NHỮNG CÚ SỐC ĐỐI VỚI SINH VIÊN NĂM NHẤT

by Hà Hoét
những khó khăn của sinh viên năm nhất

Sinh viên năm nhất hay còn gọi là những tân sinh viên. Đây chắc chắn là một cái tên mang tới cho các bạn một năm vô cùng hứa hẹn. Một năm mà bạn sẽ được trải qua vô số cái được gọi là lần đầu. Lần đầu xa bố mẹ, lần đầu tiếp xúc với rất nhiều các bạn khác từ mọi tỉnh thành, lần đầu cầm tiền và tự quản kinh tế, lần đầu sống chung với người lạ,….

Trải nghiệm nào cũng vô cùng quý báu và đáng được trân trọng. Tuy nhiên phải làm thế nào để những trải nghiệm đó trở thành kỷ niệm thật vui vẻ. Bài viết này là một bài chia sẻ đơn thuần trải nghiệm của chính mình trong 4 năm học đại học. Hy vọng qua đây các bạn có thể có 1 góc nhìn khác về vấn đề này. Sau đó, bạn có thể lên kế hoạch cho năm đầu tiên dễ chịu nhất.

Khó khăn về học tập

Lạ lẫm với cách học

Một câu nói mà cô mình nói khi bọn mình học buổi học đầu tiên đó là:

” Bạn muốn gì thì bạn phải hỏi. Bạn không nên chỉ trông mong vào kiến thức trên lớp mà còn phải tự học nhiều hơn nữa”

Những khó khăn và cú sốc tâm lý đối với các bạn sinh viên năm nhất là đang quen với cách học ở trường cấp ba. Học cấp ba đôi khi các bạn học dạng nào thì sẽ thi và kiểm tra dạng đó. Nhưng đại học thì không như vậy. Kiến thức các bạn học trên lớp có khi chỉ là phần nhỏ trong giáo trình. Nhiệm vụ của bạn là về nhà nghiên cứu và đào sâu thêm. Đôi khi sẽ có các môn các bạn phải tự đọc và nghiên cứu tài liệu. Sau đó triển khai thành một bài thuyết trình và nói trước lớp.

Học đại học là học kiến thức ngành nghề riêng biệt. Mà các ngành nghề càng ngày càng tiến bộ và phát triển việc học kết hợp giữa lý thuyết và thực tế là vô cùng quan trọng. Bởi vì sau khi các bạn ra trường các bạn đi làm bất cứ chỗ nào. Cái mà người chủ quan tâm nhất là bạn kiếm về cho họ được bao nhiêu. Và tiết kiệm cho họ được bao nhiêu.

Cảm thấy mình thật nhỏ bé khi có quá nhiều người giỏi

Từ mầm non lên đến cấp hai các bạn giống như những con cá trong ao làng. Lên cấp ba các bạn vươn ra xa hơn chút là sông lớn. Và lên đến đại học chính là khi các bạn vươn mình ra đại dương bao la.

Càng ra nơi rộng hơn môi trường cạnh tranh càng khốc liệt hơn. Chính vì vậy, sẽ có nhiều bạn sinh viên cảm thấy rất hoang mang và hơi khó khăn khi thấy nhiều người giỏi ngay từ khi năm nhất nhập học.

Nhưng cũng đừng quá lo lắng. Bạn còn 4 năm thanh xuân phía trước để phấn đấu. Chỉ cần bạn nghiêm túc với chính mình thì bạn sẽ không bị phụ lại đâu.

Làm sao để học tốt hơn khi còn nhiều bỡ ngỡ

Sinh viên năm nhất mới lên mà, khó khăn là điều đương nhiên. Đầu tiên bạn hãy bình tĩnh lại và bắt đầu chuẩn bị cho mình một tâm thái tốt.

Lịch học các môn ngay khi bạn nhập học chắc chắn là có đúng không?

Bạn sẽ xem xét các chương của sách. Và lên kế hoạch đọc trước các bài trước khi bắt đầu lên lớp. Một lần đọc trước như này bạn đã được làm quen trước. Sau đó có những phần không hiểu bạn ghi chú lại tra google hoặc hỏi cô. Đến khi học bài này trên lớp bạn đã có 2 lần học.

Bên cạnh đó, lên đại học rồi tuyệt đối đừng có ghi dài dòng và ngồi nắn nót từng chữ rất là mất thời gian. Nếu làm như vậy thì quãng thời gian sinh viên năm nhất của bạn sẽ vô cùng khó khăn. Bởi vì bạn sẽ không theo kịp. Và thầy cô cũng sẽ không kiểm tra vở của bạn xem đẹp hay xấu. Nếu bạn viết ngoáy và viết tắt mà đẹp thì quá tốt. Còn không thì theo mình chỉ cần viết đủ cho bạn hiểu là được. Vở của bạn chủ yếu là để bạn dùng khi ôn tập cho kì thi. Nên viết tắt và dùng nhiều kí hiệu toán, anh, hóa, vẽ hình,…. trong quá trình viết bài. Nhưng nhớ là chữ xấu thì cũng cố gắng viết thưa ra và rõ ràng nét chữ, đừng có dầy di dầy dít.

Khó khăn về cuộc sống

Lên đại học là ra biển lớn. Biển lớn này là nơi hội tụ rất nhiều các bạn sinh viên từ các tỉnh thành khác đến. Việc va chạm và tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau sẽ gây nên cú sốc văn hóa cho bạn.

Cú sốc về phong cách sống

Nơi bạn sống bạn chủ yếu tiếp xúc và gặp gỡ những người quen và cách sống của dân cư 1 vùng đó là như nhau. Nhưng khi bạn đi tỉnh khác, bạn thậm chí còn bị sốc về cách họ ăn uống. Ví dụ cùng là quả bầu chỗ bạn là bổ miếng nhỏ một. Nhưng chỗ khác là cầm cả quả băm băm cho tới khi nào chạm tới ruột thì thôi.

Cùng với đó những khó khăn khác các bạn sinh viên năm nhất hay gặp phải như là: dễ buông thả bản thân. Nhiều bạn lên đại học rồi là nghĩ thôi chơi đi cho bõ. Ở nhà có bố mẹ quản đông tây. Bây giờ thì ăn ngủ tùy tiện. Chơi game thâu đêm sau đó ngủ tới trưa mới dậy. Nhiều khi còn bỏ học đi chơi cũng không ai quản.

Tiếp đó là các bạn nhìn cái gì cũng thấy mới lạ. Mà mới thì thì tò mò, mà tò mò là muốn thử. Đây cũng được coi là một độ tuổi gần trưởng thành. Bởi vì các bạn đã đủ 18 tuổi rồi, đủ năng lực chịu hậu quả trước pháp luật. Nhưng các bạn lại quá non nớt chưa có nhiều kinh nghiệm cuộc sống. Lại hay thích thể hiện mình cũng đã lớn rồi. Cho nên dễ bị dụ vào các chiêu trò đa cấp, vay nặng lãi, cá cược, ma túy, thuốc lắc,…..

Cú sống về bạn cùng phòng

Sống cùng bố mẹ thì muốn gì được nấy. Nhưng sống cùng người khác thì đâu thể dở thói tiểu thư ra được. Các bạn đều là những người xa lạ cùng sống với nhau ít thì cũng tính theo tháng không thì cũng là theo năm. Nếu không rõ ràng ngay từ đầu thì về sau mặt nhau cũng khó có thể nhìn.

Nên nhớ là:” mất lòng trước được lòng sau.”

Cũng đừng nghĩ mình còn là sinh viên năm nhất mà tỏ ra sợ sệt người ta sẽ làm khó khăn bạn. Nếu bạn không làm vậy thì nguy cơ cao bạn có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khác nhau. Bạn muốn học và bạn kia cứ ồn ào nói chuyện điện thoại. Ngày cuối tuần bạn muốn nghỉ ngơi bạn kia lại lôi bạn bè về ăn uống mà không nói trước. Bạn kia tự động lấy tiền quỹ ra mua đồ mà không hỏi ý kiến những người khá,……

Cú sốc về tiền bạc

Năm nhất cũng là lần đầu tiên các bạn được giao cho một khoản tiền cố định và tự chi tiêu làm sao để “tồn tại” hết tháng. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Có vô số cám dỗ thường trực bên bạn mỗi giây. Rất bứt dứt nếu bạn ngừng lại không mua mấy bộ đồ trong giỏ hàng. Hay cũng rất khó khăn để dừng lại khi các bạn sinh viên năm nhất đang vô cùng hào hứng đi chơi với các bạn mới của mình.

Để làm được điều này các bạn phải học cách nói không. Bên cạnh đó cũng nên phân chia các mục khác nhau để tránh tiêu lộn xộn.

Nếu các bạn cũng có những câu chuyện tương tự về đời sống sinh viên, hãy chia sẻ với mọi người để chúng ta cùng học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau nhé.

Chúc tất cả các bạn sinh viên nói chung và các bạn sinh viên năm nhất nói riêng có một cuộc đời đại học thật rực rỡ nhé!

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00