SỰ HIẾU KỲ SẼ ĐƯỢC GIẢI ĐÁP NẾU BẠN ĐẶT MỤC TIÊU ĐÚNG

by Hà Hoét
mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ khiến bạn trưởng thành rất nhanh. Bởi vì bạn luôn đầy ắp sự hiếu kỳ trên mọi cương vị mới của mình, bạn giống như miếng bọt biển, luôn không ngừng tiếp thu và học hỏi. Bạn được gọi là intellectual curiosity (hiếu kỳ trí tuệ), tò mò với những điều chưa biết, chưa hiểu và chưa làm chủ chúng. 

Tại sao bạn cần phải đặt mục tiêu?

Hãy cùng mình thực hiện một tình huống và so sánh nhé. Mình sẽ chỉ ra cho bạn một bí mật hay ho được công khai với toàn thế giới. Trong suốt bài viết này mình sẽ lấy một ví dụ để so sanh và miêu tả cho các bạn dễ hình dung nhé.

Ví dụ bạn có mục tiêu thi ielts 9.0. Đây là lần đầu tiên bạn thi nên bạn vô cùng bỡ ngỡ, nói thẳng ra là bạn không biết chút gì. Vậy bạn sẽ phải làm gì lúc này?

Bạn sẽ phải định vị được vị trí mình đang đứng là ở đâu ( ý là năng lực hiện có của bạn á). Sau đó đích của bạn là chỗ nào ( mục tiêu điểm kỳ vọng của bạn là bao nhiêu). Đó là một quãng đường dài vậy trong thời gian bạn đi bạn sẽ còn gặp những khung cảnh khác trên đường đúng không. Những khung cảnh đó chính là mục tiêu ngắn bạn phải vượt qua. Hay nói cách khác là bạn phải có một kế hoạch mục tiêu rõ ràng cho chính mình.

Mục tiêu ngắn hạn hay còn gọi smart.

Đặt tiêu càng cụ thể càng tốt

Vậy như thế nào là cụ thể? Ví dụ bạn muốn học một tiếng anh để thi ielts. Bạn sẽ phải lên kế hoạch cho việc bạn định ôn thi như thế nào? Học những cuốn sách gì? Học trong thời gian bao lâu? Học khóa học nào? Một ngày ôn những kỹ năng nào? … Hãy có cho mình một kế hoạch mục tiêu thật chỉnh chu. Và sau đó liệt kê ra tất cả những yêu cầu và công cụ bạn cần để thực hiện nó.  

Có thể đo đường lường được

Bạn phải biết được là hành trình bạn đi, bạn có đang đi đúng hướng không. Mình vẫn lấy tiếp ví dụ học tiếng anh nhé.  Bạn đặt ra mục tiêu là 9.0  và khi làm bài bạn sẽ nhận thấy bạn sai những câu nào. Khi này bạn sẽ biết được khả năng hiện tại của bản thân như nào. Bạn sẽ tìm ra được những loại câu hỏi hay sai và tìm cách khắc phục những lỗi sai đó.

Mức độ khả thi của mục tiêu phải cao

Tính khả thi trong việc đặt mục tiêu tức là phải thực hiện được bằng mọi giá. Như mình đã nói bên trên bạn không thể một ngày, ngày hai là được 9.0 đúng không đó chính là bất khả thi. Bạn cần phải có quá trình, và trong quá trình đó bạn nên học cách đặt các mục tiêu nhỏ. Bạn tìm nhưng lỗi hay sai và  chỉnh sửa lỗi sai của mình thì đây chính là tính khả thi. Hãy luôn ghi chú trong bản kế hoạch mục tiêu của bạn rằng. Mục tiêu đủ của bạn đã để thách thức bạn chưa và nó đủ để bạn tin tưởng là bạn có thể làm được không?

Các yếu tố liên quan

Nếu như bạn đang là sinh viên hay học sinh thì các yếu tố liên quan đến khả năng đặt mục tiêu học tiếng anh của bạn là gì? Là bài vở trên lớp, là  những buổi tập văn nghệ của câu lạc bộ trường, là những buổi tụ tập đi chơi với bạn bè, …. Bạn phải suy nghĩ hết tới các khía cạnh đó. Bởi vì bạn sẽ thấy được tính nguy cấp của vấn đề khi bạn định mở vở ra học nhưng nhỏ bạn alo rủ đi chơi, nó còn bao ăn nữa chứ. Và rồi sao bạn quyết định như thế nào. 

Thời gian cam kết thực hiện

Mỗi chúng ta thật sự vô cùng bận rộn mỗi ngày. Bận lướt facebook, bận gọi video call tán dóc với nhỏ bạn, bận đi chơi với người yêu, bận ngủ nướng,….. Nhưng mà nếu cứ bận hoài thì làm sao còn thời gian thực hiên mục tiêu mình đề ra ban đầu. Lúc này bạn buộc lòng phải trì hoãn những công việc bận rộn trên kia lại và nhường thời gian để học bài. Khi đó trong bản kế hoạch mục tiêu của mình. Bạn sẽ phải lên một bảng kế hoạch thật chi tiết là bạn định làm gì? Làm trong bao lâu? Khi nào bắt đầu? 

Mục tiêu dài hạn

Đặt ra mục tiêu dài hạn hay còn gọi là ước mơ bạn mong muốn đặt được. Nó mang tới cho bạn rất nhiều cảm hứng và năng lượng. 

Với ví dụ trên thì 9.0 ielts chính là bước tranh lớn. Thường thì mục tiêu này không có thời gian cụ thể, nó phụ thuộc vào nhu cầu hiện tại của bạn thôi. Bạn đang học lớp 10 thì bạn nên đặt mục tiêu ôn 1 năm sau đó thì vào lớp 11. Bạn sẽ thư thả thời gian hơn khi bạn đang học lớp 11 hoặc 12 rồi mới bắt đầu ôn thi chẳng hạn. 

Bạn cần xác định xem tại sao bạn cần làm việc này ( bức tranh lớn ấy). Thời gian việc này cần có ( xét học đại học, học bổng, kiếm việc,….) là lúc nào. Sau đó, lên kế hoạch cho từng chặng thời gian ngắn để thực hiện chúng.

Và quan trọng nhất là, khi chúng ta bỏ thời gian ra làm gì “hãy nghiêm túc với mọi thứ đến với cuộc sống của bạn dù là nhỏ nhất“. Chỉ khi nghiêm túc làm chính bạn mới nhận ra được tiềm lực của chính mình ra sao. Hay là xem xét nó có phù hợp hay không. Lúc đó bạn sẽ không còn tình trạng ngơ ngẩn vẩn vơ không biết lựa chọn ra sao nữa.

Vừa rồi là những chia sẻ của mình xoay quanh chuyện đặt mục tiêu. Nếu bạn có câu hỏi gì về topic này thì hãy cho mình biết ở dưới mục comment nhé!

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00