THẾ GIỚI CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI LÀ GÌ?

by Hà Hoét
thế giới của người hướng nội

Thế giới của người hướng nội là gì nhỉ?

Bạn có phải là một người hướng nội hay không?

Bạn có bao giờ tự hỏi bản thân rằng ừ có những thứ này mình thích có những thứ kia mình cũng không thích không?

Tất nhiên trong thế giới của người trưởng thành dù bạn thích hay không thích thì vẫn phải thích ứng. Nhưng đó là ngoài xã hội còn về với góc nhỏ của bạn nếu bạn ý thức được những điều làm mình cảm thấy hài lòng thì bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ hơn.

Không gian làm việc yên tĩnh

Trong thế giới của người hướng nội, âm thanh của sự ồn ào là điều mà họ không thích. Họ thích sự tĩnh lặng của buổi sáng bình minh nhẹ nhang tươi mát. Họ thích đám mình trong một căn phòng kín đủ yên tĩnh để làm việc.

Tại sao họ lại yêu thích sự yên tĩnh đến vậy?

Môi trường yên tĩnh giúp họ rất nhiều trong việc táo tạo lại năng lượng sau khi làm việc cùng người khác. Họ cũng thiên nhiều về tư duy nên môi trường làm việc này sẽ giúp họ tập trung hơn. Cho nên nếu có sự ồn ào xung quanh thì họ dễ bị phân tâm và ảnh hưởng công việc.

Thích tham gia vào các nhóm nhỏ

Thế giới lý tường về những mục tiêu của người hướng nội thường rất to lớn vĩ đại. Giấc mơ của họ cũng rất to lớn. Nhưng trái ngược lại hoàn toàn là họ khá phù hợp để tương tác với nhóm nhỏ. Với nhóm từ 3-5 người họ có thể giao tiếp, thảo luận và lắng nghe được hết ý kiến.

Với những nhóm như này họ có cảm giác mình kiểm soát đươc toàn bộ diễn biến. Từ các ý kiến tới các sáng kiến của mọi người. Sau đó họ vận dụng khả năng tư duy, tượng tượng và óc quan sát tinh tế của bản thân để tổng kết lại.

Không thích tham gia những chủ đề không liên quan

Những người hướng nội mình gặp thường họ là những người vô cùng nghiêm túc. Trong các buổi thảo luận họ vẫn rất cố gắng tích cực tìm ra giải pháp cho vấn đề. Họ sẽ đóng góp vấn đề một cách thoải mái. Và điểm quan trọng là họ chỉ quan tâm tới những điều họ muốn quan tâm thôi. Ví dụ: chủ đề học thích hoặc công việc họ đang làm chỉ vậy thôi.

Vậy người hướng nội thường thích những chủ đề gì?

Những chủ đề người hướng nội thích thì vô cùng đa dạng. Nhưng tựu chung lại thì nó mang tính hàn lâm nhiều hơn. Họ thích tìm tòi đi sâu vào chủ đề ấy. Và khi bạn vô tình động đúng “mạch” của họ thì họ sẽ nói không ngừng luôn. Nhưng nếu bạn mang mấy chuyện ai hot này hot kia trên mạng ra hỏi họ thì họ không khác người rừng mấy. Vậy đấy thế giới của người hướng nội lạ lùng lắm.

Nói như thế cũng không có nghĩa họ không quan tâm gì tới chủ đề hot. Mà theo tính cách của họ thì nếu chủ đề hot đó có liên quan tới cuộc sống của họ thì họ mới quan tâm. Chỉ vậy thôi. Ví dụ công việc của họ đang làm cần phải tìm hiểu về những trend trên thị trường thì ok, họ cõ thể kể mọi điều cho bạn.

Góc làm việc một mình

Một điểm cộng của người hướng nội chính là khả năng ” tải ” công việc khá tốt. Nhưng nó cũng đi kèm điều kiện để hiệu xuất được tiến hành thuận lợi.

Thật ra thế giới của người hướng nội cũng đơn giản lắm. Nếu bàn làm việc của họ được tách biệt so với nhóm hoặc sát tường thì họ sẽ thoải mái hơn. Thường thì khu làm việc của mọi người sẽ là ngồi chung hoặc chia ô với nhau. Việc ngồi chung như này khá dễ dàng để trao đổi thông tin. Nhưng nhiều khi cũng dễ để nói chuyện phiến. Và khi bị ảnh hưởng như vậy họ rất dễ mất tập trung và giảm hiệu xuất công việc.

Công việc đi làm là luôn có dealine. Cùng thời gian đó nếu bạn không làm thì bạn vẫn phải làm bù vào lúc khác để hoàn thành. Vậy lúc đó bạn chỉ có thể hi sinh thời gian nghỉ ngơi ra thôi. Điều này dãn tới việc nghỉ ngơi của bạn sẽ không có quy luật, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đó là về mặt thể chất còn về mặt tinh thần. Nếu bạn nhìn nhận lại một ngày mình không làm được bao nhiêu việc. Mà nếu công việc còn là dạng lặp lại không phải dạng học thêm kiến thức mới thì bạn sẽ cảm giác thế nào. Sự tự trách và dằn vặt bản thân vì nghĩ mình vô dụng. Do không tích lũy học thêm nên nghiệp vụ không tăng. Chính điều này dẫn đến việc bạn mãi dậm chân tại chỗ.

Trong thế giới công việc người hướng nội có lợi thế gì

Đừng hiểu làm là người hướng nội là người nhút nhát hay ít nói. Nếu bạn nghĩ vậy thì đó là một sai lầm to lớn.

Họ chỉ đơn giản thích nghĩ nhiều hơn nói. Cũng sẽ có trường hợp bạn gặp một người xuất hiện ở trạng thái hoạt bát khi giao tiếp với người khác. Khi ở trong môi trường cần phải nói họ cũng sẽ bật chế độ giao tiếp như người hướng ngoại vậy. Nhưng với những trường hợp đó chủ yếu là trong thời gian ngắn. Họ vẫn thích ngồi ở nơi ít hoặc hạn chế tương tác với người khác. Và họ cũng chỉ thích chơi và làm việc cùng nhóm quen biết. Bởi vì họ nghĩ rằng đó là môi trường thoải mái, họ tránh được sự phức tạp rườm ra khi giao tiếp. Đó là thế giới của người hướng nội khi giao tiếp cùng người khác.

Còn khi họ tập trung vào công việc. Họ không thích bị ai quấy rầy, làm phiền. Nếu bị “đứt mạch suy nghĩ quá nhiều” trong khi làm việc bạn có thể sẽ bị ăn cục tức của họ đó. Bên cạnh đó, những người này khá là bền bỉ, nhẫn nại. Tính trách nhiệm cao khiến họ hoàn thành công việc hết sức mình trong công việc.

Qua bài viết này hy vọng các bạn sẽ có một góc nhìn mới hơn về thế giới của người hướng nội. Nếu bạn hiểu rõ mình là người hướng nội thế nào. Bạn sẽ biết cách sắp xếp tổ chức công việc sao cho hợp lý. Chính điều này sẽ mang lại hiệu quả công việc cho bạn.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00