NÊN CÓ 4 TƯ DUY SAU ĐỂ CÓ KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

by Hà Hoét
4 TƯ DUY NÊN CÓ ĐỂ CÓ KỸ NĂNG GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ (2)

Xung quanh chúng ta không ít lần bạn bắt gặp 1 người có thể giải quyết vấn đề 1 cách vô cùng khéo léo. Bạn chắc cũng có đôi lần thắc mắc rằng tại sao họ lại giỏi như vậy. Và chắc hẳn cũng hâm mộ và muốn được như họ.

Điều này là hoàn toàn có thể bởi lẽ kỹ năng giải quyết vấn đề là 1 kỹ năng có thể học được. Theo thời gian khi bạn trau dồi nhiều bạn sẽ có thể giải quyết các vấn đề khó khăn 1 cách nhẹ nhàng nhất.

Luôn sẵn sàng học hỏi mọi lúc

Mình từng được nghe 1 câu nói thế này:

“Khi bạn có 1 đầu vào tốt và chuẩn chỉ thì chắc chắn đầu ra của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận theo đó.”

Việc chúng ta đọc gì xem gì 1 ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến suy nghĩ của chúng ta. Bạn không để ý tới nó chẳng qua nó là vô hình và ảnh hưởng về mặt cảm xúc thường bị chúng ta coi nhẹ. Nhưng nếu bạn đem 2 mặt tinh thần và thể chất cùng so sánh với nhau bạn sẽ thấy được tính nghiệm trọng của vấn đề.

Giả sử bạn vô tình ăn 1 món đồ chưa được nấu chín thì phản ứng của bạn sẽ làm sao? Hay bạn thường xuyên ăn đồ chiên dầu mỡ thì cơ thể bạn sẽ bị những bệnh gì?

Vậy quay trở lại vấn đề là làm sao để bạn có thể có kỹ năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất?

Chỉ có 1 cách đơn giản chính là. Tư duy của bạn được nạp vào những kiến thức đa dạng và hữu ích. Cùng 1 tình huống khi bạn đọc sách lúc này bạn chỉ đơn giản là người đứng xem. Tư duy nhìn nhận của bạn sẽ trực quan hơn và không thiện về bên nào. Bạn xem và hiểu được cách họ giải quyết vấn đề. Nó chỉ là một dạng tiềm thức tiếp thu kiến thức nhưng nó sẽ “ngấm” vào tư duy của bạn qua hình ảnh và hoàn cảnh bạn tưởng tượng. Sau dần nó sẽ hình thành nên suy nghĩ của chính bạn và kỹ năng bạn giải quyết vấn đề sau này.

Đây cũng chính là 1 cách mình hay dùng gói gọn trong các từ khóa sau: dự trự + ghi chú + cố định

Mình không cố định bản thân chỉ đọc 1 chủ đề. Mình sẽ đọc cái gì nếu mình thích và thấy hay. Đọc đa dạng chủ đề sách, đọc chỉ đơn giản là đọc. Có thể ghi chú lại những điểm bạn cảm thấy hay vào 1 tờ giấy ghi chú,…. Hiểu cách người ta viết nhưng mình không cố gắng nhớ bất cứ điều gì cả. Bởi mình nghĩ là muốn thành thạo 1 kiến thức thì phải luyện tập nhiều. Nhưng việc ghi chú rõ ràng và để vào 1 vị trí cụ thể sẽ giúp mình tìm dễ hơn về sau.

Về các ứng dụng mạng xã hội thì mình hay dùng lúc mình rảnh dỗi. Mình follow những người và chủ đề mình thích. Việc này sẽ làm cho máy học đẩy những nội dung liên quan xuất hiện. Với những video dài thì lúc mình lướt thấy tiêu đề hay mình sẽ tải về và xem vào 1 thời điểm cố định nào đó trong ngày. Mình gọi đây là cách dự trữ kiến thức. Còn nội dung ngắn thì mình sẽ xem luôn lúc rảnh. Như vậy thì mình vừa có thể học được trong thời gian cố định và khi nghỉ ngơi mình cũng được tiếp cận với kiến thức hữu ích.

Dám đối diện với sự mơ hồ

Ánh bạn nhìn một người có kỹ năng giải quyết vấn đề giỏi chính là hâm mộ. Bạn sẽ hình dung họ vô cùng giỏi giang, đĩnh đạc và khéo léo làm vừa lòng người khác mà còn được lợi cho bản thân. Nhưng đó thật ra chỉ là bề nổi của tảng băng chìm thôi. Để được như vậy chính họ cũng phải trải qua những ngày tháng hoang mang và mơ hồ với chính bản thân mình.

Sẽ không có gì trở nên rõ ràng nếu bạn không hành động đủ nhiều và đứng lên từ những sai lầm.

Mình nghĩ là cảm giác này ít nhiều trong chúng ta ai cũng đã 1 lần trải qua rồi. Khi bạn học 1 kiến thức mới, nhiều khi bạn mơ hồ và hoang mang không biết đúng sai tốt xấu của vấn đề đó. Bạn làm rất chăm chỉ nhưng kết quả vẫn không làm bạn hài lòng. Bạn trở nên hoang mang và hoài nghi bản thân mình sâu sắc.

Mình biết chứ mình cũng bi mơ hồ và hoài nghi rất nhiều lần. Nhưng mỗi lần như vậy mình luôn cố gắng tìm ra vấn đề mình đang gây cản trở cho mình. Sau đó mình sẽ nghĩ cách giải quyết nó.

Đây cũng chính là 1 quá trình chúng ta đang trưởng thành. Vấp ngã sai và sửa cứ như vậy thì dần dần khi nhìn lại bạn sẽ thấy được lúc ban đầu mình như thế nào.

Kỹ năng giải quyết vấn đề được hình thành khi chính bạn mắc những sai lầm bạn cho là ngu ngốc. Lần sau khi gặp phải sự việc tương tự bạn sẽ né được cú đau lặp lại này.

Tâm thế của bạn trong những ngày đầu chính là làm hết sức trong khả năng và tầm nhìn của mình tại thời điểm đó. Khi đó bạn sẽ tiến bộ vô cùng nhanh. Vì bạn nhìn được điểm mạnh điểm yếu và học cách cải thiện chúng. Bạn đẩy lùi được sự hoang mang mơ hồ và thúc đẩy được sự tự tin trong chính con người bạn.

Tiếp cận vấn đề theo nhiều góc nhìn

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề của mình một cách trơn chu, mượt mà được. Cũng có lúc sẽ bị thế này thế kia. Đó là do một phần mình chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy thì mình đi tìm người có kinh nghiệm.

Mỗi người sống môi trường khác nhau, tiếp nhận nền giáo dục khác nhau nên suy nghĩ và cách tư duy giải quyết vấn đề cũng khác nhau. Nhưng vấn đề con người gặp phải đa phần có nhiều nét giống nhau.

Vậy tìm họ ở đâu?

Trên các nền tảng mạng xã hội là cách nhanh nhất bạn có thể dùng. Tìm đúng từ khóa bạn muốn và nghe quan điểm của họ.

Các đầu sách về cùng chủ đề cũng là 1 cách hay. Nhưng sẽ mất thời gian và không phải là phương án tốt nhất khi cần giải quyết ngay.

Hỏi những người xung quanh, người lớn tuổi, hay người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó và xin lời khuyên từ họ.

Bạn nên nhớ là quan điểm là của họ, cách họ giải quyết cũng là vấn đề của họ. Bạn không nên nghe hết mà nên chọn lọc và áp dụng linh hoạt với tình huống của bản thân. Không có cách nào đúng, cách nào sai. Chỉ có cách phù hợp hay không phù hợp.

Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ tập trung bạn ở hiện tại

Chúng ta nỗ lực tất nhiên chính là vì mục tiêu của tương lai. Nhưng học và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề chính là dành cho hiện tại.

Một chuỗi những khó khăn xảy ra chính là từng thách thức buộc bạn phải cứng rắn hơn. Việc tập trung vào chính những trở ngại này và giải quyết chúng êm đẹp là bạn đang xây dựng cho mình sự tự tin và sức mạnh bản thân.

Nếu bạn đang học kỹ năng mới nhưng theo tiêu chí đánh giá bạn không đạt. Những lần đầu tiên bao giờ cũng có bỡ ngỡ, chả sao cả. Nhìn vào chỗ bạn chưa tốt và sử dụng kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân. Xứ lý tốt nó là con dường bạn bước sẽ ít sương mù hơn. Cứ từng bước 1 giải quyết từng vấn đề là bạn sẽ tốt trong tương lai.

Nếu bạn chỉ lần 1 hoặc 2 lần mà bạn đòi kết quả như chuyên gia thì đó là bất khả thi. Việc suy nghĩ như vậy đã làm cho ý chí của bạn nản dần, nhụt chí vì nghĩ mình vô dụng và kết quả là bỏ cuộc.

Hy vọng là qua bài viết này các bạn đã có cho mình 1 góc nhìn khác về kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. Hãy để lại bình luận và theo dõi mình để cập nhật những bài viết khác nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00