Dựa theo cuốn sách “Đừng kết hôn trước tuổi 30” của tác giả Trần Du

Tên tiêu đề cuốn sách là ” Đừng kết hôn trước 30 tuổi” cũng không có nghĩa là mình viết bài viết này khuyên mọi người chưa tới 30 thì đừng kết hôn. Cái chúng ta có thể chọn lọc và học ở tác giả chính là sự chín chắn và tự tin của một cô gái hiện đại. Nếu bạn thấy bạn đã đến lúc kết hôn thì bạn cứ kết hôn, còn nếu thấy vẫn còn chưa đủ “chín” thì hãy cứ độc thân thôi.

Tận dụng khoảng thời gian tự do ngắn ngủi.

Đại đa số người Việt Nam chúng ta thì thường được bố mẹ nuôi và trợ cấp kinh tế tới khi hết đại học. Bắt đầu từ năm 22- 23 tuổi chúng ta chính thức bước chân vào đời. Chúng ta bắt đầu học cách tự chủ về kinh tế, học cách lo toan cho cuộc sống của chính mình. Và thường thì chúng ta sẽ độc thân ít nhất là trong khoảng thời gian này. Tất nhiên nó sẽ tùy thuộc vào mỗi người, không ai giống ai cả.

Nhưng khoảng thời gian độc thân chính là thời gian bạn nên dùng trọn vẹn cho bản thân. Đây là khoảng lặng để bạn học cách trân trọng và yêu thương bản thân hơn. Bởi vì không có nhiều mối bận tâm quấy nhiễu nên bạn có thể lắng nghe trái tim và theo đuổi ước của mình.

Mỗi sự việc đến với chúng ta đều có nguyên nhân. Bởi đó chính là bài học mà mình cần phải học và trưởng thành. Những trải nghiệm này sẽ là vốn liếng quý báu để ta hình thành nhân cách và lăng kính với cuộc sống.

Nếu lúc này bạn phải trải qua một tình huống lần đầu gặp phải nó có thể khó những thật ra chưa quá khó đâu. Nhưng nếu không nghiêm túc vượt qua nó thì trong tương lai có thể bạn sẽ phải học lại bài học đó nhưng sẽ không có mức độ như hồi đầu đâu, chắc chắn nó sẽ khó hơn rất nhiều. Và phải học tới khi nào vượt qua nó được thì mới kết thúc.

Độc thân chính là những năm tháng tươi đẹp nhất trong cuộc đời của bạn – hơn nữa nó chính là những năm tháng ngông cuồng nhất, nhiều màu sắc nhất, trưởng thành nhanh nhất và học hỏi được nhiều nhất. 

Tự do là phần thưởng lớn nhất dành cho trạng thái độc thân của chúng ta. Khi tự do chúng ta có sự trưởng thành vô cùng to lớn về mặt tinh thần. Tập trung tối đa vào bản thân, tìm kiếm điểm mạnh điểm yếu, khả năng của mình. Cũng như nhìn nhận cách giao tiếp xã hội của bản thân, xem xem mình cảm thấy thoải mái khi ở với những người có tính cách như thế nào. Nhìn nhận những lĩnh vực môi trường cuộc sống mình muốn theo đuổi. Hãy khám phá thật sâu bên trong con người bạn, bạn sẽ nhận được bất ngờ to lớn.

Mỗi giai đoạn sẽ có những sự việc nhất định mà chúng ta phải trải qua.

Khi mới tốt nghiệp ra trường chậm chững bước vào đời, bạn nên tập trung đối đa cho sự nghiệp. Kiếm tiền là một chuyện nhưng hãy chú ý những điều mình thích và cố gắng làm nó thật nhiều để thành thạo, sau này có thể sẽ thành nghề nuôi sống bạn. Tất nhiên không phải lúc nào cũng sẽ thuận lợi để tìm được một công việc vừa có thể kiếm tiền vừa thỏa đam mê ngay từ đầu được. Đôi khi chúng ta còn phải đấu tranh rất mạnh nữa. Chúng ta phải chuyển dịch từ từ và có thể còn phải kiếm tiền để nuôi nghề mình thích. Nhưng giai đoạn này bạn sẽ vô cùng trưởng thành và chin chắn hơn trước rất nhiều.

Xem thêm: Mình đã làm gì khi không biết mình thích gì?

Kỹ năng A+ của bạn là gì?

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác bình yên nơi tâm hồn, thỏa mãn với việc mình đang làm. Hay hân hoan háo hức làm nó cho dù là làm nó vô cùng mệt và vất vả thậm chí còn không có tiền chưa?

Mình rất đồng tình với quan điểm. Làm việc là phải vất vả. Để đạt được say mê mỗi chúng ta phải thách thức tận cùng với giới hạn khả năng.

Việt Nam mình chẳng phải có câu nói một nghề thì sống đống nghề thì chết đấy như. Chúng ta không thể nào làm tốt tất cả mọi việc được, sẽ có những việc chúng ta giỏi và những việc chúng ta phải học hỏi từ người khác. Những việc bạn giỏi là thì đó chính là A+.

Trừ bỏ thời gian ăn ngủ và thỉnh thoảng giải trí đi thì thời gian của chúng ta có cũng không tính là dài. Khi bắt đầu một chặng hành trình mới, điều đầu tiên chúng ta cần làm là đưa ra lựa chọn khôn ngoan. Tự hỏi bản thân xem mình hiện tại đang làm tốt công việc nào. Thu nhỏ hơn chút sẽ là công việc mà mình rất muốn làm. Và nhỏ hơn nữa chính là, công việc mình muốn làm nhất – và kiên trì thực hiện nó. 

Tìm một mentor?

Nếu có có một người trực tiếp chỉ dẫn cho bạn thì quá tuyệt vời. Bạn sẽ được chỉ bảo từng bước và nhận đánh giá về sai lầm của bản thân và hướng đi cải thiện.

Vậy làm cách nào để họ chỉ dẫn cho mình?

Mình nhớ hồi trước mình cũng bắt đầu học một lĩnh vực. Mình không có kinh nghiệm về nó, nhưng thật sự là vô cùng hồn nhiên đi apply. Và kết quả tất nhiên là trượt rồi. Nhưng nếu mình nhận kết quả như vậy thì sẽ không có câu chuyện phía sau. Bởi vì mình rất khát khao học nó nên mình không muốn dừng lại tại đó. Mình bảo bạn ý là:” Mình không cần tiền công mình làm free nhưng bạn chỉ mình cách làm cho tốt được không?”  Sau vài ngày thì mình được nhận, mình thật sự là nỗ lực hết mình làm và kết quả đạt được cũng khá tốt. Mình có vài bài viết lên trang 1 google luôn, mà mình bất ngờ vì ban đâu chỉ nghĩ học thôi chưa nghĩ đích cao như vậy.

Mình thấy rằng cách tốt nhất để được một cố vấn gật đầu chính là biến mình thành trợ thủ không thể thiếu của họ.

Nhưng không phải ai cũng có thể tìm cho mình một người thầy dẫn đường trực tiếp như vậy. Nhưng chúng ta sinh ra trong thời đại công nghệ số. Nơi mọi người đều có thể tiếp thu nền giáo dục miễn phí trên mạng. Chỉ cần lên youtube, google,… gõ chủ đề bạn muốn học và follow vài người bạn hâm mộ. Bạn học theo họ là bạn đã có một cố vấn online 1-1 free ngay tại nhà mà không cần đi đâu cả. 

Phải dám ước mơ, dám là phải dũng cảm đứng lên đấu tranh cho ước của chính mình. Sống là chính mình đã khó chứ đừng nói sống làm bản sao của người khác. Hãy cố gắng trở thành một người tốt hơn mong đợi của chính mình, mỗi ngày chính là một khung cảnh mới trên chiếc tàu du lịch. 

Đây là một vài cảm nhận của mình khi đọc cuốn sách “ đừng kết hôn trước tuổi ba mươi”. Các bạn có thể tìm đọc thử và để lại cảm nhận cho mình bên dưới nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00