TƯ DUY CẦN CÓ ĐỂ TỰ HỌC HIỆU QUẢ VÀ TIẾT KIỆM CHI PHÍ

by Hà Hoét
tư duy cần có để học tập hiệu quả tiết kiệm chi phí

Tự học là một phương pháp học tập linh hoạt và tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Khi bạn tự học, bạn có thể chủ động quyết định học những gì, khi nào, và làm như thế nào để nắm vững kiến thức một cách hiệu quả. Vậy cần chuẩn bị cho bản thân những tư duy gì để có thể tự học hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Thay đổi hướng suy nghĩ

Tự học hiệu quả ở đây là tự chủ động tìm tòi kiến thức cho bản thân. Nếu bạn có khả năng tự đọc và nghiên cứu tài liệu tốt thì có thể tìm kiếm những tài liệu liên quan trên mạng về xem. Đọc thêm sách vở về lĩnh vực đó để mở mang tư duy theo nhiều hướng khác nhau. Bên cạnh đó nếu có những đàn anh chị đi trước có kinh nghiệm, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của họ về vấn đề này. Nhưng nếu bạn là người hướng nội và không thích làm phiền người khác quá nhiều. Bạn có thể học qua nền tảng mạng xã hội, các video chia sẻ về chủ đề đó của những người có nhiều năm kinh nghiệm.

Chứ các bạn không nên nghĩ là tự học là cô lập bản thân, không dao du với thế giới bên ngoài. Kiến thức của chúng ta đang bị giới hạn mà không chịu mở lòng nhận kiến thức thì sẽ không có kiến thức vào được. Việc này cũng giống như việc các bạn leo núi, nếu đang đúng ở bậc thứ 10 bạn sẽ không nhìn được phong cảnh ở bậc thứ 100. Bạn đang ở dưới thì bạn cần 1 hướng dẫn chỉ đường để có động lực leo tiếp. Có như vậy bạn mới đi tiếp được trên con đường tự học này và có hiệu quả được.

Con đường tự học này định sẵn là sẽ vất vả và khó khăn. Nhưng có 1 câu trong đạo phật mình học được là: ” Bạn sẽ gặp nhiều người khác nhau trong cuộc đời. Có người đi với bạn 1 chặng đường dài nhưng cũng có người đi 1 chặng đường ngắn. Mỗi thời điểm sẽ có những người cùng quan điểm sống đồng hành cùng bạn nhưng không ai đi với bạn mãi mãi được.”

Nên mình nghĩ rằng mình gặp được ai chỉ bảo cho mình thì mình cũng rất chân trọng người thầy ấy tại chính thời điểm đó. Nhưng mình sẽ không đem tâm lý phụ thuộc họ quá nhiều về viễn cảnh tương lai. Vì tương lai khó đoán lắm. Học và trang bị kiến thức cùng thầy cô là cần thiết nhưng sẽ phải học cách chủ động học tập nếu như mình và họ không cùng đồng hành nữa.

Tận dụng nguồn lực miễn phí

Trừ khi kinh tế của bạn thật sự tốt. Và thường thì hầu ai cũng phải cân nhắc trước sau nếu như muốn thứ gì. May thay chúng ta đang sống trong một thế giới số. Nơi người người nhà nhà ai cũng làm content creator. Để việc tự học có hiệu quả hơn, bạn có thể xem các video trên youtube hay tik tok,…. để tham khảo cách làm hay quan điểm của họ về lĩnh vực đó. Việc xem như này vô cùng tiết kiệm chi phí mà bạn còn tiếp cận được kho kiến thức khổng lồ chỉ trong 1 giây click chuột.

Tuy nhiên, nó cũng có điểm trừ là ít khi nó có lộ trình về 1 lĩnh vực nào đó. Nên nếu bạn là newbie bạn sẽ bị quá tải do nhiều kiến thức. Không biết học gì trước và sau, dẫn đến mới học lại vô tình học kiến thức nâng cao nên đâm ra nản vì quá khó.

Theo mình thì nếu bạn thực sự thích 1 điều gì đó và muốn tự học hiệu quả thì bạn nên đầu tư chuẩn chỉnh ngay từ đầu. Theo học 1 khóa học với giáo viên có tâm là 1 lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể tham khảo mua các khóa học quay dựng sẵn và có hỗ trợ sau khi học xong. Những khóa này chi phí sẽ tiết kiệm hơn và kiến thức cô đọng hơn.

Nếu có chỗ nào không hiểu bạn có thể hỏi giáo viên trong nhóm hỗ trợ hoặc tìm trên mạng. Lúc này lợi thế của mạng xã hội sẽ phát huy tốt nhất khi bạn tìm chủ đề nhỏ. Học theo cách này sẽ mất phí hơn so với cách trên. Nhưng theo mình chỉ cần bạn đủ muốn thì bạn sẽ tìm cách để học được. Chỉ khi có sự cam kết thì bạn mới đi được tận cùng chứ không phải buổi được buổi không.

Kết hợp vừa học vừa làm

Với cách học mua khóa học mình vừa đề cập trên kia, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho những bạn không điều kiện kinh tế trong quá trình tự học. Lúc này lựa chọn duy nhất cho sinh viên là đi làm thêm. Vừa kiếm tiền vừa học. Mình nghĩ là đi kiếm tiền ít nhiều cũng vất vả nên bạn sẽ càng chân trọng và gắng sức học hơn, đôi khi bạn còn tự học hiệu quả hơn rất nhiều do có động lực ép xuống.

Có một câu nói như này:” Nếu bạn quyết tâm theo đuổi một điều gì nó cũng giốn như bạn đang leo núi, phong cảnh bạn trèo đèo lội suối để ngắm nhìn nhất định là vì đủ yêu đủ muốn. Bởi vì thích nên mới có thể dồn hết sức. “

Tư duy dài hạn với tiền

Hồi mình còn đi học, cô mình có nói với bọn mình rằng. “Các bạn có thể đi làm thêm kiếm tiền thế nhưng các nhiệm vụ chính của các bạn vẫn là học. Khi các bạn tự học và nghiêm túc với bài học trên lớp thì sẽ hiệu quả hơn. Đó chính là cần câu cơm của các bạn sau này. Bây giờ, các bạn đi làm thêm có thể là các bạn cảm thấy đó là nhiều nhưng thường tiền làm thêm cho sinh viên được tính bằng tiền công lao động chân tay là chủ yếu. Khi mải mê kiếm tiền bỏ bê bài vở thì tới lúc tốt nghiệp các bạn sẽ trở thành nửa nọ nửa kia, không thành thạo chuyên môn trong lĩnh vực nào cả. Như vậy rất khó xin việc sau này.”

Lúc đó, thật ra mình nghe cũng không hiểu lắm đâu. Nhưng bây giờ khi đã đi làm thì mình đã nhận ra rằng. Chăm chỉ ở trường là 1 con đường ngắn để bạn có 1 lựa chọn tốt hơn sau này. Đi học cũng mất tiền mà, vậy tại sao không cố gắng học đúng với số tiền mình bỏ ra. Thay vì cứ mải đi làm rồi lấy tiền đó bù vào tiên thi lại, học lại.

Mình nghĩ là dù gì đi chăng nữa, bản thân bạn cũng nên cố gắng có kiến thức tốt ở 1 lĩnh vực. Có như vậy khi ra trường bạn mới có thể ứng tuyển vào các vị trí bạn muốn 1 cách tự tin.

Một bộ phim mình từng xem, Hứa Hồng Đậu trong “Đi đến nơi có gió” có nói 1 câu thế này:” Muốn phát triển được trước tiên phải tồn tại đã”. Mình hoàn toàn đồng tình với quan điểm này. Với bản thân mình khoan nói nhưng vẫn đề xa xôi, cái mình tư duy khi ngồi trên ghế nhà trường đầu tiên chính là khi ra trường mình phải kiếm được tiền nuôi bản thân trước đã. Và đó chính là bước đệm thành công đêu tiên cho mình thấy mình tự học hiểu quả hay không.

Hy vọng qua bài viết này các bạn tham khảo được 1 số khía cạnh tư duy khác của việc tự học sao cho hiệu quả. Mong rằng bản thân bạn hãy luôn tự tin với chính mình. Hãy comment nếu bạn có quan điểm khác nhé.

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00