TIẾT LỘ BÍ MẬT: TƯ DUY CỦA NGƯỜI HƯỚNG NỘI

by Hà Hoét
người hướng nội

Bạn có bao giờ thắc mắc mình là người hướng nội hay hướng ngoại không? Nhiều khi bạn nói rất nhiều nhưng có lúc lại chỉ thích im lặng. Bạn ở chỗ quá đông người 1 thời gian dài bạn sẽ cẩm thấy kiệt sức. Bạn có hiểu lý do tại sao không?

Hôm nay, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những bí mật tại sao bạn lại bị như vậy. Và khi hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ điều chỉnh những việc sung quanh cuộc sống để phù hợp với bản thân mình hơn.

Bạn có phải người hướng nội không?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn hãy ngồi xuống và nghiêm túc nhìn sâu vào bên trong mình. Bạn sẽ thật trung thực trả lời các câu hỏi sau xem có tình huống nào đúng với bạn không. Nếu đúng bạn sẽ có 1 điểm và sai thì không có.

 • Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện với 1 hoặc 2 người trong nhóm hơn là trò chuyện với tất cả mọi người trong nhóm
 • Khi làm việc, tôi có tính hơi cầu toàn, muốn mọi thứ diễn ra trôi chảy và không có trở ngại nào
 • Trước khi nói tôi hay lên outline và ngẫm lại trước khi nói
 • Tôi thích nghe hơn thích nói
 • Mọi người hay nghĩ rằng tôi trầm tính, ít nói, hay tách biệt
 • Tôi thích các buổi hẹn có 1 vài người bạn thân hơn là đi các buổi tiệc lớn đông người
 • Trước khi phát biểu tôi thường cân nhắc trước những gì muốn nói
 • Tôi hay để ý tiểu tiết và những điểm ít ai chú ý
 • Tôi luôn đề cao tính trách nhiệm
 • Nếu có mâu thuẫn, tôi sẽ cảm thấy vô cùng áp lực
 • Tôi luôn cảm thấy có chút áp lực khi được giao 1 nhiệm vụ chưa làm bao giờ. Nhưng tôi muốn thách thức
 • Nếu có quá nhiều việc cùng xảy ra tôi rất khó để kiểm soát
 • Tôi thường quan sát mọi thứ trong thời gian nhất định trước khi bắt tay vào làm
 • Tôi thích mối quan hệ lâu bền
 • Tôi luôn kiên nhẫn lắng nghe dù tôi đã nhận đủ thông tin cần biết từ người nói. Tôi cũng không thích người khác ngắt lời tôi khi nói.
 • Nếu có nhiều thông tin đến cùng lúc, tôi cần thời gian để sắp xếp mọi thứ trước khi nhận định vấn đề
 • Tôi nhạy cảm với các yếu tố xung quanh mình: màu sắc, bố cục, âm thanh, mùi vị….
 • Tôi là nguời giàu trí tưởng tượng và sáng tạo
 • Tôi thấy kiệt sức khi tham gia sự kiện xã hội
 • Tôi dễ bị cáu tính nếu đúng ở sự kiện gì đó đông người quá lâu
 • Tôi thích được người khác giới thiệu mình thay vì tự giới thiệu
 • Nếu có 1 một mình đi tới nơi lạ tôi thường rất tự tin nhưng nếu đi cùng người quen tôi lại nói rất ít.
 • Tôi thường thích mọi người ghé thăm nhà chơi đùa, nhưng không thích họ ở lại quá lâu
 • Tôi thường không thích người khác lục đồ hay động vào đồ của tôi
 • Tôi hay tắt thông báo điện thoại khi làm việc
 • Tôi thường hay cười trừ và không nói được gì nếu đó là tình huống mình không thích hay gặp người lạ
 • Khi trình bày quan điểm tôi thường nói khá chậm, và ngắt quãng.
 • Khi mệt hoặc không muốn giao tiếp tôi thường trông khá lạnh lùng
 • Tôi không xếp người tình cờ quen biết vào danh sách bạn bè
 • Nhiều người bị bất ngờ khi biết tôi thông minh hơn họ nghĩ

Hãy tổng kết lại số điểm của bản thân để xem bạn có phải người hướng nội không nhé.

Tính cách của bạn là gì?

Bạn là người hướng nội

Nếu số điểm của bạn từ 20-30 thì bạn chính người hướng nội. Bạn có thể tham gia các cuộc vui, các bữa tiệc đông người nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Sau đó bạn cần thời gian ở một mình để nạp năng lượng. Cuộc sống của bạn chủ yếu thiên về các suy nghĩ trong đầu và duy trì nguồn năng lượng cho bản thân. Bạn có thể tự chữa lành được cho bản thân khá tốt và ít bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài. Điểm mạnh của bạn chính là lên mặt tư tưởng, lên kế hoạch, ý tưởng, ấn tượng, cảm nhận, hy vọng về giá trị cuộc sống.

Bạn thuộc người vừa hướng nội vừa hướng ngoại

Số điểm 10- 19 điểm sẽ cho thấy bạn là người này. Bạn sẽ có nét tính cách của cả 2 và không thiên về bên nào cả. Ví dụ có lúc bạn nói rất nhiều, trò chuyện kết bạn với người lạ, đi tiệc đông người. Nhưng cũng có lúc bạn chỉ muốn ở một mình. Bạn sẽ quy định cuộc sống của mình bằng suy nghĩ của mình và cả lời nói của người khác.

Bạn là người hướng ngoại

Từ 1-9 điểm sẽ nói lên bạn là người hướng ngoại. Thích ngoại giao, khá là tự tin sôi nổi. Không cảm thấy quá mệt mỏi hay gò bó khi ở nơi đông người quá lâu. Mà ngược lại bạn như được tiếp thêm năng lượng. Tuy nhiên, bạn hay đánh giá bản thân bằng suy nghĩ và lời nói của người khác.

Qua bài trắc nghiệm trên bạn sẽ nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm cách khắc phục. Không nên vin vào lý do tôi thế này tôi thế kia để tụ bào chữa cho chính mình được.

Hướng nội hay nhút nhát

Hướng nội có nhút nhát không hay nhút nhát có hướng nội không? Hai khái niệm này đã được tiến sĩ tâm lý Marti Olsen Lansey mô tả trong cuốn ” The Introvert Advantage – How People Can Thrive In An Extrovert World” như sau:

Người hướng nội là kiểu tính cách có khả năng gợi mở được thế giới bên trong mình. Họ có khả năng suy nghĩ độc lập, sáng tạo và mang tính xây dựng. Họ cũng có kỹ năng xã hội riêng. Học cũng thích giao tiếp và các hoạt động xã hội. Họ cảm thấy thoái mái khi ở bữa tiệc hoặc nơi chỉ có 1 vài người. Nếu ở nơi đông người thì họ sẽ cảm thấy mất năng lượng. Họ thích nói chuyện 1-1, nếu nhiều người thì họ chỉ muốn đi về sớm.

Người nhút nhát họ sợ xã hội, họ có ý thức quá lớn khi có nhiều người xung quanh. Thường hay xuất hiện ở trường học, gia đình và nhiều độ tuổi khác nhau. Họ ghét phải nói chuyện 1-1 và thảo luận nhóm. Nguyên nhân là do họ thiếu sự tin. Biểu hiện hay thấy: đổ mồ hôi, đỏ mặt tía tai, tim đạp nhanh, tự trách mình và nghĩ người khác đang cười nhạo mình.

Sự khác nhau giữa 2 người này

Trong tương tác xã hội:

Người hướng nội sẽ cảm thấy mệt mỏi về cả thể chất lẫn tinh thần nếu vui chơi hoạt động bên ngoài quá lâu. Họ thường cảm thấy mất đi sức sống, trạng thái lờ đờ như bị cảm hoặc sốt. Tuy nhiên, phải lưu ý rằng người hướng nội vẫn rất tự tin trong giao tiếp, mỉm cười hay nhẹ nhàng đáp lại lời chào hỏi, nhưng không muốn nói nhiều thôi.

Người nhút nhát thì ngược lại. Họ sợ người khác nói chuyện với họ, hay tìm cách lẩn tránh. Nếu ai đó chào hỏi thì họ sẽ không nói nên lời, hay bẽn lẽn. Họ không thích ra ngoài tiếp xúc với xã hội chỉ vì họ sợ.

Muốn ở một mình nhưng lý do khác nhau

Người hướng nội ở một mình vì họ muốn nạp năng lượng. Đây là lúc họ hồi phục lại sau sự mệt mỏi. Họ thường thích ngồi một nơi yên tĩnh đọc sách, xem phim, ngồi ngắm hoa cỏ hay lướt điện thoại.

Người nhút nhát chỉ đơn giản vì sợ giao tiếp, sợ người khác nói đến mình. Thay vì đi ngoài họ cố gắng thu mình vào vỏ ốc, giảm thiểu sự tồn tại của bản thân. Và tất nhiên rồi, khi ở một minh điều này chỉ giúp họ an tâm về mặt tâm lý và tránh né được xã hội. Nhưng họ không cảm thấy tích cực hay có bất cứ năng lượng nào sau thời gian này. Và họ vẫn mãi nhút nhát nếu không thay đổi.

Họ đều thích im lặng

Người hướng nội chỉ nói khi chạm đúng mạch và có 1 số lượng người nhất định trong nhóm nói chuyện của họ. Khi bạn nói đúng chủ đề mà họ quan tâm họ có thể nói không ngừng nghỉ. Lúc đó họ giống như một người hướng ngoại vậy. Cứ như họ chỉ chờ đúng dịp để được nói. Nhưng nếu ở trong một nhóm đông người họ chỉ giữ im lặng.

Người nhút nhát là người không dám bày tỏ quan điểm của mình. Họ sợ phải nói ra. Nhiều khi họ có thể có câu trả lời chính xác cho vấn đề đó nhưng không dám nói kết quả là họ mất đi một cơ hội. Họ cho rằng nói ra sẽ là gánh nặng với họ.

Khi thuyết trình nói trước đám đông

Người hướng nội cũng có cảm giác lo lắng hồi hộp dù họ đã luyện tập trước rất nhiều lần. Nhưng khi lên thuyết trình họ sẽ dần lấy lại sự tự tin và truyền tải nội dung một cách rõ ràng.

Người nhút nhát thì ngược lại. Họ run sợ và không kiểm soát được ngôn ngữ cơ thể. Họ hay bị rơi vào tình trạng toát mồ hôi, ngất xỉu, nói lắp hay thậm chí quên luôn phải nói gì.

Những nội dung trên là những điểm mình thấy khá hay khi đọc cuốn sách ” Tại sao em ít nói thế?” và mình rất muốn chia sẻ những điều này tới các bạn.

Qua bài viết này mình hy vọng các bạn có thể tự trả lời câu hỏi bạn có phải người hướng nội hay không. Sau đó có thể định hướng cho mình một cuộc đời thật vui vẻ và thoải mái.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00