KINH NGHIỆM THUÊ NHÀ TRỌ SINH VIÊN A-Z

by Hà Hoét
kinh nghiệm thuê nhà trọ dành cho sinh viên

Kinh nghiệm thuê nhà trọ dành đối với sinh viên năm nhất mình nghĩ là số 0. Bởi khoảng thời gian này là lúc các bạn rời xa vòng tay bố mẹ và bắt đầu dần với cuộc sống tự lập.

Trước ở cùng với bố mẹ thì vô lo vô nghĩ. Giờ lên đại học thì cái gì cũng đến tay từ cái tăm củ hành cho tới cách tìm cho mình một nhà trọ sinh viên hợp lý nhất. Mình cũng từng là 1 cô bé nhút nhát không dời mẹ cho tới hết cấp 3. Nhưng mình cũng rất bất ngờ khi chính mình cũng là 1 cô gái sống 3 năm 1 mình hoàn toàn tự lập.

Bài viết này chỉ đơn thuần là chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình. Hy vọng các bạn sẽ có 1 góc nhìn mới về việc sống xa nhà. Từ đó có thể xây dựng cuộc sống cho chính mình trong 4 năm thật vui vẻ.

Mình đã bắt đầu cuộc sống xa gia đình như nào?

Mình ngày xưa là 1 cô gái vô cùng nhút nhát. Ban đầu khi chuẩn bị đi học mình dự định ở cùng chị họ mình. Nhưng sau đó mình chuyển trường và do vị trí địa lý khá xa nên mình không ở được nữa.

Hồi đó là có 2 nơi có thể ở đó là kí túc xá và nhà trọ. Nhưng mình học bên này không quen ai và hơn nữa cũng chưa nắm được giá cả nhà trọ sinh viên nên mình chọn ở kí túc xá.

Mình ngày xưa là 1 cô gái vô cùng nhút nhát. Ban đầu khi chuẩn bị đi học mình dự định ở cùng chị họ mình. Nhưng sau đó mình chuyển trường và do vị trí địa lý khá xa nên mình không ở được nữa.

Hồi đó là có 2 nơi có thể ở đó là kí túc xá và nhà trọ. Nhưng mình học bên này không quen ai và hơn nữa cũng chưa nắm được giá cả nhà trọ sinh viên nên mình chọn ở kí túc xá.

Ở kí túc xa có ba điểm lợi đối với tân sinh viên. Bạn sẽ không cần tìm người ở cùng. Tiền phòng cũng rẻ hơn hoặc bằng so với nhà trọ sinh viên thuê bên ngoài. Và an ninh sẽ an toàn hơn do có camare. Khởi đầu như vậy mình nghĩ là cũng hợp lý đối với tân sinh viên như mình. Có một môi trường đủ xa lạ để kích thích khả năng tự lập. Và đủ an toàn với một cô bé mới lần đầu xa nhà.

Đây là đối với mình ở kí túc xá.

Vậy nếu bạn ở nhà trọ sinh viên thì sẽ cần lưu ý gì?

Hai từ khóa mình khuyên các bạn chính là: đủ xa lạ và đủ an toàn.

Xa bố mẹ và đi ở với người khác hoặc thâm chí ở một mình thì bạn đã đưa bản thân vào một môi trường xa lạ. Khi sống trong môi trường này, cơ chế tự bảo vệ mình sẽ phải bật lên. Bạn sẽ phải học cách tự lập. Tự lo liệu mọi thứ, việc tự lo này sẽ theo chiều hướng nào là do chính bạn. Sẽ không có chuyện có người thúc dục bạn làm này làm kia. Không có ai nhắc nhở bạn ăn cơm đúng giờ hay quan tâm bạn ốm như mẹ bạn nữa đâu. Và mình nghĩ là việc tạo môi trường xa lạ này hoàn toàn đáp ứng được khi bạn sống ở nhà trọ sinh viên.

Uhm vậy yếu tố thứ 2 đủ an toàn thì sao nhỉ?

Đủ an toàn, mình nghĩ đây cũng nên là một tiêu chí quan trọng để bạn cân nhắc khi quyết định xem có nên thuê nhà trọ sinh viên này không.

Bạn nên xem là khu nhà trọ này chỉ cho sinh viên thuê hay không? Có bảo vệ hay camare gì không? Bên cạnh có cửa hàng gì không? ( Nếu là cửa hàng mà không có cửa riêng thì rất dễ mất đồ do người lạ hay đi vào nhiều. ) Đó là các yếu tố bên ngoài.

Còn trong phòng bạn cũng nên kiểm tra cửa cẩn thận. Nếu cửa sổ phòng bạn có hành lang thì có dễ bị mở ra hay không? Nội thất trong phòng có an toàn không? ….

Ba năm sống ở nhà trọ sinh viên là trải nghiệm gì đối với mình?

Sống bên ngoài sẽ khiến bản thân bạn phải tự lo hơn rất rất nhiều so với kí túc xá. Ở kí túc xá thì phòng ốc xây dựng sẽ khang trang và đẹp đẽ hơn. Nhà trường cho thuê cũng sẽ có giá hữu nghị với sinh viên hơn. Và bạn sẽ có những khoản chi tiêu khá cố định và không quá tốn kém.

Nhưng ra ở nhà trọ sinh viên thì không giống thế.

Yếu tố đầu tiên chính là tiền thuê trọ.

Cùng là số tiền thuê trong kí túc xá mà đáp ứng đủ 2 tiêu chí mình nên bên trên ( đủ xa lạ và đủ an toàn ) là khá khó.

Bạn nên cân nhắc xem bạn có thể chi bao nhiêu cho tiền trọ mỗi tháng?

Nhưng trước khi trả lời cho câu hỏi này bạn nên tự hỏi 2 câu sau đã.

Bạn có muốn ở chung hay không? Và nếu ở chung thì tối đa là bao nhiêu người.

Phải chắc chắn một điều rằng nhu cầu càng cao thì gánh nặng càng lớn. Có thể bạn sẽ nói rằng” tốn tiền thế thì tôi ở càng đông thì càng rẻ chứ sao.” Mình thì không phủ nhận quan điểm này nhưng nếu ở đông sẽ phức tạp theo khía cạnh khác. Mỗi người có tính cách khác nhau, ai cũng hơn thua thì dễ nảy sinh mâu thuẫn lắm.

Sau khi xác định số người, bạn sẽ khoanh vùng nơi có thể ở và tiến hành tìm trọ. Bạn muốn ở gần hay xa trường bạn học. Nhưng theo mình hiếm lắm mới tìm được nơi ở vừa gần vừa rẻ. Nên bạn chỉ có thể chọn 1 trong 2 thôi. Hoặc rẻ hoặc gần, điều này còn phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh sống của bạn.

Nên cân nhắc các khoản phí

Các khoản phí trước khi chính thức thuê nhà trọ dành cho sinh viên.

Khoản phí đầu tiên chính là tiền cọc thuê trọ. Thường thì nó sẽ là tiền cọc trước nửa tháng hoặc một tháng tùy thuộc vào mỗi nơi. Nếu bạn chuyển đi trước thời hạn cam kết trong hợp đồng thì bạn sẽ không được trả lại số tiền này. Nhà chủ làm như này chủ yếu là để bạn báo trước và họ tìm được người thế vào khi bạn đi.

Tiền điện nước, wifi và các phụ phí khác cũng nên được cân nhắc. Bạn nên tham khảo giá các nhà trọ dành cho sinh viên khác nhau. Thường thì sẽ có 2 kiểu tính. Một là dùng bao nhiêu tính bấy nhiêu. Vậy thì bạn phải hỏi rõ số tiền 1 số điện hay khối nước. Còn kiểu số 2 chính là 1 tháng bạn dùng bao nhiêu tùy thích và chỉ trả 1 số tiền cố định là 100.000 chẳng hạn.

Liên hệ chính chủ để thuê

Tìm chính chủ để thuê. Thật sự là chính mình cũng bị lừa 1 lần với kiểu này rồi. Mình có tìm trên diễn đàn nhà trọ dành cho sinh viên và có thấy 1 bài đăng cho thuê. Mình cũng tới xem và khá ưng ý. Trên bài đăng có ghi là: ” Do chuyển trọ đột xuất nên cần người vào ở ngay. Trước mình cọc là 500.000 nhưng bây giờ ai vào chỉ cần trả 400.000 là được.” Bọn mình khá ưng phòng trọ này nên hẹn bạn kia ra xem. Sau đó thì chuyển cọc và bạn kia lên xe về quê. Nhưng lúc định ra ở thì bọn mình không được phép dọn vào. Vì lý do bạn kia chỉ là người thuê không phải chủ của nhà trọ này. Và bọn mình đã mất 400.000 như vậy.

Thực ra tình trạng này cũng ít ai bị lừa lắm nhưng mình nghĩ vẫn sẽ có. Kiểu các bạn nhẹ dạ cả tin giống mình. Nên mình muốn khuyên các bạn là làm gì cũng phải tìm chính chủ. Nhấn mạnh một lần nữa phải là chính chủ nha các bạn ơi. Giờ nghĩ lại vẫn thấy mình hồi ý thật ngây thơ.

Phòng có khép kín hay không

Mục này thì mình nghĩ là tùy thuộc vào tính cách của mỗi người. Nhưng với cá nhân mình thì tiêu chí của mình là phải khép kín.

Nếu ở nhà trọ có phòng vệ sinh bên trong thì dễ dàng hơn rất rất nhiều luôn. Sạch bẩn là do bạn chịu không ai quản. Hơn nữa cũng tránh được tình trạng không cẩn thận dùng chung đồ. Còn có thể tránh được tình trạng ví dụ có camare ngầm nữa. Con gái đi ra ngoài mà cẩn thận vẫn hơn. Còn về vấn đề cá nhân thì bạn dùng bao lâu tùy thích không ai tranh với bạn. Nhưng thường mình thấy là vấn đề này không xung đột nhiều dù chung hay không.

Còn nếu chung thì sao?

Thường thì người ta sẽ xây 2 phòng trên cùng 1 tầng và chung nhà vệ sinh. May mắn thì cùng giới tính dùng chung còn không thì khác giới.

Mình thì không có kinh nghiệm thuê nhà trọ rồi chung nhà vệ sinh hồi còn sinh viên. Nhưng mình có kinh nghiệm ở chung cùng người khác hồi kí túc xá. Và theo quan sát của mình khi tới phòng bạn mình chơi thì mình thấy rằng. Bạn nên lập hẳn 1 nội quy về dọn dẹp và quy tắc chung khi dùng nhà vệ sinh. Đồ dùng cá nhân cũng nên để riêng hoặc mang vào phòng. Vụ camare thì không thể ngày nào cũng dò tìm đúng không. Nên nói chung là mọi người cũng mặc kệ. Mong là bạn thuê cùng người tửng tế thôi.

Có bị giới hạn thời gian không

Thời sinh viên là gắn liên với đi làm part-time. Bên cạnh đó nhiều khi các bạn cũng sẽ đi chơi tới muộn mới về. Nếu nhà trọ các bạn ở có giới hạn thời gian dành cho sinh viên ở thì bạn sẽ không có chỗ ngủ.

Đây cùng là một yếu tố cần được tính toán bởi vì lâu ngày cũng gây bất tiện rất nhiều. Không thể nào lúc nào cũng đi ngủ nhờ được đúng không.

Bạn cũng nên hỏi thêm một vấn đề nữa với chủ nhà là có được mang bạn về chơi hay không. Nhiều khi bạn muốn tổ chức sinh nhật chẳng hạn. Kiểu gì cũng có tiếng reo hò, nếu không được sự đồng ý thì khi đó dễ xảy ra đôi co.

Kiểm tra kĩ nội thất phòng ốc trước khi vào ở

Thuê nhà trọ rẻ thì sinh viên sẽ phải trả ít tiền. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có ít đồ dùng trong phòng. Bạn sẽ phải sắm hết toàn bộ. Nhưng khi bạn dọn đi thì chúng cũng sẽ là của bạn.

Còn nếu phòng trọ đắt hơn thì đồ dùng sẽ được trang bị đầy đủ hơn. Bạn nên kiểm tra kĩ tình trạng của các thiết bị xem còn nguyên vẹn không. Nếu có vấn đề gì thì báo ngay với chủ nhà. Bằng không lúc bạn trả phòng thì món đồ đó bạn cũng phải bồi thường đó.

Một tip dành cho dân sợ chuột.

Nếu bạn tìm được nhà trọ mái bằng, kiểu nhà tầng thì hoàn toàn ổn. Chỉ cần để ý các khe cửa xem có lỗ gì không và bịt lại là được.

Nhưng nếu bạn ở tâng trên cùng mà tầng đó không phải mái bằng thì bạn nên kiểm tra kĩ thêm mái nhà. Dù biết là sinh viên nhẹ dạ nhưng cũng phải kĩ lượng không thì vào ở mới thấy khổ. Nhà trọ mà bắn tôn bên trên các thanh ở tường mà người ta không bị kín các lỗ thì đó là nơi bọn chuột tung hoành. Nên một là bạn cố tiếp tục ở và tìm cách khắc phục không thì phải chuyển trọ. Nhưng con đương tìm trọ thì gian lao lắm. Nên dù sao cũng nên cân nhắc kĩ.

Mình hy vọng là chút ít kinh nghiệm của mình có thể giúp bạn phần nào trong công cuộc tìm trọ. Và tìm được cho mình một phòng trọ như ý trong 4 năm đại học. Tuy là nhà trọ chỉ ở những năm sinh viên nhưng nó cũng sẽ đồng hành cùng bạn rất nhiều kỉ niệm và ngọt bùi trong quãng thời gian này.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00