NGƯỜI NHÚT NHÁT LÀM SAO ĐỂ TRỞ NÊN TỰ TIN HƠN

by Hà Hoét
người nhút nhát làm sao để trở nên tự tin hơn

Người nhút nhát có từng là cái mác bạn bị gắn cho không?

Mỗi người chúng ta sinh sống trong môi trường khác nhau, tiếp thu những nền tảng kiến thức khác nhau. Nên việc chúng ta có tính cách và suy nghĩ khác nhau là điều dễ hiểu. Và nếu bạn chỉ thích ngồi một mình nơi yên tĩnh thì điều này cũng không có gì sai cả.

Nhưng nếu bạn lấy cớ cho việc ngồi một mình làm vỏ bọc cho sự nhút nhát thì vô hình chung nó đã mang lại cho bạn trở ngại lớn trong cuộc sống.

Bạn có phải người nhút nhát không

Mình phải khẳng định lại là nhút nhát cũng không có gì xấu hay đáng bị chê cười cả. Chính mình cũng từng là người nhút nhát nên mình hiểu rất rõ về cảm giác đó.

Nhiều khi bạn chỉ biết được rằng bản thân không dám làm điều này điều kia, không giao tiếp hiệu quả trong cuộc sống. Nhưng có lẽ chưa thực sự biết rõ nguyên nhân vì sao mình lại như vậy. Có thể 1 trong 4 nguyên nhân chính là nguồn gốc căn bệnh mang tên nhút nhát của bạn. Hãy thử xem nhé.

Bạn luôn phủ nhận bản thân trong mọi tình huống: Mình biết là có những việc đúng là rất khó. Nhưng bạn không thể so sánh năng lực của bạn ở thời điểm bắt đầu với năng lực của 1 người có nhiều năm kinh nghiệm được. Điều này là bất công đối với chính bạn. Nếu ban đầu có 10 câu hỏi bạn làm đúng được 1 câu vậy là bạn cũng đã thành công rồi. Bạn đã vượt qua sự lười biếng để bắt tay vào 1 thói quen mới. Luyện tập dần dần bạn sẽ tốt hơn.

Bạn nghĩ mình không xứng với lời khen: Khi có ai đó khen bạn giỏi, bạn xinh. Bạn sẽ bị bất ngờ và không tin vào lời khen ấy. Đôi khi bạn cũng tự thấy mình xinh nhưng để thật lòng nhận lời khen đó thì bạn không có. Khi nhận được lời khen bạn hay bị ngơ, cười trừ hoặc phủ nhận ngay lập tức. Bạn nghĩ mình thật ngớ ngẩn, giao tiếp không hiệu quả. Và câu chuyện đi vào ngõ cụt.

Khi ở trong tình huống không mong muốn bạn chỉ muốn thoát ra thật nhanh: Không phải lúc nào cũng có những người nói chuyện hợp gu với bạn. Sẽ có người này người kia. Nếu mọi người chỉ suy nghĩ lẩn tránh, nhút nhát thì sẽ gây lúng túng cho đôi bên. Về phần bạn nếu kiên trì giao tiếp, suy nghĩ theo chiều hướng xây dựng câu chuyện. Có khi bạn sẽ có thể bộc lộ được khả năng ứng biến hiệu quả.

Hay bị mang ra đùa giỡn: Việc đùa giỡn là rất thường thấy trong cuộc sống. Cũng có những người chỉ đơn thuần đùa cợt vài câu vô bổ, nhưng cũng có người ác ý. Nhưng nhìn chung là bạn nên tập đối mặt. Lần đầu chưa có kinh nghiệm thì chỉ cười cười. Muốn giao tiếp hiệu quả, xử lý tốt các tình huongs thì việc bày tỏ quan điểm của bản thân cũng rất cần thiết.

Chấp nhận đó là một phần tính cách của bản thân

Việc chấp nhận bản thân có một điểm yếu nào đó là khá khăn với bản thân mỗi chúng ta. Chúng ta thường không cảm thấy thoải mái với điều này.

Mình còn nhớ hồi trước trong một giờ học lúc cô đọc câu hỏi cho cả lớp. Nếu ai trả lời được câu này sẽ được cộng điểm. Mình đã nghĩ được câu trả lời nhưng không dám trả lời. Còn một bạn khác có câu trả lời giống mình, bạn ấy tự tin trả lời và được cộng điểm. Sau khi bạn kia được cộng điểm, mình có bảo với cô là em cũng có câu trả lời như vậy. Tất nhiên là sự tự tin dùng không đúng lúc. Mình không những không được cộng điểm mà còn bị cô nhắc nhở. Nếu em không nói thì làm sao cô biết em có đáp án đúng hay sai.

Bài học này làm mình nhớ mãi. Cảm giác đó khiến mình cảm thấy mình thật sự là một người nhút nhát. Nhưng mình không muốn sự nhút nhát đó làm mình thụt lùi.

Mình đã gạch đầu dòng những trở ngại trong giao tiếp của mình. Khi viết xuống mình có 1 bức tranh toàn cảnh hơn về thực tế những vấn đề mình đang đối mặt. Mình thấy rằng có những lúc mình rất thoải mái, tự tin. Đó là khi ở với người quen. Nhưng có những lúc mình là người vô cùng rụt rè, nhút nhát, lo sợ. Vì khi đó mình đang trong môi trường lạ.

Giải pháp mình đưa ra chính là biến lạ thành quen. Từ những việc trong danh sách trên mình thực hiện từng đầu việc. Việc nào dễ dàng mình làm trước. Chỉ khi hành động và có kết quả bạn mới tin vào bản thân. Sau khi có những thành quả nhỏ mình càng có động lực lớn hơn để thực hiện bước tiến thành đổi mình. Dần xóa bỏ nỗi sợ mang tên người nhút nhát.

Các tip để nâng cấp bản thân tốt hơn mỗi ngày

Đặt mục tiêu phù hợp với bản thân

Việc viết các đầu mục vào một đanh sách là cần thiết. Nhưng đặt ra cho mình mục tiêu và can kết thực hiện nó mới là khó khăn. Để các mục tiêu trở nên khả thi khi hành động, bạn cần học cách ước lượng khả năng thực hiện của bản thân.

Nếu bạn là người vô cùng nhút nhát mà bạn đặt mục tiêu thuyết trình trước 100 người là rất khó khăn. Thay vì vậy bạn học cách tích cực dơ tay phát biểu. Tập thuyết trình trước nhũng nhóm nhỏ. Như vậy bạn đang luyện dần sự tự tin và khả năng ứng biến.

Hãy nghĩ rằng 10 mục tiêu là đã có 1 mục tiêu lớn rồi. 10 mục tiêu nhỏ thực hiện dễ dàng trong khi một mục tiêu lớn bạn chưa chắc đã thực hiện được ngay lần đầu. Bạn sẽ mất động lực và bỏ cuộc sớm.

Không phải cái mác nào gắn cho bạn cũng là đúng

Thật ra khi bị ai đó đánh giá không tốt về bản thân thì buồn là đương nhiên. Nhưng có một sự thật là nỗi buồn đó chỉ có mình bạn là nhớ rõ nhất. Còn người nói kia họ chỉ nói vui mồm lúc đó thôi, họ còn chẳng thèm nhớ họ đã nói gì đâu. Ai cũng có bộn bề cuộc sống cần lo toan.

Người buồn và cảm nhận sâu nhất chính là bạn. Nhưng cái mác này bạn có nhận hay không thì còn tùy thuộc vào bạn. Có thể lúc đó bạn là người nhút nhát và không dám nói lại người ta. Vậy thì bạn có thể chúng mình bằng hành động. Biến câu nói sai của người ta thành câu nói đúng về bạn. Chỉ cần bạn giữ vựng tin thần và châm ngôn sống của bản thân là được.

Tự thưởng cho bản thân

Việc tự thưởng cho bản thân này theo mình thấy hay được mọi người coi nhẹ. Tự thưởng chính là cho phép bản thân làm những điều gì mình thích trong khuôn khổ. Ví dụ xem phim, lướt mạng, ăn uống, mua quần áo,….

Nhưng sẽ tốt và tiết kiệm hơn nếu bạn coi đó là nguồn động lực để phấn đấu.

Nếu bạn vô tình lướt shopee và thích một cái áo. Bạn từ hãy mua ngay mà hãy lập cho mình 1 mục tiêu chẳng hạn như nếu tuần này tôi dậy sớm đủ 7 ngày tôi sẽ thưởng cho bản thân chiếc áo đó.

Từ hành động này bạn có thể thiết lập một thói quen mới. Bên cạnh đó bạn cũng tạm thời tiết kiệm được 1 khoản tiền. Lúc nhìn thì có vẻ rất thích mua nhưng chắc gì 7 ngày sau bạn còn thích hay không. Và biết đâu bạn còn gặp được món đồ tốt hơn thì sao. Nên hãy cứ chậm 1 nhịp đã nhé.

Đặt mình vào hoàn cảnh không mấy dễ chịu

Ngày xưa mình nhớ mình nhát như cáy. Mình thậm chí còn chẳng dám dơ tay phát biểu, lúc nào cũng chỉ nghĩ giảm sự tồn tại xuống thấp nhất để không ai để ý tới mình.

Và có 1 sự kiện xảy ra, là mình được đi thi và thuyết trình trên một hội trường khoảng 50 – 100 người. Lúc đó mình vừa mừng vừa lo. Ai nghĩ mình có khả năng đó chứ. Đối thủ thì năng kí. Nói thật thì mình rất sợ. Nhưng mình lại có tính lì và khá thách thức. Suy nghĩ của mình lúc đó là không chốn chạy mặc dù không dễ chịu gì với hoàn cảnh đó. Mình cũng không kì vọng bản thân được giải hay gì cả. Chỉ cần lên sân khấu nói hết chữ rồi xuống là được. Mình luyện tập hàng ngày luôn. Và kết quả mình nhận được là 1 sự bất ngờ và bước ngoặt với mình. Là 1 người nhút nhát tự ti vô cùng mà còn được giải thì ai mà tin được.

Cho nên mình nghĩ rằng, đôi khi đặt mình vào hoàn cảnh khó chịu cũng là lúc bản thân khai phá được điểm sáng của chính mình. Cứ cố gắng hết mình giải quyết sự việc đến thì kết quả bạn nhận được không sớm thì muộn cũng là trái ngọt.

Ghi chép những thành tích nhỏ

Việc theo dõi và ghi chép những thành tích nhỏ sẽ khiến bạn có thể thấy được bạn đang tiến bộ hay thụt lùi. Bạn đang rõ ràng với từng mục tiêu hay còn đang mơ màng. Từ những ghi chép nhỏ này. Bạn sẽ có hướng điều chỉnh phù hợp hơn với mình.

Việc thay đổi tính cách một con người luôn là điều vô cùng khó và cần có tính kiên nhẫn cao. Với chính bản thân mình, mình đã mất 5-6 năm để cải thiện và thay đổi. Mình đã rất cố gắng để dần dần xóa bỏ những cái mác mình tự gắn cho bản thân. Một cô gái hay cúi đầu, lẩn trốn vào góc. Một người nhút nhát không dám nói chuyện với người lạ. Một người sợ thuyết trình, trình bày quan điểm của bản thân.

Hành trình này là gian nan những cũng chứa đầy sự trưởng thành. Hy vọng các bạn khi đọc bài viết này có thể có cho mình động lực để bước tiếp trên hành trình thay đổi bản thân. Chỉ cần bạn tin bạn làm được và bạn chiến đấu với nó thì bạn nhất định sẽ làm được.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00