TẠI SAO BLOG LẠI LÀ NƠI BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP CỦA MÌNH

by Hà Hoét
TẠI SAO BLOG LẠI LÀ NƠI BẮT ĐẦU SỰ NGHIỆP CỦA MÌNH

Vậy là mình đã chính thức có 1 trang blog của riêng mình sau những chuỗi ngày biết nó và đi đến quyết định muốn dấn thân cùng nó. Nhìn lại khoảng thời gian từ những ngày đầu tiên, mình thấy mình đã có 1 sự thay đổi vô cùng lớn trong tính cách.

Nhìn tiêu đề của bài viết chắc hẳn các bạn cũng thắc mắc rằng tại sao lại là blog. Sao không phải là facebook, youtube, tiktok,…. Nơi mà mình chọn là nơi bắt đầu sự nghiệp viết lách và trở thành content creator của mình.

Hãy cùng mình điểm qua những lý do vì sao nhé. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn 1 góc nhìn mới thú vị hơn về chuyện câu chuyện blog.

Blog chính là ngôi nhà riêng của bạn

Với các nền tảng mạng xã hội khác như: facebook, instagram hay tik tok,… những tài khoản mạng xã hội đó giống như 1 ngôi nhà bạn đang thuê. Và khi thuê nhà sẽ khác với việc đó là nhà chính thức của bạn. Bạn sẽ bị bóp tương tác, bị hack, bị đánh sập kênh bất cứ lúc nào. Và khi điều đó xảy ra, bạn sẽ mất tất cả và phải xây kênh lại từ đầu.

Nhưng khi có 1 chiếc blog của chính mình, nó giống như nhà bạn đã mua, mà nhà mua thì sẽ có giấy tờ nhà. Như vậy bạn hoàn toàn có quyền với chính nó. Nó sẽ tồn tại mãi mãi nếu bạn không chủ động xóa bỏ nó.

Thế giới mạng bây giờ tràn ngập, bạn chắc chắn sẽ theo dõi ít 3-4 tài khoản của người nào đó trên mạng. Và 1 điều bất ngờ bạn có thể kiểm chứng là hầu hết trong số họ đều có cho mình 1 website riêng. Đó chính là nơi họ để những dịch vụ họ cung cấp tới cho mọi người.

Bạn không lo bị trôi bài nếu viết trên blog

Mạng xã hội là nơi tập hợp hàng triệu người dùng, mỗi giây trôi qua là rất nhiều bài viết được đăng tải. Và thuật toán của nó phải hoạt động liên tục thì việc trôi bài viết là điều rất dễ xảy ra. Nếu bạn vô tình lướt qua mà không để ý tiêu đề hay tên tài khoản, lúc sau muốn tìm lai thì rất khó.

Nếu mình viết trên blog thì nó sẽ rất rõ ràng các mục. Muốn đọc gì bạn chỉ cần vào menu hoặc nếu nhớ tên tiêu đề bài viết thì ấn vào ô search là ra. Ngoài ra trên blog cũng hỗ trợ các thẻ tag, nơi gom những bài viết chung chủ đề vào 1 nhóm. Ban đầu bạn có thể chỉ biết tới 1 chủ đề và tìm đọc nó nhưng nhờ chức năng của thẻ này vô hình chung bạn đọc được các bài viết liên quan khác. Kết quả là bạn sẽ mở mang ra rất nhiều kiến thức mà bạn không ngờ tới.

Ngoài ra khi bạn vào blog đọc, bạn cũng giống như đang đọc sách vậy. Chỉ đơn giản là mở 1 giao diện web ra vào đọc thôi. Nhưng nếu lướt mạng xã hội chắc chắn ít nhiều bạn sẽ bị phân tâm bởi những thứ khác. Rồi tới 1 lúc bạn nhận ra mình đang ở 1 nơi nào đó,1 bài viết nào đó mà ban đầu mình không có dự định đọc.

Với mình thì lướt mạng cũng rất vui vẻ và hứng thú nhưng nó sẽ thích hợp hơn khi mình đang nghỉ ngơi. Còn khi mình dự định đọc nghiêm túc thì mình nghĩ tìm 1 nơi nào đó không nên bị phân tâm quá nhiều.

Phong cách của bạn sẽ thể hiện trên blog của mình

Bạn là style tối giản hay style phong cách thời trang…. Bạn hoàn toàn có thể phô hết chúng lên blog của mình. Đây chính là nơi bạn sẽ thể hiện phong cách của chính mình.

Bạn sẽ được tự do chọn giao diện website, chọn font chữ, màu sắc, hình ảnh. Bạn sẽ không phải viết trong 1 định dạng có sẵn như những nơi khác. Nghe đã đủ thú vị chưa!!!

Viết blog đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của mình

Lão Tử có câu này rất hay: 

“Hãy lưu ý suy nghĩ của bạn. Chúng có thể biến thành lời nói.

Hãy lưu ý lời nói của bạn. Chúng có thể biến thành hành động.

Hãy lưu ý hành động của bạn. Chúng có thể biến thành thói quen.

Hãy lưu ý thói quen của bạn. Chúng có thể biến thành tính cách.

Hãy lưu ý tính cách của bạn vì nó có thể trở thành vận mệnh”. 

Việc viết blog cũng giống như việc bạn đi tới những vùng đất khác vậy. Càng đi nhiều bạn càng khám phá ra được nhiều điều mà trước đó mình không biết. Và khi nghiêm túc viết blog mình đã phát triển tối đa khả năng sáng tạo của chính mình để giải quyết vấn đề.

Công việc này giúp mình suy nghĩ tìm tòi khám phá những điều hay ho trong cuộc sống và chia sẻ truyền cảm hứng đến các bạn. Biết đâu bạn đọc bài viết của mình bạn lại có động lực tiếp bước thì sao. Chỉ cần bạn vui vẻ bình tâm thì đó chính là sự thành công của mình.

Và cũng trên chính hành trình này, mình cũng đã học được rất nhiều kỹ năng khác. Như kĩ năng xây dựng và quản trị website, kĩ năng lên ý tưởng, lập kế hoạch content, kĩ năng research, viết lách, sáng tạo nội dung, làm SEO, quảng bá blog và THCN rồi cả kĩ năng design nữa.

Và chỉ nhờ việc viết blog cho chính mình, mình được thuê để viết blog cho nhiều khách hàng khác, được mời làm việc trong các vị trí có yêu cầu những kĩ năng nói trên.

Mình cũng trở nên kiên nhẫn hơn, kiên trì hơn, rắn rỏi hơn và hình thành thêm nhiều thói quen tốt cho bản thân. Cứ như vậy, mình tiến lên từng bước nhỏ mỗi ngày và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn.

Blog mang tới cho mình nguồn thu nhập thụ động bền vững và ổn định

Nếu nhà bạn giàu, nếu bạn còn đang trong độ tuổi chưa tự chủ tài chính thì bạn không cần quan tâm nhiều tới tiền. Nhưng đa phần chúng ta đều đã lớn và yếu tố quan trọng nhất cần giải quyết chính là tự nuôi được bản thân. Với blog, mình có thể có tiềm năng kiếm tiền từ quảng cáo, đại lý, donation hay affiliate…

Bây giờ mạng xã hội rất phát triển, hầu như ai cũng dùng nó. Liệu bạn có lo lắng viết blog thì không được chuộng như mạng xã hội? Nếu thế giới này không dùng google nữa thì bạn hãy nên lo nhé. Còn nếu người ta vẫn còn tìm kiếm thông tin trên google thì blog của bạn vẫn sẽ được đón nhận.

Làm blog cũng không quy định bạn phải giỏi văn hay gì cả. Dù bạn làm ngành nghề gì (từ bán hàng online, bảo hiểm, du lịch hay bất động sản,…) cũng nên có cho mình 1 blog. Đó chính là nơi bạn chia sẻ kinh nghiệm và trải nghiệm của chính mình và tạo thêm thu nhập thụ động cho bạn.

Nhờ đâu mà mình có sự tin ngày hôm nay

Thật sự là không có thành công nào đến sau 1 đêm cả. Nó là 1 chuỗi những ngày đêm nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ. Và điều quan trọng là trong quá trình phấn đấu đó nếu bạn tìm được cho mình 1 mentor hộ trợ cho bạn thì quãng đường bạn bước đi sẽ nhẹ nhàng hơn.

May mắn là mình cũng tìm được 1 người chị như vậy. Nhờ những chỉ dạy của chị mà mình không bị rối hay quá khó khăn trong quá trình làm. Mình vô cùng biết ơn chị, người đã dẫn mình vào con đường blogger này bằng 1 cách nhẹ nhàng nhất.

Và nếu bạn đang thật sự muốn trở thành 1 blogger, được thỏa sức phát triển khả năng sáng tạo và đam mê của mình và biến nó thành nguồn thu nhập thụ động. Bạn có thể tham khảo công thức đã giúp mình có được kỹ năng này nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00