TÌM CÂU TRẢ LỜI CHO CÂU HỎI BẠN LÀ AI

by Hà Hoét
tìm câu trả lời cho câu hỏi bạn là ai 1

Sau tất cả hành trình dài, từ những ngày mình còn hoang mang bỡ ngỡ khi nghe thấy câu nói bạn là ai trong cuộc đời này, sứ mệnh của bạn khi đến cuộc đời này là gì? Cho tới ngày hôm nay khi mình ngồi viết bài viết này thì điều chân quý nhất mình nhận ra được chính là chính bạn phải học được cách định vị bản thân.

Tức là bạn phải nói phát triển được nội dung câu chuyện và trải nghiệm của chính mình. Từ những điều đó mọi người nhìn bạn với cách bạn làm việc, tính cách của bạn đối với mọi thứ xung quanh và hình thành định nghĩa của riêng bạn trong mắt họ.

Bạn đừng suy nghĩ quá phức tạp về việc định vị bản thân hay phát triển nội dung phải như những người học hành bài bản hay chuyên nghiệp gì đó. Cũng đừng nghĩ là mình là dân IT văn không tốt thì không viết được, hay tôi không có khiếu kể chuyện thì không kể được….. Điều duy nhất bạn nên nghĩ và làm chỉ đơn giản là hãy là chính mình, viết lên những câu chuyện chân thật nhất của mình thôi. Nó giống việc ăn đồ ăn thanh đạm thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn ấy. Việc đọc những mẩu câu chuyện chân chất cũng sẽ có tính chân thực và cảm động hơn rất nhiều.

Tại sao nội dung nói lên chính con người bạn?

Thử lấy 1 ví dụ nhé. Nếu có ai đó lạ mà kết bạn với bạn thì bạn có đồng ý ngay không? ( Chúng ta sẽ loại trừ trường hợp bạn dùng nick này để bán hàng nhé.) Bạn sẽ làm gì đầu tiên trong trường hợp này? Bấm nút đồng ý kết bạn hay bấm vào trang cá nhân để xem? Và tình huống chưa dừng lại ở đó, nếu bạn là người tích cực hay xem những dạng nội dung phát triển bản thân nhưng người kia toàn nội dung tiêu cực và thỉnh thoảng còn chửi nhau trên trang cá nhân thì bạn sẽ làm gì? Bạn có đồng ý cho bạn ý vào danh sách không? Sau đó thỉnh thoảng newsfeed của bạn thỉnh thoảng sẽ hiện lên bài viết toxic của bạn ấy. Bạn nghĩ thế nào?

Đó cũng chính là 1 trong những cách người khác nhìn bạn. Bạn đăng gì, viết gì lên mạng xã hội là họ sẽ đánh giá bạn theo đúng góc độ đó.

Cuộc sống trên mạng xã hội không phải phạm vi thu nhỏ như hàng xóm quanh nơi chúng ta sống. Tốc độ của mxh cũng nhanh hơn gấp nhiều lần tốc độ nói của các bác hàng xóm. Nó đương nhiên có mặt tiêu cực nếu bạn lan tỏa năng lượng tiêu cực. Nhưng nó cũng là 1 nơi để bạn kết nối và gặp gỡ những người có cùng tần số với mình.

Bản thân mình cũng từng có những mối quan hệ thậm chí còn tới mức là bạn thân luôn. Bọn mình quen nhau qua khóa coaching tiếng anh, chơi chung với nhau mấy năm, mình và bạn ấy còn cùng đỗ chung 1 trường đại học cùng 1 ngành học luôn.

Nhờ việc chia sẻ những trải nghiệm và bài viết lên mạng xã hội mình cũng nhận được những sự tương tác tích cực từ những người có cùng sự quan tâm với mình.

Đừng nghĩ rằng mình không thể

Lý thuyết chỉ đơn giản là bạn hãy. Bạn mạnh dạn thể hiện chính xác con người mình, những gì mình có, không tô vẽ, bạn chỉ đơn giản kể lại câu chuyện của chính mình, những trải nghiệm mà mình đã trải qua, không hơn không kém.

Uhm nhưng thực tế lại không đơn giản như vậy. Bạn sẽ lại tự hỏi rằng, người ta có cái để kể còn mình không có gì thì kể gì.

Ai trong chúng ta cũng sẽ bị ít nhất vài người ghét và cũng sẽ có những thật sự quý chúng ta. Và đã là người sống trên đời ai cũng sẽ có trải nghiệm riêng biệt, những câu chuyện chỉ của chính bạn. Vậy nên chắc chắn không phải do bạn không có ý tưởng mà do bạn chưa đủ can đảm bước ra khỏi vùng an toàn mà thôi.

Bản thân mình trước đây cũng là 1 cố gái vô cùng nhút nhát, không bao giờ dám thể hiện mình. Mình còn nhớ lần đầu tiên mình đăng bài lên facebook, mình cũng run lắm. Mình tự hỏi là họ sẽ nghĩ gì nhỉ, liệu có bị ăn chửi không? Liệu bài viết của mình có dài quá không? Liệu họ có cười mình ngu ngốc không? Vô vàn các câu hỏi cứ loanh quanh trong đầu mình. Và chung quy lại là mình sợ bị phán xét.

Nhưng nhiều hơn là sự không can tâm, mình không muốn cứ như vậy mà mình kết thúc những ngày tháng quyết tâm bắt đầu trước đó. Và mình nghĩ là không ai hoàn hảo ngay từ đầu. Không ai mạnh mẽ ngay từ đầu cả. Thôi thì cứ làm đi, dù sao quả đắng cũng là quả mà.

Chỉ cần bạn đủ quyết tâm thì sẽ có cách giải quyết

Ngày trước mình có tham gia 1 cuộc thi, ban đầu nộp bài cũng chỉ vì tất cả mọi người làm thì mình làm. Sau đó mình được lọt vào bán kết, mình cũng khá bất ngờ, mình cũng lo chuẩn bị để thi tiếp nhưng khoảng 90% mình nghĩ mình sẽ dừng tại vòng này. Cho tới ngày mình nhận được tin nhắn mình được vào trung kết. Mình có bất ngờ không? Có chứ. Mình có vui không? Có chứ, mình quá đỗi vui mừng vì mình giỏi hơn mình nghĩ. Nhưng nhiều hơn chính là sự lo lắng.

Các bạn cùng thi với mình hồi ý có kinh nghiệm và tự tin lắm. Có 1 bạn là trưởng clb tiếng anh, 1 bạn là MC, những bạn khác người là hdv người là cán bộ lớp. Còn mình chỉ là 1 cô gái nhút nhát bình thường. Suy nghĩ lúc đó của mình là sợ hãi, nhưng cá tính của mình không cho mình lui bước. Thay vì “sợ hãi và không làm” mình chọn ” sợ và làm hết mình”. Mình chỉ có 1 suy nghĩ là cố gắng thi làm sao để không bị run quá mà quên chữ khi lên sân khấu thôi.

Sau đó mình nhận ra rằng. Chỉ khi bạn dám đương đầu với thử thách thì bạn mới bước ra khỏi lớp vỏ kén dày do mình tạo ra thôi. Ban đầu làm thực sự chỉ nên nghĩ đơn giản và nỗ lực hết mình là được.

Cuối cùng sau những ngày nỗ lực tập luyện thì mình cũng đi thi. Lúc mình chuẩn bị bước chân xuống sân khấu sau khi nhận tấm chứng nhận tham gia cuộc thi. ( Chứng nhận này ai cũng có). MC đã gọi tên mình là người nhận giải đầu tiên. Thật sự lúc đó mình quá bất ngờ. Vì mình không bao giờ nghĩ được mình lại có giải cả, có những bạn mình thấy họ còn giỏi hơn mình mà.

Qua đây, mình cũng muốn các bạn thấy rằng. Uhm cho dù bạn như thế nào đi nữa bạn cũng sẽ tỏa sáng theo cách riêng của mình. Bạn chỉ cần can đảm hơn những người còn lại là bắt tay vào hành động thay vì chỉ ngồi sợ hãi. Và bạn hãy tự hào về chính bản thân mình vì mình đã dám làm.

Cuộc đời này thật sự công bằng lắm. Những giá trị bạn trao đi, bạn sẽ nhận lại được như vậy thậm chí hơn bằng những cách khác nhau. Cơ hội, những mối quan hệ, việc làm, thu nhập,…mọi thứ. Và theo đạo phật thì thân xác này chỉ theo bạn 1 lần nhưng linh hồn của bạn sẽ theo bạn mãi mãi. Và những suy nghĩ hành động của bạn sẽ là nhân để bạn nhận quả sau này.

Bản thân mình đã bắt đầu nghiêm túc viết content vì lý do như vậy. Mình muốn dùng chút sức nhỏ bé của mình lan tỏa tới các bạn những giá trị tốt đẹp hơn. Biết đâu 1 ngày bạn cô đơn, bạn buồn bạn đọc bài viết của mình bạn có động lực hơn thì sao. Hy vọng bạn cũng sẽ dùng việc định hình bản thân làm kim chỉ nam để tự tin hơn với cuộc đời. Để định hình bạn là ai và giá trị bạn trao cho cuộc đời này là gì? Đừng chần chừ. Bởi vì mỗi một phút giây bạn chần chừ, là mỗi một cơ hội qua đi, thời gian và cơ hội là hai thứ không chờ một ai cả.

Comment cho mình nếu bạn cần mình giúp gì đó về chủ đề này, mình sẽ cố gắng giúp bạn những gì có thể nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00