TỰ HỌC ĐỂ TRƯỞNG THÀNH

by Hà Hoét

Tự học là kỹ năng vô cùng quan trọng. Chúng ta không chỉ học trên ghế nhà trường mà khi ra đời chúng ta còn phải học nhiều hơn nữa. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thầy cô trực tiếp giảng dạy như khi ở trường. Vậy làm sao để trang bị cho mình kỹ năng tự học tốt nhất?

Có một kế hoạch tự học rõ ràng

Có một thời gian mình từng nghĩ rằng tự học là chỉ cần học thật chăm chỉ. Nhưng đó chỉ là yếu cần chứ chưa phải đủ. Đôi khi mình cần những lộ trình cụ thể và sự đo lường kết quả mục tiêu đề ra nữa.

Bạn đã bao giờ có cảm giác rằng, tại sao mình học nhiều như vậy nhưng kết quả lại không mấy khả quan hay không? Khi mình có cảm giác này là mình hay hoang mang và hoài nghi bản thân cực kì. Nhưng mà mơ mơ hồ hồ thì cũng có ngày phải tỉnh hơn đúng không?

Và điều đầu tiên mình nhận ra chính là lập cho bản thân một kế hoạch rõ ràng. Tức là cho chính mình một bản đồ, vẽ ra xem cụ thể mình sẽ đi đâu. Từ đoạn khởi đầu tới khi đến đích thì mình sẽ phải đi qua những chỗ nào. 

Mình từng nghe được lời khuyên của một người dành cho em mình như này. Chị ấy nói nếu bạn ấy muốn tự học một môn học nào đó ví dụ như toán lớp 12 chẳng hạn. Em phải lên kế hoạch lộ trình học của bản thân.

Một trong những cách em có thể thử chính là xem kỹ sách giáo khoa môn này. Em nên để ý tới phần mục lục và các chương của nó.

Và một phần tài liệu nữa đó chính là sách tham khảo. Trên thị trường có rất nhiều sách tham khảo nhưng đừng nhắm mắt mua bừa. Cái em cần nhất trong giai đoạn đầu tự học này chính là cầm tay chỉ việc thật rõ ràng. Hoặc là em ra hiệu sách xem kỹ trước khi mua hoặc mua mạng thì xem kỹ phần review sách . Họ viết chi tiết cách giải từng bài và có từng dạng bài cụ thể thì chính mình mới hiểu được lý do tại sao lại có đáp án như vậy.

Trong quá trình làm bài nếu có phần nào đọc không hiểu thì lên youtube xem cách giải của dạng này. Như vậy thì các dạng cơ bản em có thể nắm chắc rồi.

Chất lượng quan trọng hơn số lượng

Khi có lộ trình cụ thể thì quá trình tự học của mình sẽ thành công được 50% rồi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng. 

Nhưng quan trong nhất giai đoạn đầu là đừng nên quá tham, vì rất dễ nản các bạn ạ. Không nên nhồi quá nhiều trong thời gian đầu tự học. Khởi động đơn giản 1-2 bài cho quen cảm giác và thích ứng với thói quen mới là được.

Mục tiêu của giai đoạn này chính là tạo thói quen mới. Chỉ cần bạn khởi động được sự tự giác và cảm giác dễ sống chung với nó. Tin mình đi khi bạn quen với việc học nó rồi thì về sau bạn học lên tới 7-8 bài cũng không thành vấn đề. Lạc quan nghĩ rằng tương lai nhất định sẽ tốt hơn thì nó sẽ tốt đó các bạn ạ.

Tập trung và kỷ luật khi tự học

Tập trung và k luật. Quay lại câu hỏi bên trên nhé. Nhiều khi mình cho rằng bản thân mình cũng đã rất nỗ lực để tự học nhưng kết quả không ra sao?

Nếu có một to-do-list thì bạn buộc phải tuân thủ nó nghiêm ngặt. Ví dụ như thiết bị gây ảnh hưởng như điện thoại mạng xã hội. Với mình là phải nói không với nó khi đã bắt đầu vào việc.

Tất nhiên muốn có một kết quả tốt trong quá trình tự học không phải đơn giản. Không thể lúc nào cũng trơn chu cũng sẽ có những lúc có việc đột xuất sảy ra nhưng nhìn chung là hãy giữ vững tư tưởng tắt hết khi làm việc

Mình hâm cực kỳ những ai học và làm việc tới tận 1-2 đêm. Nhưng mình cũng lại được chứng kiến một khía cạnh khác việc này. ” Các cậu không biết rằng tớ phải thức đêm tới 1- 2 sáng để làm việc như nào đâu, lúc ấy các cậu ngủ hết rồi đấy. “Đây là một câu nói 1 bạn nói với mình. Lúc nghe vậy thì mình cũng thấy bạn ý chăm chỉ thật sự. Đi học trên trường tối về còn thức đêm học bài khuya như vậy. Mình cũng phải nỗ lực cố gắng hơn để được như bạn ý. Vì mình đi ngủ sớm lắm, từ bé tới lúc ý chưa bao giờ mình thức khuya như vậy để học bài cả.

Một lần mình cũng vô tình quan sát được sinh hoạt của bạn ý. Và mình khá bất ngờ, bạn ý bắt đầu làm việc khá muộn khoảng tầm 9.30. Và bạn ý không có việc gì sau 5 giờ chiều cả. Vậy thì khoảng thời gian từ 5 giờ chiều tới 9.30 là khá dài. Trong khoảng thời gian đó,bạn ý ăn uống, sinh hoạt cá nhân và nói chuyện điện thoại. Thật ra đây là chuyện bình thường ai cũng thế thôi. Nhưng nếu ngày nào cũng như vậy thì có hơi không ổn. Mình thấy quá trình nói chuyện điện thoại luôn rất dài và nhiều khi nói với mấy người lận. Nói xong cũng khuya rồi còn đâu, lúc này nếu dealine tới thì phải thức khuya làm còn không là đi ngủ luôn.

Thật ra đấy là lựa chọn của bạn ấy cho cuộc sống của bạn ấy. Ai cũng được lựa chọn thêm bớt gì vào cuộc sống của mình đúng không?

Ngồi nói chuyện, lướt mạng tới khuya và kệ dealine tới hạn cảm giác này mình cũng sâu sắc hiểu được. Nhưng kêt quả mình nhận về là hôm sau tinh thần mệt mỏi, choáng váng đầu óc. Mệt như vậy còn chẳng được đi ngủ vẫn phải ngồi thêm mấy tiếng chạy dealine. Thật sự nó cực hình lắm.

Với mình thì mình tự nhận thấy mình không thức khuya được nhiều như vậy, nên mình không thức. Mình cũng xem xét xem trong to-do-list hôm nay mình còn nhiều việc không. Lượng thời gian cần hoàn thành là bao nhiêu. Khoảng thời gian từ 5-9.30 khá dài mình sẽ lựa chọn làm nhanh và hạn chế bớt những thứ không cần thiết để tiết kiệm thời gian. Ví dụ: ít nói chuyện lại, nấu sẵn đồ ăn,…. Như vậy mình sẽ tập trung hoàn thành công việc nhanh hơn, đi ngủ sớm hơn và tinh thần sẽ tốt hơn.

Một thói quen được thành lập khi nó được lặp đi lặp lại và nên là vào 1 thời gian cố định trong ngày.

Tận dụng công nghệ 4.0 để tự học hiệu quả

Tận dụng công nghệ 4.0. Chúng ta đang sống trong thời đại số nên có vô vàn các phần mềm học tập khác nhau, các phương phát học tập khác nhau. Hãy tìm hiểu và thử xem cái nào phù hợp với mình. Sẽ không có đúng sai với các phương pháp chỉ có thể là phù hợp hay không thôi. 

Một điều quan trọng nhất mình nhận ra về việc học hiệu quả là tạo ra một môi trường học tập tốt. Mình thường tìm một nơi yên tĩnh và thoáng đãng để tập trung vào việc học. Bàn học gọn gàng và sạch sẽ cũng giúp mình tập trung hơn.

Cuối cùng, mình luôn cố gắng tìm kiếm sự cân bằng trong quá trình học tập. Mình biết rằng không thể ngồi học suốt ngày mà không có sự giải trí hoặc thư giãn. Mình cố gắng làm hết công việc ở to-do-list sau đó thì mình có thể làm bất cứ điều gì mà mình thích.

Mục tiêu đạt ra cố gắng phấn đấu vì nó là điều mà ai trong chúng ta cũng nghĩ tới đúng không. Nhưng với mình quá trình sống chung và nỗ lực vì mục tiêu cũng vô cùng quan trọng. Bạn có thể nào chỉ chờ cho tới khi tới đích rồi mình mới hạnh phúc vui vẻ hay không. Tất nhiên là rất khó rồi, làm sao mà sầu đời mãi như vậy được. Mục tiêu dễ còn đỡ mục tiêu khó cần nhiều thời gian thì chờ tới bao giờ.

Nên là con đường đời còn dài, con đường học cũng dài không kém. Học cách kiên trì, tĩnh lại cảm xúc, xác định rõ tư tưởng bản thân, bình thản nỗ lực và vui vẻ với thành tựu bé nhỏ mỗi ngày. 

Hi vọng qua bài viết này giúp các bạn phần nào có động lực hơn trong quá trình kiến tạo nên phiên bản tốt hơn mong đợi của chính bạn. 

You may also like

Leave a Comment

Hà Hoét

Hà Hoét

Mong rằng góc nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho các bạn trở nên tốt hơn mong đợi.

Newsletter

Subscribe my Newsletter for new blog posts, tips & new photos. Let's stay updated!

Recent Posts

-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00