CÁCH KỶ LUẬT BẢN THÂN ĐỂ TỰ DO HƠN

by Hà Hoét

Kỷ luật bản thân chính là yếu tố cần thiết khi bạn chinh phục mục tiêu và ước mơ. Đôi khi chúng ta chỉ mải viết ra mục tiêu lớn nhưng quên mất việc bắt tay vào hành động. Vậy hãy cùng mình tìm khám phá chìa khóa để có 1 cuộc sống tự do hơn nhé.

Khám phá ý nghĩa của kỷ luật bản thân

Kỷ luật bản thân là khả năng tự điều chỉnh, tự kiểm soát và tuân thủ các quy tắc, nguyên tắc và mục tiêu mà chúng ta đặt ra cho bản thân. Nó bao gồm khả năng kiềm chế bản thân, tổ chức thời gian, tập trung vào công việc, và chịu đựng những khó khăn, khuyết điểm, hoặc cám dỗ để đạt được kết quả mong muốn.

Kỷ luật bản thân cũng dạy chúng ta cách đối mặt với thất bại một cách kiên định và tự tin. Thất bại không phải là điều tệ hại, mà là cơ hội để học hỏi và cải thiện. Kỷ luật bản thân giúp chúng ta không từ bỏ khi gặp khó khăn, mà luôn kiên nhẫn và kiên trì trong việc vượt qua những thử thách.

Áp dụng kỷ luật bản thân vào cuộc sống

Để áp dụng những cách kỷ luật bản thân vào cuộc sống, đầu tiên chúng ta cần xác định những mục tiêu rõ ràng và cụ thể mà chúng ta muốn đạt được. Việc có mục tiêu sẽ giúp chúng ta hình dung được hướng đi và đặt kế hoạch để đạt được những mục tiêu đó.

Khi đó, bạn nên có cho mình 1 to-do-list của bản thân. Nó bao gồm:

  • Xác định rõ ràng công việc và quỹ thời gian hiện tại của bản thân?
  • Có bao nhiêu mục tiêu cần đạt trong thời gian tới?
  • Thời hạn đạt được là lúc nào?
  • Mục tiêu nào cần đạt trước và mục tiêu nào cần đạt sau?
  • Từng đầu công việc cụ thể cần làm cho mục tiêu đó là gì?
  • Thời gian làm mỗi ngày là bao nhiêu?

Một lịch trình cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và rõ ràng nhất về công việc. Bạn sẽ biết được công việc nào cần thiết phải làm ngay và cái nào có thể thong thả. Khi biết rõ như vậy, với những công việc rất cần thiết bạn nên sắp xếp thời gian nhiều hơn để hoàn thành. Còn công việc quan trọng nhưng chưa cần ngay thì bạn có thể thư thả thời gian hơn và làm dần cho tới dealine.

Càng kỷ luật càng tự do

Cách bạn kỷ luật bản thân chính là chìa khóa để tạo nên 1 thói quen mới. Khi chúng ta muốn đạt được một việc gì không thể nào chỉ nói bằng miệng được. Chỉ có sự quyết tâm miệt mài chăm chỉ lao động thì mới có đạt được mục tiêu.

Ví dụ, bạn học tiếng anh bao nhiêu năm nhưng bạn vẫn không có niềm tin mình học tốt. Bạn luôn nghĩ mình rất ngu và vô cùng mặc cảm tự ti. Nhưng vô tình bạn gặp 1 người, họ biết khả năng của bạn hiện tại là yếu nhưng họ kiên nhẫn cầm tay chỉ việc và không bao giờ chê bạn. Dần dần bạn đã biết cách làm bài, biết cách nói những câu cơ bản. Bạn rất vui mừng, bạn nghĩ à thì ra mình cũng làm được. Có lần bạn còn được bạn cùng lớp khen nữa. Bạn dần có niềm tin hơn với chính mình. Rằng chỉ cần mình cố gắng thì mình cũng làm được.

Cho nên chỉ cần bạn nỗ lực làm bạn sẽ chạm được đích bạn muốn. Và khi chạm được đích nhỏ đó, bạn sẽ có có niềm tin với chính mình. Có 1 lần sẽ có lần 2 và có lần 2 thì sẽ có nhiều lần hơn nữa. Cho nên yếu tố cần và đủ chính là kiên nhẫn và chăm chỉ hành động bạn sẽ đạt được niềm tin ở chính mình và đạt được mục tiêu lớn.

Bên cạnh đó cách bạn kỷ luật bản thân cũng giúp chúng ta xây dựng thói quen tích cực và định hình con người mình. Khi ta tuân thủ các quy tắc và nguyên tắc của kỷ luật, ta tạo ra một cơ sở vững chắc cho sự phát triển cá nhân. Bạn sẽ ở trong trạng thái ung dung và tích lũy kiến thức. Thay vì ngày nào cũng hối hả chạy dealine. Bạn sẽ học cách nói “không” với những điều hay những người không cần thiết. Từ đó bạn sẽ duy trì thói quen sống lành mạnh và nâng cao chất lượng cuộc sống hơn.

Kỷ luật giúp bạn có môi trường sống tích cực

Từ trạng thái tự tin và bình thản khi bạn đạt được trong cách bạn kỷ luật bản thân, bạn sẽ nhìn ra cuộc đời theo góc nhìn tích cực hơn. Bản thân bạn sẽ có trách nhiệm hơn với chính cuộc đời của chính mình. Và nguồn năng lượng này của bạn sẽ lan tỏa ra những người xung quanh.

Tuy nhiên, kỷ luật bản thân không phải là dễ dàng. Ví dụ bạn sẽ rất khó chống đỡ cơn buồn ngủ lúc 4 giờ sáng. Hay lời mời đi chơi của hội bạn….. Sẽ có vô vàn những khó khăn, cám dỗ và thất bại. Nhưng quả đắng cũng là quả mà đúng không. Chỉ cần bạn không từ bỏ chính mình thì bạn vẫn sẽ trở nên vô cùng xuất sắc. Hãy kiên nhẫn 1% nỗ lực mỗi ngày thì 365 ngày bạn đã có 1 phiên bản khác rồi.

Linh hoạt hơn khi kỷ luật bản thân

Ngoài ra, cách bạn xây dựng kỷ luật bản thân cũng đòi hỏi sự cân nhắc và linh hoạt. Đôi khi, cuộc sống có thể đưa ra những thay đổi bất ngờ và chúng ta cần thích ứng để không bị đánh bại. Kỷ luật không đồng nghĩa với sự cứng nhắc. Bạn nên học cách thích nghi với những tình huống mới mẻ và tạo ra những phương án linh hoạt để đạt được mục tiêu.

Trong quá trình phấn đấu vì mục tiêu. Bạn cũng nên học cách quan tâm và kết nối bên trong bạn nhiều hơn. Có rất nhiều cách lắng nghe chính mình. Ví dụ như: thiền, viết nhật ký,…..Sau khi hoàn thành các đầu công việc của một ngày, bạn nên có cho mình 1 phần thưởng nhỏ. Như vậy bạn sẽ không cảm thấy quá nhàm chán. Nó cũng không quá cầu kì đâu. Có thể chỉ là nằm trên giường lướt mạng, hay xem phim gì đó…… Làm gì cũng được chỉ cần bạn thích và muốn.

Cuối cùng, kỷ luật bản thân là một quá trình liên tục và không có điểm dừng. Chúng ta cần liên tục đánh giá và cải thiện bản thân để đạt được những thành tựu cao hơn. Đôi khi, cách chúng ta làm việc hay thói quen xấu có thể sẽ gây khó khăn trong việc kỷ luật bản thân. Nhưng đừng bao giờ từ bỏ. Hãy kiên nhẫn và nhớ rằng sự kỷ luật là chìa khóa để mở cánh cửa đến thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00