NGÀNH NGÔN NGỮ ANH CÓ GÌ?

by Hà Hoét
Ngành ngôn ngữ anh có gì

Chúng ta đang sống trong một xã hội toàn cầu hóa, nơi mọi thứ đều hội nhập. Nên ngôn ngữ là một yếu tố không thiếu. Và tiếng anh trở thành phương tiện giao tiếp phổ biến trong cuộc sống. Cùng với sự phát triển đó thì ngành ngôn ngữ anh cũng rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn còn đang vô cùng băn khoăn về ngành này. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một vài góc nhìn của mình về ngành học này. Để các tân sinh viên có 1 góc nhìn rõ ràng hơn và có định hướng tốt hơn cho lựa chọn của mình. Và cũng để các em có cho mình 1 sự chuẩn bị về tâm thế chu đáo nhất cho sự nghiệp sau này.

Cơ duyên của mình với ngành ngôn ngữ anh

Trong một bài viết trước mình cũng có nói đến vấn đề ngày xưa hồi còn đi học mình chỉ một lòng theo học ban tự nhiên. Và tuyệt đối không bao giờ có chuyện học tiếng anh. Vì mình nghĩ mình học không giỏi. Và thật sự thì điểm số trên trường của mình không phải xuất sắc gì cả.

Một lần mình lướt mạng và mình tìm được 1 anh dạy khóa học online, mình nhớ là anh ý nói cũng hay lắm nên mình đăng ký học. Mình nghĩ là bước ngoặt của mình bắt đầu từ đó. Anh ấy không chỉ dạy kiến thức mà còn động viên và truyền cảm hứng rất nhiều cho học viên.

Bản thân mình biết mình cũng không quá giỏi nhưng nhờ sự động và mình đã rất nỗ lực trong thời gian đó. Từ một người không biết chút gì về tiếng anh. Mình thậm chí còn không đọc nổi 1 từ đơn chứ đừng nói là 1 câu văn ngắn. Mình nhớ cảm giác hồi đó mình vật vã học và quay video thế nào luôn. Và mình cũng đã vượt qua khoảng thời gian học phát âm giai đoạn đầu tiên. Về mặt âm đọc và từ vựng mình đã có cải thiện nhẹ nhưng ngữ pháp thì vẫn còn khá yếu. Tất nhiên rồi đó chỉ là 1 bước đệm nhỏ trong hành trình học tiếng anh của mình và mình tưởng là ngừng hẳn rồi.

Sau đó mình thi đại học thì mình rất thích ngành khách sạn nhưng mình không đỗ được nguyện vọng nào cả. Và bước ngoặt thứ 2 xuất hiện khi mình tìm được 1 trường có ngành này. Nhưng học bên du lịch thì tiếng anh phải giỏi mới có cơ hội nhiều. Và may mắn là ngành ngôn ngữ anh của trường này có tích hợp cả ngành du lịch. Nên mình được học cả hai.

Thời điểm này là thời điểm chính thức mình bén duyên lại 1 lần nữa với môn tiếng anh. Và khởi điểm của hành trình lúc đó của mình cũng không được cao.

Mình còn nhớ hồi mình mới bắt đầu nghiêm túc học tiếng anh thì có 1 anh nói rằng: ” Anh ấy đã gắn bó với tiếng anh được 10 năm rồi.” Lúc ấy mình nghĩ ngay, èo 10 năm mình theo chẳng nổi học gì mà lâu và nhiều vậy. Nhưng tại thời điểm mình viết bài viết này thì mình đã gắn bó với nó được 6 năm rồi.

Điều mình muốn nói với các bạn là. Chỉ cần các bạn có niềm yêu thích, tò mò với điều gì đó. Bạn quyết tâm hết mình khám phá những thử thách đến với bạn. Thì tin mình đi nó sẽ đi vào máu của bạn như 1 thói quen nếu không làm bạn sẽ thấy thiếu. Bạn cũng đừng mặc cảm mình không giỏi tiếng anh. Vì ngay trong tên ngành của nó đã là ngôn ngữ anh rồi. Ngôn ngữ thì chỉ cần bạn kiên trì bền bỉ đi với nó thì bạn sẽ tốt lên từng ngày. Tiếng việt cũng là ngôn ngữ thì tiếng anh cũng như vậy thôi. Tin mình đi vì mình cũng bắt đầu bằng 0.

Ngành ngôn ngữ anh được học những gì

Một lầm tưởng mình thấy các bạn tân sinh viên hay nghĩ về ngành ngôn ngữ anh đó là được học từ đầu.

Không nhé các bạn, ngành này là môn tiếng anh mà môn tiếng anh chúng ta được học trên trường 12 năm rồi nên người ta mặc định bạn đã biết về nó. Cho nên chương trình học sẽ không dạy lại từ đầu.

Nếu xuất phát điểm của bạn quá thấp thì sao?

Tất nhiên là bạn phải thật chăm chỉ cày cuốc để đuổi kịp các bạn khác. Chúng ta học 4 năm nhưng có 1 năm đầu tiên là năm đại cương. Năm nhất của ngành ngôn ngữ anh này bạn có thể dùng để học tập và lấp đầy lỗ hổng kiến thức của bản thân.

Câu hỏi đặt ra là phải học gì để tốt hơn?

Trong chương trình học của năm nhất chủ yếu là giáo trình ôn tập tổng hợp lại kiến thức. Môn học mà mình học ngày trước chính là môn tiếng anh giao tiếp. Vì mặc định chung là tất cả đều học rồi nên quá trình học cũng khá nhanh.

Thay vì mò lung tung và không biết phải bắt đầu học từ đâu thì hãy nhìn thẳng vào cảm giác của chính bạn. Trong quá trình học, giảng viên đưa ra câu hỏi bạn cảm thấy lúng túng và không hiểu chỗ nào. Bạn đánh dấu lại những phần mình còn chưa hiểu. Và tìm cách giải quyết nó. Hỏi thầy cô bạn bè hoặc nếu không thì lên youtube tìm là ra. Chăm chỉ tìm tòi và khắc phục khó khăn thì bạn sẽ có phản xạ tốt hơn.

Mình đã được học những môn chuyên ngành nào

Tới năm thứ 2 bạn sẽ đi sâu vào chuyên ngành hơn. Bạn sẽ được học những môn học mang tính học thuật hơn của ngành ngôn ngữ anh. Các môn học sẽ dòi hỏi bạn đi sâu nghiên cứu về bản chất ngôn ngữ, nguyên lý , ngữ pháp,…..

Một số môn bạn sẽ được học như: dẫn luận ngôn ngữ ( học về cấu trúc ngôn ngữ và các hệ ngôn ngữ trên thế giới); ngữ âm âm vị học ( phân tích về cách phát âm trong tiếng anh);….

Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được học về văn hóa lịch sử của nước Anh, Mỹ. Ngành chúng ta đang theo học là ngành ngôn ngữ anh mà ngôn ngữ là phục vụ cho giao tiếp nên bạn cần hiểu rõ về văn hóa các nước. Mục đích là để bạn có thể dịch đúng ngữ cảnh khi giao tiếp.

Và tất nhiên các môn như: ngữ pháp nâng cao, lý thuyết dịch,… là không thể thiếu. Bên cạnh đó, nếu bạn học về tiếng anh thương mại bạn cũng sẽ được học các môn tiếng anh về giao tiếp kinh tế. Còn nếu bạn học tiếng anh du lịch như mình bạn sẽ được học các môn liên quan tới chuyên ngành du lịch. Như là học các hoạt động dẫn tour, đặt phòng, trả phòng, đặt món, giải quyết tình huống với khách hàng,….

Kỹ năng bạn nhận được là gì

Môi trường đại học, chủ yếu học tập tương tác đa chiều. Bạn sẽ không có nhiều tình trạng ngồi không nghe giảng và chỉ ghi chép nữa. Bạn sẽ phải tìm hiểu thông tin và thuyết trình bài nói cho cả lớp. Viết báo cáo cảm nhận sau mỗi buổi thực hành. Hay thậm chí đứng lên tổ chức một sự kiện cho lớp,….

Qua những hình thức học như vậy, bạn sẽ tự tin và mạnh dạn hơn. Bạn sẽ không chỉ học kiến thức chay mà còn biết được nó sẽ giúp mình giải quyết được vấn đề gì trong thực tiễn. Bạn cũng sẽ biết cách phối hợp công việc nhịp nhàng với người khác. Kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ nâng cao. Vì mục đích chung là giải quyết công việc cho tốt.

Cho nên bạn có thể hiểu rằng ngành ngôn ngữ anh vô cùng đa năng.

Chúng ta có thể cùng học ngành ngôn ngữ anh như nhau. Nhưng không phải ai cũng làm công việc giống nhau. Bởi vạy sự đa năng của ngành tạo ra để giải quyết vấn đề này. Có thể lúc bạn chọn ngành này bạn chưa định hướng được bạn muốn làm gì. Hoặc trong quá trình học bạn thay đổi định hướng công việc. Thì hiện tại bạn hãy cứ học chăm chỉ và luyện tập đều đặn. Bây giờ có thể chưa phát huy tác dụng nhưng tương lai nhất định sẽ có.

Ngành ngôn ngữ anh ra trường làm gì

Công việc khi ra trường của ngành này thì vô cùng đa dạng. Nhưng theo mình nó sẽ được chia làm 2 dạng chính.

Bạn sẽ làm công việc liên quan trực tiếp tới tiếng anh như: phiên dịch, dạy học, nhà ngôn ngữ học,….

Công việc số 2 chính là sử dụng tiếng anh là công cụ bổ trợ cho khối ngành khác: kinh tế, du lịch, khoa học,….

Trong quá trình học, bạn sẽ được đào tạo và học các môn học bổ trợ của khối ngành khác như: thương mại điện tử, marketing, kinh doanh, khách sạn, du lịch,…..

Chính vì vậy khi ra trường bạn có thể lựa chọn đi theo con đường số 2.

Theo quan điểm của mình, các bạn khi đang còn đi học. Không vướng bận kinh tế thì hãy trải nghiệm thật nhiều. Mục đích là tìm ra cho bản thân một ngành nghề mình muốn theo đuổi. Sau đó học tập và rèn luyện để tích thêm kinh nghiệm. Vậy thì khi ra trường bạn đã có cho mình 1 bước đệm tốt cho sự nghiệp rồi.

Bạn hãy tham gia các hoạt động trải nghiệm, hội nhóm, làm thêm. Nếu thấy hứng thú thì tìm tòi và trau dồi. Bạn đừng nên lo lắng quá về việc ngành này nhiều tiền hay ngành này không hot. Chỉ cần bạn đủ năng lực thì bạn không lo thất nghiệp đâu.

Cuối cùng, sau khi xác định chắc chắn rằng mình thực sự có lòng ham thích với ngành ngôn ngữ Anh này, các bạn cũng đừng quên xác định cho mình một mục tiêu và lộ trình học Tiếng Anh thật cụ thể để sớm chạm tới ước mơ chinh phục ngôn ngữ này các bạn nhé.

Hi vọng với những chia sẻ nhỏ của bản thân mình về ngành Ngôn Ngữ Anh, ngành mà vốn dĩ lúc đầu mình còn chả để ý đến, rồi đến khi tò mò, hứng thú, say mê với nó, có thể giúp những bạn, những em học sinh đang thật sự cảm thấy phân vân hay mông lung về ngành học này có thể có cho mình một cái nhìn lạc quan hơn, cởi mở hơn và sẵn sàng theo đuổi điều mà các em thật sự cho là đúng đắn.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00