SINH VIÊN CÓ NÊN ĐI LÀM THÊM HAY KHÔNG ?

by Hà Hoét
sinh viên có nên đi làm thêm không

Thời sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Liệu bạn có từng băn khoăn vấn đề này. Khi bạn có suy nghĩ muốn tập chung học tập nhưng các bạn của mình ai cũng đi làm thì bạn lại trở nên bối rối. Bạn không biết nên chọn lựa gánh cả hai hay chỉ tập chung học tập.

Đây cũng là một câu hỏi mình cũng đã tự hỏi nhiều lần khi còn là sinh viên. Và mình muốn viết bài này để chia sẻ trải nghiệm cá nhân của mình tới các bạn. Mong rằng bạn có thể nhìn nhận mặt khác của vấn đề. Sau đó có thể đưa ra cho bản thân một lựa chọn tốt nhất.

Sự băn khoăn về việc đi làm thêm

Hồi còn sinh viên năm nhất, đây cũng là vấn đề mình vô cùng băn khoăn. Hồi đó học lực của mình rất bình thường. Vì là sinh viên mới xa nhà nên mình còn hay nhớ nhà và về quê. Ban đầu mình cũng không mấy bận tâm vấn đề sinh viên đi làm thêm hay không. Nhưng lâu dần các bạn của mình ai cũng “nô nức” đi tìm việc làm thêm. Nên mình cũng hơi hoang mang. Hồi ý hoang mang quá mình còn lên youtube xem thật nhiều video về chủ đề này. Mình muốn xem liệu các anh chị hay chuyên gia nói gì về vấn đề này. Mình làm vậy có đúng không. Kiểu mình đang cố gắng tìm người đồng quan điểm với mình.

Xác định điều mình cần nhất thời điểm này

Sau khi bị các yếu tố bên ngoài tác động mình đã dừng lại một nhịp. Và ngẫm nghĩ xem liệu rằng bản thân mình đang thật sự cần điều gì nhất tại thời điểm này.

Muốn dành nhiều thời gian hơn cho việc học

Xét về mặt học tập. Hồi ý cô mình có nói 1 câu rằng: “Ngành này các bạn chỉ có học chăm chỉ mới có thể kiếm ăn được”. Mình thì học ngành ngôn ngữ anh. Năng lực mình tự nhận thấy của mình lúc đó là không cao. Nên mình muốn dành nhiều thời gian học tập.

Xét về mặt kinh tế. Vấn đề kinh tế thì vô cùng vô tận lắm. Mình phải tự xem xét xem nhu cầu chi tiêu của mình là bao nhiêu? Số tiền gia đình cho mình hàng tháng có đủ đáp ứng không? Nếu mình không đi làm kiếm thêm tiền thì mình có thể cắt giảm cái gì để tiết kiệm.

Xét về vị trí địa lý. Trường mình khá xa trung tâm nên muốn đi làm phải đi xa. Như vậy nhìn chung là tốn thời gian nên mình tạm thời chưa muốn đi.

Chính vì 3 yếu tố trên nên hồi sinh viên năm nhất mình lựa chọn không đi làm thêm cả tuần. Mình chỉ lựa chọn làm cuối tuần nếu có việc hoặc ngày lễ tết rảnh rỗi thì làm. Như vậy mình vừa có thời gian học mà lại có chút tiền tiêu vặt.

Muốn đi làm thêm kiếm thêm thu nhập

Nếu hoàn cảnh gia đình quá khó khăn hoặc bạn muốn kiếm thêm nhiều tiền tiêu vặt thì đi làm thêm là lựa chọn phù hợp nhất. Nhưng bạn phải xác định rõ tư tưởng trước khi làm thêm.

Sinh viên đi làm thêm thực sự rất vất vả. Cùng lúc phải gồng gánh và hoàn thành 2 nhiệm vụ trong cùng 1 thời gian thì rất áp lực và mệt mỏi. Thời gian đầu còn mới thì vẫn còn tinh thần sau dần thì sẽ rơi vào 2 tình trạng sau.

Học cho xong

Một phía là các bạn sinh viên chỉ mải đi làm thêm và bỏ bê việc học. Việc bỏ bê không học dù là vô ý hay cố ý thì nhìn chung vẫn là 1 nguyên do. Bởi vì đi làm thêm về quá mệt.

Sinh viên đi làm thêm chủ yếu là bán sức lao động. Mà bán sức lao động thì làm rất nhiều, còn chưa kể đi qua đi lại còn phải đi học. Mệt mỏi là chuyện bình thường. Khi lên lớp không có nhiều động lực học, học hành qua loa thì việc thi lại học lại sẽ xảy ra thường xuyên. Các bạn ấy sẽ phải lấy số tiền đi làm thêm để đóng học lại. Chưa kể thi lại cũng sẽ được ghi trên phiếu điểm tốt nghiệm. Có thể sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ xin việc sau này.

Cố gắng học thật tốt

Mình thật sự phải nói rằng. Ai chọn đi con đường này là rất gian nan luôn. Vừa học vừa làm là rất nghị lực. Thường thì thời gian học của sinh viên sẽ là 1 buổi trong ngày. Buổi còn lại các bạn sinh viên ấy sẽ đi tìm một công việc làm thêm để làm kín tuần. Ai làm nhiều thì làm 8 tiếng tới tối muộn còn không thì cũng 4-5 tiếng. Sau đó tối về còn mầy mò học và làm bài tập trên lớp. Việc thức đêm thiếu ngủ và căng thẳng là điều thường xuyên xảy ra.

Cố gắng như vậy để làm gì?

Mình cũng đi hỏi các bạn sinh viên về vấn này? Chị thấy nhiều bạn lăn ra ngủ luôn, nằm lướt điện thoại hoặc đi chơi. Tại sao em phải thức đêm lần mò làm gì cho khổ. Câu trả lời mình nhận được chính là:

” Học để có lựa chọn tốt hơn.”

Khi các bạn có đầy đủ bằng cấp. Năng lực tư duy và thích ứng tốt thì các bạn có thể tồn tại ở mọi môi trường. Và chính lúc các bạn sinh viên vật vừa vật lộn đi làm thêm vừa nỗ lực học như vậy là họ đang nỗ lực vượt qua thử thách. Qủa ngọt sau này là các bạn có thể tự do lựa chọn môi trường phù hợp cho chính mình.

Sinh viên có được lợi gì khi đi làm thêm

Trên thị trường hiện nay có vô số công việc làm thêm dành cho sinh viên. Và các bạn sinh viên cũng không phải ai cũng đi làm thêm đúng với chuyên ngành của chính mình. Nhưng dù vậy chắc chắn vẫn sẽ có những lợi ích nhất định khi đi làm thêm.

Làm thêm không đúng ngành

Lợi ích đầu tiên chính là có tiền và học cách quý trọng đồng tiên. Nếu gia đình quá khó khăn thì số tiền này chắc chắn sẽ đỡ đần được gánh nặng rất nhiều. Còn nếu không bạn có thể dùng nó làm tiêu vặt, tùy mục đích sử dụng.

Lợi ích số 2 chính là tăng khả năng giao tiếp. Đã đi làm thêm là ra ngoài xã hội rồi. Dù là công việc ít tiếp xúc hay tiếp xúc nhiều thì các bạn sinh viên cũng sẽ được cải thiện khả năng ăn nói của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khi đi làm thêm các công việc như bồi bàn, sale thì hay gặp các vấn đề với khách hàng. Các bạn lúc này buộc phải thật linh hoạt để giải quyết nhanh chóng vấn đề cho khách.

Lợi ích số 3 chính là quản lý thời gian. Các bạn sinh viên vừa đi học vừa đi làm thêm sẽ có quỹ thời gian vô cùng eo hẹp. Một người chạy hai nơi. Nếu đi làm muộn nhẹ là nhắc nhở nặng là trừ lương. Nếu đi học muộn nhẹ là nhắc nhở nặng là sẽ có hình thức cảnh báo khác nhau của từng giáo viên. Nhưng nói chung là bạn sẽ để lại ấn tượng không tốt.

Lợi ích số 4 chính là biết cách trân trọng công sức lao động của bản thân. Bạn sẽ hiểu rằng thời gian của bạn là vô giá. Công sức bạn bỏ ra là vô cùng quý giá.

Bên cạnh đó bạn cũng hiểu hơn về bản thân. Hiểu được bản thân thích hay không thích gì và đưa ra cho mình lựa chọn đúng nhất với ngành nghề mình muốn theo đuổi.

Làm thêm đúng chuyên ngành

Khi các bạn sinh viên đi làm thêm đúng với chuyên ngành các bạn dự định sẽ xin việc khi ra trường thì các bạn sẽ có cho mình kinh nghiệm nhất định trong ngành. Việc tiếp xúc sớm với ngành nghề sẽ cho bạn va chạm với các khía cạnh khác nhau. Và khi còn đang được bố mẹ hỗ trợ tài chính thì luôn khởi điểm khi đi làm là con số khá lớn với sinh viên. Sau đó khi bạn ra trường bạn có kinh nghiệm và thành tựu làm việc bạn sẽ có khởi đầu tốt hơn những bạn khác.

Mình đã nhận ra điều gì sau 4 năm học

Thật ra 4 năm học đại học mình không đi làm thêm nhiều. Chủ yếu tranh thủ cuối tuần hoặc nghỉ lễ thì mình đi. Thấy các bạn đi làm mình cũng hoang mang. Các bạn đi kiếm tiền mình cũng sốt ruột. Nhưng mình hồi đó có một suy nghĩ rất cố hữu là phải học thật tốt. Và mình vẫn rất kiên định với suy nghĩ đó.

Chính nhờ suy nghĩ đó mình đã cố gắng và rèn luyện thật kỹ kiến thức nền. Và nó đã cứu mình thoát khỏi khủng hoảng khi vừa mới ra trường.

Sau này mình nhận ra rằng. Trước khi tốt nghiệp ra trường phải học thật chắc 1 nghề nào đó. Vì không phải ai cũng tìm được nghề mình thích. Và lựa chọn an toàn và phù hợp nhất chính là ngành các bạn đang học trên trường. Hãy học thật tốt và tìm thật nhiều cơ hội để thực hành. Cơ hội học lý thuyết chính là các môn chuyên ngành và thực hành chính là các kỳ thực hành của nhà trường. Còn nếu trong 4 năm học bạn tìm được 1 nghề bạn thực sự thích và muốn theo đuổi thì đó là nghề bạn phải học cẩn thận.

Hãy nhớ rằng nghề kiếm cơm là phải có. Chỉ khi bạn tồn tại được và độc lập thì bạn mới có đủ năng lực tìm kiếm những thứ khác.

Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn 1 góc nhìn mới về việc sinh viên có nên đi làm thêm hay không? Hãy để lại comment nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00