CẢI THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP ĐỂ KHÔNG BỊ GHÉT

by Hà Hoét
những lỗi cần tránh để giao tiếp không bị ghét

Cho dù bạn là người hướng nội hay hướng ngoại thì bạn cũng phải giao tiếp đúng không? Và tất nhiên rồi khi giao tiếp chẳng ai lại muốn bạn không kết được lại kết thêm thù. Vậy làm sao để có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả để tăng độ hào cảm với người đối diện.

Rõ ràng khi truyền đạt ý

Không chỉ trong công việc hay học tập mà trong cuộc sống, việc giao tiếp hiểu quả đem lại cho chúng ta rất nhiều thuận lợi. Để phát triển kỹ năng mềm này, nhìn từ góc độ người nói thì bạn phải thật rõ ràng trong ngôn ngữ truyền đi. Trong giao tiếp nhiều khi hay có kiểu nói bóng gió, nói nhiều ý…. Điều này rất dễ gây hiểu nhầm ý nhau. Tệ hơn là gây xung đột với nhau. Nếu bạn là người hay nói gián tiếp, vòng vo thì nên cải thiện kỹ năng bằng việc suy nghĩ rõ ràng ý cần nói để ngôn ngữ giao tiếp được truyền đạt dễ hiểu nhất.

Lắng nghe hiệu quả

Từ góc độ người nghe, bạn nên lắng nghe thấu đáo và tôn trọng ý kiến của người khác. Kỹ năng giao tiếp này có thể học và cải thiện được nhưng nó hơi khó. Bởi vì, mỗi người tiếp xúc với văn hóa khác nhau, nền kiến thức khác nhau nên việc khác quan điểm là bình thường. Nếu họ nói bạn cảm thấy đúng thì bạn nghe, còn nếu không thì dù sao quyết định cũng ở bạn mà.

Trong lúc lắng nghe nên thể hiện thái độ chăm chú nghe, mắt có thể nhìn thẳng người nói. Câu chuyện có được tiếp tục hay không chính là do phản ứng của bạn. Nếu bạn nghe không tập trung, nghe nửa vời hoặc thậm chí không muốn nghe thì họ sẽ mất hứng và dừng lại câu chuyện.

Để cải thiện giao tiếp thì kỹ năng quan sát ngôn ngữ cơ thể cũng được tận dụng tối đa . Trong khi nói người ta sẽ quan sát phản ứng cơ thể của bạn. Bạn thỉnh thoảng nên tăng thêm tính tương tác vào câu chuyện bằng cách nói vậy à, uhm, ra thế, hay quá,….. tùy từng trường hợp. Sử dụng các câu hỏi để khám phá thêm thông tin và thể hiện sự quan tâm đến người nói. Dùng những câu hỏi mở để khuyến khích họ nói rõ hơn về suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Tránh gián đoạn người nói hoặc đưa ra nhận xét sớm trong khi họ đang nói. Nếu bạn hay nói những câu như:

Ôi vậy à, tôi biết rồi.

A a dễ ợt, thôi thôi không phải nói nữa đâu.

Hay những câu đại loại như vậy. Những câu nói nhằm mục đích đánh gẫy câu chuyện thì bạn nên cải thiện những điều này để có kỹ năng giao tiếp tinh tế hơn.

Hãy để họ hoàn thành ý kiến của mình trước khi bạn đưa ra phản hồi. Bạn cũng nên chú ý một tình huống này khi giao tiếp . Nếu có 1 vấn đề bạn muốn nhờ sự giúp đỡ của người khác. Họ nói cho bạn 1 nửa là bạn hiểu và bạn nói ok được rồi được rồi ( hoặc hiểu rồi,…). Thái độ không mấy là biết ơn, kiểu như cần thì nhờ vả xong thì hắt hủi họ. Như vậy họ sẽ rất bực mình đó. Nếu được thì nghe hết, còn không thì cũng nói nhẹ nhàng và cảm ơn. Bằng không lần sau họ không muốn chỉ cho bạn bất cứ điều gì đâu.

Và cuối cùng, khi người nói đã hoàn thành, hãy tóm tắt lại những điểm quan trọng của họ để chắc chắn bạn hiểu đúng ý muốn của họ. Bằng cách này, bạn cũng cho người nói biết rằng bạn đang chú tâm lắng nghe.

Cùng nhau xây dựng câu chuyện

Xây dựng câu chuyện cùng nhau cũng là 1 chìa khóa để kỹ năng mềm này hiệu quả hơn. Nếu đối tượng giao tiếp của bạn là một người như này, bạn có cảm thấy câu chuyện nên dừng lại không?

A: Bạn làm nghề gì vậy?

B: Mình làm kế toán.

A: Nhà bạn ở đâu?

B: Nhà mình ở Hà Nội.

A: Bạn có sở thích gì?

B: Ngủ.

Sau 3 câu hỏi mình chỉ muốn ngừng nói thôi. Bạn kia không hề có ý muốn xây dựng câu chuyện. Và khi nói chuyện như vậy rất dễ bị lúng túng.

Ngay cả với ngoại ngữ cũng như vậy, ví dụ như thi IETLS. Với dạng câu hỏi trả lời yes/ no bạn không đưa thêm lý do thì bạn sẽ bị trừ điểm cực kỳ nặng. Đó là kì thi thì người ta đánh vào điểm số để bạn nhớ trong không phạm sai lầm. Còn trong giao tiếp nó chính là ấn tượng bạn để lại với người đối diện.

Đừng mất tập trung khi giao tiếp

Một điểm nữa là nên tập trung vào câu chuyện. Thật sự rất bất lịch sự khi một người đang nói còn 1 người ngồi nghịch điện thoại hay làm việc riêng quá lâu.

Nếu bạn có việc gì thật sự cần thì có thể xin vài phút xử lý. Còn nếu chỉ đơn giản lướt linh tinh rồi nghe người khác nói chuyện thì không nên.

Bạn cứ cảm giác là nếu bạn đang rất có hứng kể 1 câu chuyện với nhỏ bạn nhưng nó không tập trung nghe bạn nói. Bạn có cảm thấy cụt hứng không? Khi giao tiếp cần có sự tương tác ngược lại như là uhm, à hay gật đầu gì đó.

Nhưng những người nghịch điện thoại thường dễ mất tập trung lắm. Họ thường hay mải lướt rồi thỉnh thoảng ngẩng lên hỏi lại nội dung câu chuyện. Như vậy là người kể bạn có muốn nói tiếp không. Nên nếu bạn đang trong tình trạng như vậy nên hạn chế tối đa và cải thiện dần dần để mình có kỹ năng giao tiếp tinh tế hơn.

Hạn chế từ vựng giao tiếp sẽ kém hiệu quả

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác muốn nói một điều gì đó nhưng đột nhiên không biết dùng cách nào để diễn tả chưa. Cảm giác lúc đó rất bí bách, muốn nói rõ ý bản thân nhưng không nghĩ được từ nào hay hình ảnh nào để miêu tả cả. Ở đây mình tạm bỏ qua các yếu tố ngoại cảnh và cảm xúc nhé. Nhiều khi đang minh oan cho bản thân mà không nói được thì hỏng rồi. Khi bị như vậy lý do lớn nhất là do từ vựng của bạn đang bị thiếu về chủ đề này.

Trong giao tiếp thì 2 yếu tố lớn nhất để diễn đạt ý thành công đó là từ vựng và ý tưởng. Bạn không thể chờ tới khi có tình huống cụ thể, mình bị đơ rồi mới đi tìm từ vựng được đúng không. Như vậy bị đơ lắm còn thêm một cái mác nữa là không biết ăn nói. Chính vì vậy đọc sách thường xuyên sẽ là biện pháp hiệu quả nhất. Bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều tình huống đa dạng khác nhau. Xem cách họ giải quyết tình huống các từ vựng họ dùng phù hợp với ngữ cảnh. Và hơn nữa là không áp lực nhớ từ gì cả. Đọc chỉ đơn giản là đọc. Đọc thường xuyên thì kiểu gì chữ cũng thấm vào người. Dần dần kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ được cải thiện.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn thông tin bổ ích để giao tiếp hiệu quả. Nhớ theo dõi các bài viết khác của mình nhé.

Dù là người hướng nội hay hướng ngoại thì cũng đều phải giao tiếp. Nhưng không phải ai cũng tinh tế trong khi nói. Vậy làm sao để cải thiện kỹ năng giao tiếp để tránh bị ghét. Nhưng

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00