CÁCH QUẢN LÝ THỜI GIAN HIỆU QUẢ

by Hà Hoét
QUẢN LÝ THỜI GIAN

Nếu đang trên con đường học tập và phát triển bản thân thì cụm từ quản lý thời gian hiệu quả không còn quá xa lạ với bạn nữa đúng không? Nếu muốn biết một ngày của mình có hiệu năng hay không? Bạn chỉ cần nhìn vào cách chính mình quản lý thời gian có hiệu quả hay không?

Xác định điều mình muốn

Quản lý thời gian thực sự hiệu quả khi và chỉ khi bạn biết được bạn muốn gì nhất? Bạn không nghe nhầm đâu chính là muốn nhất mà không phải là muốn đâu. Những thứ chúng ta muốn thì nhiều nhưng nếu cứ lan man thì sẽ không hiệu quả. Thay vì vậy lấy một tờ giấy trắng ra và ngồi viết xuống những điều bạn muốn đạt được.

Có thể mục tiêu của bạn là 6 tháng tới 1 năm. Một trong những cách để bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn đó chính là. Bạn cần phải viết rõ ra ngày nào bắt đầu và kết thúc. Việc nào là cần thiết nhất thời điểm này và việc nào cần để sau. Đừng chỉ nghĩ trong đầu, nó sẽ vòng vòng và bạn sẽ loạn lên trong cái vòng ấy đó.

Tất nhiên những thứ bạn viết ra chỉ là 1 bức tranh tổng thể thôi. Còn khi bắt tay vào thực hiện sẽ còn nhiều vấn đề phát sinh nữa. Và lúc ấy sẽ cần những thay đổi và điều chỉnh. Nhưng nhìn chung bạn hãy cho bản thân một cái đích, 1 mục tiêu để phấn đấu còn hơn là cứ mù mờ bước đi.

Tìm hiểu những điều liên quan

Khi có mục tiêu rồi thì bạn sẽ cần tìm thật nhiều công cụ giúp đạt được nó. Nếu bạn có dự định thi IELTS thì bạn sẽ phải tìm đầu sách về kỳ thi, khóa học, công cụ hỗ trợ nghe viết bài, nhóm học tập bàn luận về kỳ thi,….

Chọn ra được những điều cần thật cần nhất trong số những thứ tìm được ở trên. Chính những điều cần nhất sẽ giúp bạn tập trung và là cách bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn khi bạn nghĩ mọi điều gì cũng cần thiết. Chúng ta sẽ rất khó để thực hiện hết được mọi thứ. Thay vì vậy chỉ nên chọn những thứ cần thiết nhất cho chính mình. Bạn nên xem review về chúng trước khi lựa chọn. Theo quan điểm của mình cũng không có đúng sai gì với các phương pháp cả. Chỉ có phù hợp hay không thôi. Nên lựa chọn và thử nếu không hợp thì thay đổi.

Lên kế hoạch quản lý thời gian

Nếu bạn là sinh viên hoặc học sinh bạn có thời gian cố định lên trường. Nếu bạn là người đi lớn thì bạn sẽ có thời gian đi làm. Chính vì thông thường sẽ có khoảng thời gian cố định nên chúng ta sẽ loại khoảng thời gian này ra. Khi lên kế hoạch cho công việc bạn chỉ cần tính các đầu công việc để khớp với những khoảng thời gian tự do còn lại là được. Bạn sẽ không bị chồng chéo nhiều việc và hoang mang không biết làm gì trước và sau. Như vậy đầu óc sẽ đơn giản hơn.

Và hãy thử xem cách quản lý thời gian này có hiệu quả với bạn hay không?

Bạn sẽ lên 1 to-do-list những đầu việc để làm. Ghi chép các nhiệm vụ, sự kiện và bài học quan trọng trong lịch trình để bạn có cái nhìn tổng quan về những gì cần làm. Ước chừng thời gian cảm thấy phù hợp để hoàn thành. Ban đầu khi chưa quen và chưa định hình được thời gian mình sẽ cần để thực hiện từng đầu việc. Bạn có thể cần thời gian hơn để làm nó. Nhưng cũng đừng cuống cứ thực hiện từ từ khi quen thì tốc độ sẽ nhanh hơn thôi.

Cách bạn quản lý thời gian hiệu quả còn là luyện cho chính mình sự tập trung. Hãy tập trung vào một nhiệm vụ trong một khoảng thời gian nhất định trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác. Điều này giúp bạn tập trung hơn và hoàn thành công việc một cách hiệu quả. Không phải cứ làm lan man việc này việc kia cùng 1 lúc là tốt đâu. Hoàn thành gọn gàng 1 công việc trong thời gian nhất định sẽ rèn luyện cho bạn tính nhẫn nại rất tốt. Từ đó bạn có thể nhận xét được khả năng bản thân sẽ cần bao lâu để hoàn thành công việc này.

Học cách nói “không”. Rất nhiều khi bạn lên 1 to-do-list cho 1 ngày nhưng lại không hoàn thành được việc nào. Bạn thường hay bị nhờ vả. Bạn nể nang nên dù không muốn, dù kiệt sức vẫn cố gắng làm. Nhưng khi làm vậy bạn cũng đang dần xa hơn với mục tiêu ban đầu của mình. Không làm không có kết quả thì chúng ta nản. Làm cho người ta những lần đầu còn có câu cảm ơn, lâu dần chỉ còn lại sự đương nhiên. Lâu dần nếu người ta không khen bạn nữa bạn sẽ trở nên ủ rủ, mất niềm tin với chính mình. Học cách từ chối khéo và nhiệt tình giúp đỡ nếu bạn có thể làm được.

Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý thời gian

Các apps điện tử cũng là 1 cách hỗ trợ việc quản lý thời gian hiệu quả. Ví dụ như lịch Google hoặc ứng dụng quản lý thời gian để giúp bạn theo dõi và nhắc nhở về các nhiệm vụ. Đặt mục tiêu và ưu tiên công việc của bạn dựa trên mức độ quan trọng và khẩn cấp. Từ đó xác định thời gian cần dành cho mỗi nhiệm vụ. Đặt những nhiệm vụ quan trọng vào những thời gian mà bạn có năng lượng và tinh thần tốt nhất. Đồng thời, hãy để lại thời gian dự phòng để xử lý các tình huống bất ngờ hoặc công việc khác nếu cần.

Để tận dụng thời gian hiệu quả hơn, bạn cũng nên áp dụng nguyên tắc 80/20. Nguyên tắc này cho rằng 80% thành quả được đạt được từ 20% công sức và thời gian. Hãy xác định những hoạt động, nhiệm vụ hoặc mục tiêu mang lại kết quả cao nhất và tập trung nỗ lực của mình vào chúng. Điều này giúp bạn tối ưu hóa sự hiệu quả của công việc và đạt được nhiều thành tựu hơn trong thời gian ngắn.

Học cách ước lượng thời gian cho từng đầu việc

Cách bạn ước lượng thời gian để bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ cũng hỗ trợ vô cùng lớn cho việc quản lý thời gian hiệu quả. Thường xuyên gặp phải việc đánh giá sai mức thời gian cần để hoàn thành một công việc là một nguyên nhân chính dẫn đến quản lý thời gian không hiệu quả. Và khắc phục điều này, hãy thử ghi lại thời gian thực tế bạn dành cho mỗi nhiệm vụ và so sánh nó với ước lượng ban đầu. Điều này giúp bạn nắm bắt chính xác hơn về thời gian mà bạn thường dùng để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể và từ đó điều chỉnh lịch trình của mình một cách phù hợp.

Nghỉ ngơi và tránh những yếu tố gây mất tập trung

Một yếu tố quan trọng khác trong cách quản lý thời gian hiệu quả là biết khi nào nên nghỉ ngơi. Đừng quên rằng nghỉ ngơi là một phần quan trọng của quá trình học tập. Khi bạn làm việc liên tục mà không có sự nghỉ ngơi, sự tập trung và hiệu suất của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Hãy tạo ra các khoảng thời gian nghỉ ngơi trong lịch trình của bạn để tái tạo năng lượng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì sự tươi tắn và sẵn sàng cho các nhiệm vụ tiếp theo.

Cuối cùng, hãy học cách đối phó với sự phân tán sự tập chung. Bạn hay gặp các yếu tố xao lãng như điện thoại di động, mạng xã hội và thông báo từ các ứng dụng. Để quản lý thời gian hiệu quả, hãy tạo một môi trường làm việc tĩnh lặng. Tắt thông báo và hạn chế việc truy cập vào các trang mạng xã hội trong quá trình học. Điều này giúp bạn tập trung cao độ và làm việc hiệu quả hơn.

Hãy thử ngồi xuống và lên cho mình 1 to-do-list để có một ngày năng xuất nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00