KỸ NĂNG LẮNG NGHE CỦA BẠN ĐANG Ở ĐÂU?

by Hà Hoét
KỸ NĂNG LẮNG NGHE CỦA BẠN ĐANG Ở ĐÂU?

Kỹ năng lắng nghe là một trong những chủ đề hot nhất được đưa ra bàn luận nhiều nhất. Lắng nghe có phải chỉ đơn giản là ngồi nghe hay không? Hay còn phải làm gì khác nữa mà tại sao được bàn luận nhiều như vậy.

Người ta nói rằng lắng nghe giỏi đồng nghĩa với giao tiếp giỏi. Vậy lắng nghe như nào thì được gọi là giỏi?

Bạn thuộc kiểu lắng nghe nào

Lắng nghe cho có lệ

Kiểu lắng nghe này chính là nghe xong để đó, quên luôn coi như chưa nghe thấy. Một tình huống lắng nghe phản ánh rõ nhất ” kỹ năng” nghe có lệ.

Bạn nhờ 1 người bạn của bạn làm việc gì đó vào chiều ngày mai. Hai người đã thống nhất khung giờ với nhau. Bạn kia cũng đã đồng ý rồi. Thậm chí bạn còn cẩn thận hơn sáng hôm sau báo lại cho bạn kia 1 lần nữa. Và nhận được xác nhận từ bạn kia. Nhưng tới trước giờ hẹn 30 phút bạn không thấy bạn kia đâu. Bạn gọi lại thì bạn kia đang ở nhà ung dung chơi game.

Đây là biểu hiện của việc hứa xong rồi mặc kệ. Nghe xong rồi để đó. Việc thất hứa 1 lần thì có thể chấp nhận được nếu lần 2 vẫn vậy thì bạn sẽ bị đưa vào danh sách cần cân nhắc trước khi muốn nhờ hoặc giới thiệu gì đó hay ho cho bạn. Đây là theo hướng tiêu cực vì họ đã ăn đắng từ bạn 1 lần nên họ sẽ cẩn thận hơn lần sau thôi.

Lắng nghe nửa vời

Đây là một kiểu lắng nghe mình thấy rất phổ biến hiện nay. Một tình huống giao tiếp được tìm thấy ở hầu hết các lứa tuổi.

Hai bạn cùng ngồi trong một quán cà phê và nói chuyện cùng nhau. Người A nói còn người B ngồi vừa ngồi nghe vừa lướt điện thoại. Thỉnh thoảng bạn B sẽ ngẩng đầu lên ừ à vài câu, sau đó lại cúi xuống lướt tiếp. Việc nghe như vậy chắc chắn bạn b sẽ nghe chữ được chữ mất. Tâm lý của bạn A khi nói là cần bạn B hưởng ứng lúc bạn kia đang kể đến đoạn cao trào mà bạn B thì im re. Bạn A kể chuyện mà bạn B không quan tâm thì cũng hết hứng kể. Còn khi không thì lại biểu hiện thái độ hưởng ứng quá lố. Những biểu hiện này chỉ đang nói rằng bạn B không tập trung, “kỹ năng” lắng nghe hời hợt trong câu chuyện và chỉ đang ngồi cho có.

Lắng nghe chủ động

Ở cấp độ này, người nghe chủ yếu lắng nghe phần lớn thời gian. Họ dùng kỹ năng của bản thân để chủ động lắng nghe những từ khóa cốt lõi của câu chuyện. Biết được lúc nào nên à ừ ủng hộ để người nói tiếp tục. Biết được diễn biến câu chuyện người nói và không bị rơi vào tình trạng mất tập trung. Chính bởi sự hứng thú và quan tâm của bạn nên bạn có thể khơi gợi và hỏi sâu hơn nội dung câu chuyện của họ.

Lắng nghe sâu sắc

Kỹ năng lắng nghe này cũng gần tương đương với kỹ năng lắng nghe chủ động. Tuy nhiên, ở cấp độ này họ sẽ có khả năng đồng cảm, quan tâm tới cảm xúc. Họ cũng có khả năng thuật lại nội dung vừa nghe băng từ khóa. Và thậm chí ghi nhớ chi tiết câu chuyện của bạn. Họ chăm chú nghe, à ừ theo tiết tấu câu chuyện. Thậm chí còn biểu hiện cả sự vui buồn, giận dữ theo lời kể người nói…..Khi người nói gặp được kiểu người nghe như này họ sẽ cảm thấy như gặp được tri kỉ và muốn nói hết ra nỗi lòng của mình.

Bạn có đang xây dựng câu chuyện cùng người nói

Trong một cuộc trò chuyện nhìn chung người nói sẽ nhìn phản ứng của nghe nghe để xem mình có nên tiếp tục câu chuyện hay không.

Sẽ có 4 cấp độ phản ứng quyết định diễn biến câu chuyện đi tiếp hay dừng lại.

Hủy hoại bị động: Đây là một kiểu phản ứng hoàn toàn phớt lờ những gì người nói đang nói. Bạn nói 1 chủ đề và họ nói một chủ đề khác

Đóng góp bị động: Kỹ năng lắng nghe này có tiến bộ hơn bên trên 1 chút. Bạn khoe ai đó chiến tích của bạn người kia cũng sẽ ủng hộ lại 1- 2 câu kiểu như. Thế à tuyệt vậy! Hoặc em giỏi quá! Kiểu phản ứng này nghe vừa nhạt vừa hời hợt cho có. Mặc dù là được khen nhưng rất tụt mood.

Hủy hoại chủ động: Đây là 1 kiểu phản ứng khá phổ biến. Thường chính là làm tin tức đó “bớt tốt đi”. Người ta còn chưa kịp vui với thành tích thì đã dội ngay gáo nước lạnh vào họ. Ví dụ bạn được vào lớp chọn. Bạn đang vui họ lại nói ngay 1 câu. E có biết lớp đó người ta giỏi như thế nào không? Em có chắc em theo nổi không? ….

Đóng góp chủ động: Khi người nghe thể hiện kỹ năng lắng nghe tức là họ đang vô cùng tôn trọng cảm xúc cũng như câu chuyện của bạn. Họ sẽ dừng lại mọi hành động và chủ động nghe vầ phản hồi 1 cách nghiêm túc. Ví dụ họ sẽ nói: Thật thế hả! Em giỏi quá! Chúc mừng em! Thế bao giờ em nhập học vậy? Em định ở đâu với ai vậy?

Bạn nên rèn luyện kỹ năng lắng nghe như thế nào

Sử dụng body language

Ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là vô cùng quan trọng. Nói có thể ít nhưng phản ứng cơ thể nên là nhiều. Bạn không nên ngồi đơ ra từ đầu tới cuối. Thỉnh thoảng ừ, à vài câu. Bên cạnh đó sử dụng các kỹ năng giao tiếp không lời như: mỉm cười, gật đầu mím môi, co giãn khuôn mặt, vui buồn,….. Người nghe sẽ hiểu rằng bạn đang thực sựu lắng nghe họ nói.

Tập trung tuyệt đối vào câu chuyện

Thật sự nếu quá bận thì không nên ngồi nói chuyện làm gì. Còn nếu nói chuyện thì nên tập trung hoàn toàn vào câu chuyện. Một người thể hiện ra rằng mình rất bận rộn bằng việc lướt điện thoại cả buổi là bất lịch sự. Nếu có việc xin phép vài phút sử lý. Còn nếu lướt không mục đích thì bạn đang rất không tôn trọng cuộc trò chuyện.

Ngắt cuộc trò chuyện tạm thời

Một người ngồi im nghe câu chuyện từ đầu đến cuối chưa chắc đã hiểu sâu câu chuyện. Kỹ năng lắng nghe tốt của một người còn thể hiện ở việc bạn ngắt cuộc trò chuyện đúng lúc. Nếu bạn đang không hiểu 1 vấn đề, bạn có thể ngắt lời họ để hỏi rõ hơn. Mục đích chính là để bạn có thể tóm tắt lại nội dung ý chính trong câu. Vì không phải lúc nào cũng có hình ảnh để tượng tượng cho nội dung nhiều khi nó còn có những từ ngữ rất học thuật nữa.

Đôi khi chỉ đơn giản là ngồi lắng nghe

Nhiều khi bạn của bạn tìm bạn chỉ đơn giản là để trút hết nỗi lòng. Họ sẽ xin lời khuyên khi họ muốn và họ sẽ tự hỏi bạn. Còn nếu không bạn chỉ đơn giản ngồi lắng nghe họ nói, ôm họ, nắm tay họ,… Chỉ đơn giản vậy thôi. Vấn đề của mỗi người thì người khác chỉ đứng ở góc độ bên ngoài nhìn vào và cũng không giúp gì được nhiều. Nhưng sự cảm thông, đồng cảm chính là động lực giúp người nói vững lòng bước tiếp.

Qua bài viết này hy vọng các bạn có thể có 1 góc nhìn khác về kỹ năng lắng nghe để có thể giao tiếp hiệu quả.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00