MÌNH ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ BẮT ĐẦU MỘT THÓI QUEN MỚI

by Hà Hoét
bắt đàu thói quen mới

Bắt đầu một thói quen mới chắc chắn là một điều không ai trong chúng ta chưa làm đúng không? Nhưng bắt đầu thì dễ nhưng để duy trì thì sẽ cần thách thức hơn rất nhiều.

Lý do mình quyết tâm rèn luyện thói quen mới

Mình còn nhớ rất rõ ràng cảm giác lần đầu tiên mình thức tới 12 giờ đêm là hồi lớp 9. Lúc ấy tầm tháng 4 tháng 5 gì đó, mình chuẩn bị thi vào lớp 10. Do là lo quá nên cũng phải thức đêm học bài như các bạn. Nhưng bởi vì chưa bao giờ mình thức đêm nên mình thật sự không quen với điều này. Cơ thể mình phản ứng hoàn toàn trái ngược lại với suy nghĩ của mình.

Trong đầu suy nghĩ là sẽ học dạng bài này bài kia. Nhưng mà uể oải buồn ngủ quá không có sức ngồi học luôn ấy. Càng gần ngày thi càng bắt đầu “hành xác” hơn, càng vậy càng lơ mơ hơn. Kết quả là mình hoang mang tột độ và mất định hướng hoàn toàn.

Mình chợt nhận ra là bao lâu nay mình đang nỗ lực ảo. Tức là mình chỉ nghĩ thôi chứ không làm được bao nhiêu cả. Tinh thần cũng uể oải vô cùng không có động lực làm gì cả. Nhưng nếu dừng lại ở đó thì mình sẽ phải đối mặt với kết quả không vào được lớp 10. Mà mình thì không hề muốn như vậy. Mình cần phải có kế hoạch và chỉnh chu hơn khi bắt đầu thói quen mới.

Và tất nhiên chính mình cũng phải hiểu rõ rằng thời gian đầu hình thành thói quen mới là khá khó khăn. Nhưng yếu tố quyết định chính là bạn phải xác định được lý do để tiếp tục thói quen đó. Có như vậy con đường bắt đầu thói quen mới sẽ đỡ gian nan hơn.

Tạo thói quen mới dựa trên điều mình muốn

Chỉ khi chính mình biết mình muốn gì thì mình mới có động lực để bắt đầu và duy trì một thói quen mới.

Liệt kê hết ra và sau đó chọn ra khoảng  ba đến việc. Tùy thuộc vào mức độ khó và thời gian cần chuẩn bị để đạt được đích mình muốn. Cái này thì tùy thuộc vào mỗi người thôi vì không có quy chuẩn gì cả. Nhưng với mình thì chọn một vài việc quan trọng nhất và làm trong  một khoảng thời gian.

Ví dụ mình có 1 năm, mình sẽ chọn 3 việc chẳng hạn. Sau đó, 3 việc ấy mình lại chia nhỏ ra theo từng thời điểm chỉ làm 1 việc duy nhất. Tại sao lại phải làm điều này ư, vì mình hay có suy nghĩ nhảy cóc lắm. Mình có thể đang làm việc này xong lại nghĩ ơ không biết việc kia thế nào, có khi mình lại dừng lại làm nó. Mình sẽ không tập trung và bị đứt đoạn suy nghĩ. Như này vừa ảnh hưởng não bộ còn nảy sinh trạng thái hay lo lắng hoang mang và làm việc không tới. 

Bước ra khỏi vùng an toàn

Khoảng thời gian đầu tiên chính là thời gian bạn bước ra khỏi vùng an toàn. Đây là lúc khó khăn nhất để bạn rèn luyện thói quen mới. Ra khỏi  vùng an toàn tức là khi bạn chạm vào thứ mà bạn thấy khó chịu và chỉ muốn làm cái cũ.

Ví dụ như bạn bình thường ăn 3 bát cơm nhưng nay đột nhiên ăn chỉ rau xanh, bạn có cảm thấy khó chịu không?

Trong khoảng thời gian này mình hay gọi vui là thời gian thử việc. Ý là thích nghi dần dần với một thói quen mới. Bởi vì là thích nghi nên mình cố gắng làm ít ít thôi mục đích để mình quen với cảm giác nó tồn tại với mình. Và vì  làm ít nên mình dễ dàng hoàn thành, mình có cảm giác thành tựu và có hứng thú làm hơn. 

Tạo những mục tiêu thật nhỏ và dễ làm

Trong giai đoạn đầu khi bắt đầu một thói quen. Mình biết được việc mình muốn làm ( đây là đích). Và mình cũng biết rằng mình làm nhiều thời gian đầu sẽ mau chán và nản ( nên mình sẽ chia nhỏ mục tiêu lớn ra).

Mỗi ngày mình dành thời gian trong một khung giờ cố định để hoàn thành việc này.  Việc cố định khung giờ sẽ giúp mình định hình rõ ràng công việc và cơ thể mình quen với việc làm nó trong thời gian đó. Có khi mình không làm nó còn có phản ứng nữa đấy. 

Công cụ theo dõi thói quen

Sẽ có những lúc thời gian mình dành cho công việc đó không đủ để thực hiện nó và sẽ bị lấn thời gian sang việc khác.  Mình cần một công cụ gì đó để theo dõi các hoạt động hàng ngày của mình. Có rất nhiều công cụ bạn có thể sử dụng ví dụ như: bullet journal, google calendar, google trang tính,…..

Với mình thì mình thích sự linh hoạt, nhanh  hiệu quả và có chút màu sắc nên mình chọn google trang tính. Mình gắn bó với công cụ này được hơn 3 năm rồi. Nhiều khi nhìn lại mình còn cảm nhận được những thăng trầm trong quá trình thay đổi và phát triển bản thân.

Đánh giá và điều chỉnh thói quen

Khi thời gian và công việc không khớp nhau tức là đã có chục trặc rồi. Thế thì cần phải đánh giá và điều chỉnh. Mục tiêu là chúng ta cố gắng rèn luyện thói quen thành bản năng nên mọi thứ cần phải được điều chỉnh kịp thời.

Thật ra lúc này thì mình đã hoàn toàn thích ứng được với thói quen mới này trong thời gian đầu  rồi. Nên mình sẽ có cảm giác bài trừ quá như hồi đầu, mình sẽ có cảm giác thách thức với nhưng thứ cao và khó hơn. Vì nhiều và khó hơn thì đồng nghĩa với thời gian cũ là không đủ trong thời điểm đó.

Lúc này mình sẽ lựa chọn 1 trong 2 cách. Hoặc chia nhỏ việc ra làm bỏ vào từng khoảng thời gian cũ nếu không có nhiều thời gian quy định trong một ngày dành cho nó. Hoặc dư dả thời gian thì mình cố gắng làm trong hết một ngày. 

Với mình nó tùy vào việc bạn đang làm thôi. Chỉ chậm chậm một chút lúc đầu để thích ứng sau khi quen thì cùng lượng công việc đó nhưng thời gian sẽ ít hơn nhiều.

Có những phần thưởng nhỏ tạo động lực thúc đẩy

Trước đó, nhiều khi mình hay nghĩ sao mình không tiến bộ nhiều lắm. Nhưng thực ra mình mình không nhìn vào những việc ban đầu mình lạ lẫm sau đó quen và thành thạo nó. Nói như này thì dễ nhưng nhiều khi mình không nghĩ vậy nên mình hay buồn và nghĩ mình kém cỏi. Sau khi thông suốt thì mình nhận ra không phải như vậy.

Nên tự thưởng bản thân một lời khen ngợi hay một cái mỉm cười hạnh phúc sau khi làm xong một mục tiêu nhỏ. Đây cũng là một động lực to lớn trong nhưng ngày tưởng chừng như bình thường lại thành một ngày vô thường trong tương lai. 

Hy vọng bài bài viết nhỏ của mình có thể giúp các bạn phần nào để có một ngày làm việc hiệu quả. 

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00